4-6-2021, 10:31 GMT+7

Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sử dụng ít tài nguyên

 Những năm gần đây, sức hút của Lâm Đồng đối với các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch là điều dễ thấy. Cũng chính bởi điều này mà giá thuê đất đang tăng lên nhiều so với trước đây. Điều này làm các nhà đầu tư vào nông nghiệp có phần e ngại. Lâm Đồng hướng đến khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sử dụng ít tài nguyên, tập trung công nghệ giống và chế biến sâu.
 
Lâm Đồng là địa phương có thế mạnh về phát triển nông nghiệp nên trở thành vùng đất “vàng” cho các nhà đầu tư
Lâm Đồng là địa phương có thế mạnh về phát triển nông nghiệp nên trở thành vùng đất “vàng” cho các nhà đầu tư
Thu hút đầu tư vào nông nghiệp
 
Lâm Đồng hiện có khoảng 300.000 ha đất nông nghiệp với 3 vùng sinh thái rõ rệt gồm vùng có độ cao dưới 500 m, vùng có độ cao từ 500 - 800 m và vùng có độ cao từ 800 - 1.500 m. Địa phương cũng có lợi thế về tài nguyên đất đai, nguồn nước, nguồn nhân lực và điều kiện sinh thái nên phù hợp để phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô hàng hóa với đa dạng chủng loại nông sản. Với các điều kiện tự nhiên, Lâm Đồng từ lâu trở thành vùng đất “vàng” đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
 
Theo số liệu thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân tại Lâm Đồng hiện đạt 180 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt, các diện tích rau ứng dụng công nghệ cao đạt từ 400 - 500 triệu đồng/ha/năm, sản xuất hoa đạt 800 triệu đến 1,2 tỷ đồng/ha/năm. Ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, về vấn đề thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, trong thời gian qua, Lâm Đồng đã thu hút được 103 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 533,29 triệu USD. Trong đó, có 77 doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn đầu tư gần 267 triệu USD. Ngoài ra, địa phương hiện có khoảng 1.425 doanh nghiệp, cơ sở trong nước đầu tư vào nông nghiệp, 327 doanh nghiệp đang đầu tư 393 dự án liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp với tổng diện tích khoảng trên 56 nghìn ha. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh cũng có khoảng 294 hợp tác xã nông nghiệp, 292 tổ hợp tác, 949 trang trại sản xuất nông nghiệp và hình thành những vùng chuyên canh có quy mô sản xuất lớn, tương đối tập trung như 174 nghìn ha cà phê, trên 12 nghìn ha chè và 65 nghìn ha rau, 9 nghìn ha hoa, đàn bò sữa trên 24 nghìn con...
 
Theo ông Châu, việc thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, mà đặc biệt là thu hút đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã góp phần tác động tích cực đến cơ cấu ngành nông nghiệp. Các mô hình công nghệ cao đã góp phần lan tỏa, tác động mạnh đến nhận thức, giúp người nông dân mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nói riêng đã và đang làm tăng giá trị nông sản, tăng giá trị sử dụng đất. Bên cạnh đó, hoạt động của các doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng góp phần trong việc nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật, kỹ năng lao động mang tính chuyên nghiệp cho người lao động. 
 
Để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện các cơ chế, chính sách ưu đãi. Các vấn đề như cải cách hành chính, thủ tục luôn được chú trọng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Địa phương thường tổ chức mỗi năm 2 kỳ gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. 
 
Điều quan trọng hơn, tỉnh triển khai các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm chi phí khởi nghiệp, giảm chi phí đầu vào. Đồng thời, khuyến khích đổi mới công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Công tác thông tin và truyền thông đến doanh nghiệp được chú trọng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận các thông tin về định hướng và kế hoạch đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các chính sách ưu đãi đầu tư. Ngoài ra, còn tăng cường cung cấp, phổ biến thông tin và các hướng dẫn doanh nghiệp thực thi cam kết trong khuôn khổ hợp tác quốc tế như ASEAN, WTO, APEC, ASEM... để doanh nghiệp nâng cao năng lực hội nhập, tiếp cận và mở rộng thị trường xuất khẩu.
 
Giải pháp cho việc giá thuê đất cao
 
Sức hấp dẫn của Lâm Đồng là điều đã được thực tiễn chứng minh, song những năm gần đây, việc Lâm Đồng là địa phương có giá thuê đất cao hơn mặt bằng chung khiến nhiều doanh nghiệp e ngại. Ông Nguyễn Duy Đa, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Viên Sơn chia sẻ, việc thuê đất ở Lâm Đồng là một vấn đề khó khăn đối với doanh nghiệp. Hiện nay, quỹ đất nhà nước không có nhiều nên các doanh nghiệp phải thuê của người dân để mở nhà xưởng, trang trại và giá thuê cao hơn nhiều lần so với nơi khác. Ông ví dụ: “Nếu thuê 1 ha đất nông nghiệp ở Đăk Nông, Đăk Lăk thì giá chỉ ở mức 20-30 triệu đồng/năm, còn ở Lâm Đồng ít cũng phải 60-80 triệu đồng/năm”.
 
Không những giá thuê đất cao, việc tìm diện tích phù hợp với quy mô lớn để thuê và đầu tư cũng là trở ngại không hề nhỏ đối với các doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Châu cũng thừa nhận rằng, giá thuê đất ở địa phương đang là trở ngại lớn trong việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Lý giải cho việc giá cao hơn các địa phương trong vùng Tây Nguyên, ông Châu cho rằng do sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đạt hiệu quả nên giá trị sử dụng đất cũng vì thế mà tăng lên. Cũng theo ông Châu, mặc dù tỉnh đã quy hoạch nhiều khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tập trung, nhưng theo cơ chế sử dụng đất hiện nay thì các doanh nghiệp phải tự thỏa thuận đền bù với người dân. Giá đất nông nghiệp cao, chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án cũng chính vì thế tăng lên nên việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp bị chậm lại, nhất là thu hút các doanh nghiệp FDI.
 
Trước vấn đề giá thuê đất làm doanh nghiệp e ngại, tỉnh Lâm Đồng có định hướng khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp liên kết với các hộ dân theo hình thức nông dân góp đất với doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư. Hoặc theo hình thức doanh nghiệp thuê đất của nông dân và sử dụng lao động của các hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án đầu tư. Ông Nguyễn Văn Châu cho biết thêm, để khắc phục vấn đề giá thuê đất, địa phương có định hướng khuyến khích thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn ở những dự án sử dụng ít tài nguyên và hướng đến thu hút các dự án ứng dụng khoa học công nghệ cao. Đầu tư vào các dự án về sản xuất giống, công nghiệp chế biến và máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Mạnh dạn đầu tư theo hướng “đi tắt đón đầu” để áp dụng các công nghệ mới nhất vào thực tiễn sản xuất. Trong đó, ưu tiên cho công nghệ giống, công nghệ tự động hóa và công nghệ sơ chế, chế biến sau thu hoạch. Đây sẽ là tiền đề thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo chiều sâu, theo hướng tạo thêm giá trị gia tăng ở địa phương. Đối với doanh nghiệp FDI thì nên lựa chọn các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn có tiềm lực thực sự về vốn, công nghệ và thị trường để thu hút đầu tư sản xuất, chế biến và xuất khẩu đến các thị trường của doanh nghiệp trên toàn thế giới. Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đang phối hợp với tổ chức JICA thực hiện thí điểm mô hình Khu Công nghiệp nông nghiệp để thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư sản xuất, liên kết với nông dân sản xuất và chế biến nông sản xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
 
NGỌC NGÀ
http://baolamdong.vn/
Video
.
.
.
.
gold-view