15-10-2021, 11:30 GMT+7

Hỗ trợ lãi suất cần có cơ chế đặc biệt

 Dù thời gian qua, ngân hàng liên tục đưa ra nhiều chương trình giảm lãi suất, hỗ trợ với doanh nghiệp; nhưng mức lãi suất này được cho là chưa đạt được kỳ vọng của doanh nghiệp,cần có thêm những gói để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

 

Đến thời điểm này cũng cần có thêm những gói để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.
 

 
Lũy kế từ 23/1/2020 đến cuối tháng 9 vừa qua, tổng số tiền lãi tổ chức tín dụng (TCTD) đã miễn, giảm, hạ cho khách hàng khoảng 27.000 tỷ đồng. Cũng trong khoảng thời gian này, các TCTD đã cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch 5,2 triệu tỷ đồng cho 800.000 khách hàng. Tuy nhiên, mọi tiêu chuẩn vay vốn vẫn phải đảm bảo an toàn.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước: Ngân hàng Nhà nước hay bất kỳ cơ quan nào không thể quyết định hay ra 1 mệnh lệnh cho các ngân hàng có thể cho vay dưới chuẩn. Đó là quyết định của các tổ chức tín dụng. Ngân hàng Nhà nước điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế, quyết định của các tổ chức tín dụng đảm bảo an toàn cho từng khoản vay, và cho bảng cân đối của tổ chức tín dụng.
 

 
Trước kiến nghị tiếp tục giảm lãi suất của doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã yêu cầu Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định ngay trong Kỳ họp tháng 10 tới đây về gói hỗ trợ lãi suất tháo gỡ khó khăn cấp bách về dòng tiền cho doanh nghiệp. Dự kiến gói này khoảng 3.000 tỷ đồng, tức quy mô dư nợ khoảng 100.000 tỷ đồng.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Chúng tôi khẳng định quan điểm của Ngân hàng Nhà nước thấy rằng gói hỗ trợ đó là rất cần thiết, việc triển khai thực hiện đúng chủ trương Quốc hội, Chính phủ là rất cần thiết. Các bộ ngành, kể cả Trung ương và địa phương phải thực hiện tích cực nhất để sớm có những giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân.

Mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 nhưng tín dụng tăng ngay từ đầu năm và cải thiện hơn. Đến ngày 7/10, tín dụng toàn hệ thống tăng 7,42% so với cuối năm ngoái./.

http://lamdongtv.vn/
 
Video
.
.
.
.
gold-view