Tưới nhỏ giọt từ ít lâu nay đã trở nên quen thuộc với một số đơn vị cũng như nông dân Lâm Đồng trong canh tác hoa màu cũng như cây công nghiệp. Một trong những đơn vị gắn bó sớm - p align="justify"tuoi nho giot tu it lau nay da tro nen quen thuoc voi mot so don vi cung nhu nong dan lam dong trong canh tac hoa mau cung nhu cay cong nghiep mot trong nhung don vi gan bo som" />
English
 
Thứ sáu, 9-10-2015, 6:34 GMT+7
 Công ty Khang Thịnh và hệ thống tưới nhỏ giọt

           [  Ngày cập nhật:  3/6/2008 - 0h:0m GMT +7  ]


Tưới nhỏ giọt từ ít lâu nay đã trở nên quen thuộc với một số đơn vị cũng như nông dân Lâm Đồng trong canh tác hoa màu cũng như cây công nghiệp. Một trong những đơn vị gắn bó sớm nhất với nông nghiệp Lâm Đồng, mang hệ thống tưới nhỏ giọt tới nhiều địa phương trong toàn tỉnh với thương hiệu Netafim là Cty TNHH Khang Thịnh. Hiện Khang Thịnh đang tiến hành nhiều hoạt động nhằm gắn bó chặt chẽ hơn với người nông dân Lâm Đồng.

Anh Lê Quốc Minh, một nông dân có tiếng tại Nam Hồ, P11 Đà Lạt là một trong những hộ mới lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt mà nông dân thường gọi là “tưới thấm” của công ty Khang Thịnh. Anh Minh trồng ớt ngọt, rau và bông cúc trên diện tích 6 sào. Trước đây, riêng công chăm sóc đã cần 4 công/ngày. Từ khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, anh Minh cho biết: Đầu tư hết 16 triệu/sào cho hệ thống tưới thấm, một chi phí khá lớn. Nhưng tính ra vẫn rất có lợi bởi tưới bằng cách này tiết kiệm được nước, phân và 50% công lao động. Hơn thế nữa, tưới thấm làm ớt rất khỏe, ít sâu bệnh và năng suất tăng gấp rưỡi. Tiền lời một vụ ớt này gia đình đã đủ trả tiền hệ thống tưới thấm. Còn anh Phan Trí, ở Thái Phiên, P12 Đà Lạt, chuyên trồng bông các loại như cúc, …. Anh Trí cũng mới lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trên diện tích 2,5 sào, mỗi sào giá 5 triệu đồng. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt làm những bông của anh rất tốt, cân năng, màu hoa sẫm hơn, ít bị các bệnh thối rễ làm hư cây. Anh nói: “Sử dụng hệ thống tưới thấm trồng bông rất thích hợp vì khi các loài hoa này nở thì không nên tưới phun vì dễ bị thối hoa, năng suất giảm. Sử dụng tưới thấm lợi phân, lại lợi nước, lợi công, bớt tiền thuốc bảo vệ thực vật và mình điều chỉnh được lượng nước theo nhu cầu của cây trồng”. Ngoài anh Minh, anh Trí, hàng trăm nông dân Đà Lạt đang sử dụng kiểu tưới hiện đại này.

Chị Nguyễn Thị Xuân, cán bộ Công ty TNHH Khang Thịnh chi nhánh Lâm Đồng chia sẻ: “Chúng tôi cung cấp cho các công ty và nông dân hệ thống tưới nhỏ giọt chất lượng cao với thương hiệu Netafim. Đây là hệ thống tưới tiên tiến, mang lại nhiều lợi ích trong nông nghiệp. Hiện chúng tôi đã triển khai cung cấp cho nông dân các vùng Bảo Lộc, Lâm Hà, Đà Lạt trên cây trà, bông, rau… và sắp tới là trên cây cà phê. Không chỉ cung cấp hệ thống tưới, các chuyên gia của chúng tôi tư vấn thường xuyên cho nông dân các phương pháp canh tác phù hợp, tiến bộ để đạt năng suất cao nhất. Công ty Khang Thịnh đang tiến hành liên kết với các Hội nông dân, trung tâm nông nghiệp để có thể mở rộng hệ thống tưới nhỏ giọt hơn nữa”. Hệ thống tưới nhỏ giọt quan trọng ở bộ xử lý trung tâm, ngoài ra hệ thống đường ống có thể thay đổi cho phù hợp với loại cây trồng một cách dễ dàng và có tuổi thọ khá cao, từ 5-15, năm tùy theo mức độ chọn lựa của người sử dụng. Ông Nguyễn Văn Tới - GĐ TTNN Đà Lạt cũng là một “đối tác” của Khang Thịnh. Ông Tới cho biết, TTNN Đà Lạt năm 2007 đã kết hợp cùng nông dân lắp đặt 3 mô hình điểm tưới nhỏ giọt và kết quả rất khả quan. Ông đánh giá: Tưới nhỏ giọt đầu tiên thể hiện rõ là tiết kiệm nhiều thứ, từ phân, nước, công lao động cho tới hạn chế dịch bệnh phát sinh trên cây trồng, năng suất tăng rõ rệt. Nhưng theo chúng tôi, quan trọng nhất là việc hệ thống tưới này góp phần thay đổi tập quán canh tác của người nông dân, giúp nông dân quen với những phương pháp canh tác tiến bộ trong nông nghiệp và đây là điều nông dân Đà Lạt nói riêng và nông dân Lâm Đồng nói chung rất cần. Tuy nhiên, ông Tới cũng nhận xét, hệ thống tưới nhỏ giọt khá đắt tiền, chi phí còn cao so với mức đầu tư của nông dân và đây là điều người nông dân cần được hỗ trợ để thay đổi hệ thống tưới kiểu truyền thống.

                   Báo Lâm Đồng  

In bài này Gửi bạn bè Quay lại
Off Telex VNI VIQR 
  Quảng cáo
  Trung tâm luu trữ Quốc gia IV
                                         

  TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

  Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
  Điện thoại:0633 832 964 - Fax: 0633 811 656 - Email:trungtamxuctien@gmail.com
  7,682,561.00