18-11-2020, 14:0 GMT+7

Bức tranh màu sáng từ hoạt động đầu tư

 Đầu tư và thu hút đầu tư không chỉ tạo ra tăng trưởng kinh tế mà còn tạo ra cơ sở hạ tầng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai và đó chính là những gam màu thấy được qua việc triển khai đầu tư kết cấu hạ tầng và thu hút đầu tư trên địa bàn Lâm Đồng thời gian qua.
 
Theo đánh giá của Tỉnh ủy, trong thời gian qua, việc tổ chức triển khai thực Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 11/11/2016 của Tỉnh uỷ về “xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ” được thực hiện có hiệu quả, nhất là tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư cho các công trình, dự án trọng điểm, bức xúc. Hơn nữa các công trình trọng điểm được tập trung chỉ đạo thực hiện; kịp thời tháo gỡ khó khăn về cơ chế, thủ tục; tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong triển khai dự án và tìm kiếm nhà đầu tư có tiềm lực để thực hiện các dự án theo quy định. 
 
Thay đổi từ thành thị đến nông thôn
 
Đến nay có 3 dự án đang triển khai xây dựng bao gồm hồ Đạ Sị, Trung tâm Văn hóa thể thao và Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm. Bốn dự án đang hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư triển khai xây dựng đó là Khu Du lịch Đan Kia - Suối Vàng, Khu trung tâm Hòa Bình, Dự án kiểm soát tỷ lệ thất thoát nước sạch, nâng cấp rộng hệ thống cấp nước thành phố Bảo Lộc, dự án hồ Đông Thanh. Kế đến là 2 dự án hồ Kazam, cao tốc Dầu Giây - Liên Khương tiếp tục kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương xem xét về nguồn vốn đầu tư; còn 2 dự án Khu công nghiệp - nông nghiệp Tân Phú và Khu công nghệ thông tin tập trung tiếp tục xúc tiến tìm kiếm nhà đầu tư. Riêng dự án Khu đô thị thương mại, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh đang tiến hành rà soát, xử lý sau khi có kết luận của các Bộ, ngành Trung ương.
 
Bên cạnh đầu tư nâng cấp các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, hạ tầng giao thông, đô thị có bước chuyển biến hết sức rõ nét, nâng cao hiệu quả kết nối trong và ngoài tỉnh, nhất là đường hàng không tiếp tục phát triển, mở mới các đường bay kết nối với các tỉnh trong nước và quốc tế. Đáng kể, Lâm Đồng đã đầu tư thêm 266,3km đường đô thị, đường tỉnh, đường huyện; giao thông đô thị, cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải, thu gom và xử lý rác thải có bước chuyển biến rõ nét với tỷ lệ sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh dân cư thành thị 71%, tỷ lệ sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh dân cư nông thôn 90%, tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn ở đô thị bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn đạt 95%.
 
Nhiều công trình thủy lợi, kênh mương nội đồng được kiên cố, tổng chiều dài đường, cầu giao thông nông thôn được đầu tư, nâng cấp là 6.313 km và đạt tỷ lệ 84%; hạ tầng trong lĩnh vực văn hóa thể dục thể thao, giáo dục đào tạo, y tế được ưu tiên đầu tư đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, học tập và khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân với tỷ lệ trường chuẩn quốc gia tăng từ 38,1% lên 80%; 100% xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100% huyện có nhà văn hóa và thư viện đạt chuẩn; 92,5% xã, phường, thị trấn có nhà văn hóa; 79,6% thôn, buôn, tổ dân phố có nhà sinh hoạt cộng đồng.
 
Đặc biệt, Lâm Đồng thực hiện có hiệu quả các chương trình dự án đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, trong 5 năm qua, tổng các nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số lên đến 3.700 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước đầu tư trực tiếp trên 1.900 tỷ đồng, chiếm 51,4%; vốn huy động của các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và các nguồn vốn khác chiếm 48,6%. Cụ thể nguồn đã đầu tư vào Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 586 tỷ đồng, xây dựng nông thôn mới 1.145 tỷ đồng, Chương trình bố trí sắp xếp dân cư nơi cần thiết 120 tỷ đồng; Chương trình hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ nghèo ở các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn 15,46 tỷ đồng và Chương trình kiên cố hóa trường lớp học 77,3 tỷ đồng... 
 
Với sự đầu tư nêu trên, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có bước tiến mới đáng kể mà theo như dánh giá của tỉnh đó là: Một số nơi đã sản xuất hàng hóa bằng phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển cây công nghiệp dài ngày, chăn nuôi; nhiều mô hình trồng trọt, sản xuất nông nghiệp được áp dụng, các mô hình kinh tế hợp tác, hộ gia đình, trang trại vùng đồng bào dân tộc từng bước được định hình, phát triển. 
 
Chuyển biến thu hút đầu tư 
 
Thực hiện các giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn trong quá trình hoạt động; đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Chính phủ, đặc biệt là Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 3/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “cơ chế, chính sách đặc thù thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận”. Qua đó tạo chuyển biến trong quá trình thu hút và xúc tiến đầu tư, mời gọi được một số nhà đầu tư lớn, có tiềm lực nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch, đề xuất các dự án đầu tư quy mô lớn trong một số lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như: nông nghiệp, du lịch, quản lý đô thị; đồng thời, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được phê duyệt. Hiện tại, tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho một số đơn vị như Tập đoàn FLC, Tập đoàn Ecopark, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Tập đoàn Hưng Thịnh... lập quy hoạch, thực hiện dự án tại Thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc, huyện Đức Trọng, Di Linh với mục tiêu đầu tư chủ yếu vào khu đô thị, khu du lịch và một số sản phẩm cao cấp khác. 
 
Công tác thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA, thu hút nguồn vốn FDI đạt được những kết quả nhất định. Theo đó, đối với nguồn vốn ODA, tỉnh Lâm Đồng đã thu hút được một số chương trình, dự án của các nhà tài trợ như JICA, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á. Bên cạnh đó, các dự án đầu tư từ nguồn vốn FDI - chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp - đã góp phần quan trọng trong việc hình thành mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của nông sản chủ lực của tỉnh.
 
Theo thống kê đến năm 2020, toàn tỉnh có 988 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng 130.282 tỷ đồng; trong đó 630 dự án hoàn thành đi vào hoạt động, 226 dự án đang triển khai xây dựng, 132 dự án thực hiện thủ tục. Việc triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách đóng góp đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu, giải quyết việc làm và tăng thu ngân sách nhà nước.
 
Với kết quả đạt được nêu trên, Lâm Đồng tiếp tục kiên trì thực hiện đồng bộ các biện pháp cải thiện căn bản môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phấn đấu đưa tỉnh Lâm Đồng đứng vào nhóm các tỉnh, thành phố trong cả nước có chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) và nhóm 20 tỉnh có chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) tốt nhất vào năm 2025.
 
Rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là về giải phóng mặt bằng, giao đất, thuế... Thu hút chọn lọc các dự án có chất lượng, công nghệ cao, thân thiện môi trường, sản phẩm có sức cạnh tranh và phù hợp với định hướng phát triển của từng ngành, từng địa phương trong tỉnh. Đặc biệt thu hút các dự án quy mô lớn, sản phẩm cạnh tranh cao tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn lớn; tạo đột phá thu hút vốn đầu tư theo hình thức đối tác công - tư và đẩy mạnh thực hiện chủ trương xã hội hóa đối với các dịch vụ công. 
 
XUÂN TRUNG
http://baolamdong.vn/
Video
.
.
.
.
gold-view