English
 
vách ngăn phòng vách ngăn phòng khách Thiết kế nội thất mẫu vách ngăn phòng khách và bếp đẹp Máy tính đồng bộ May tinh dong bo Chuyên mua, bán máy tính cũ in offset In tờ rơi số lượng ít In catalogue In túi giấy in lịch In catalogue in card visit báo giá in thẻ nhựa tủ bếp acrylic
4/14/2017 9:57:00 AM
.

Mở rộng đối ngoại, đẩy mạnh thu hút đầu tư


 Với quyết tâm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã vận dụng linh hoạt, hiệu quả chính sách mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng phát triển bền vững. 
 
Hầu hết các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư dự án tại Lâm Đồng đang hoạt động rất hiệu quả, góp phần quan trọng vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Lãnh đạo tỉnh trao đổi với các doanh nhân bên lề hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư. Ảnh: Hồng Hải
 
Tăng cường công tác đối ngoại
 
Hoạt động đối ngoại, mở rộng kêu gọi thu hút đầu tư trong những năm qua luôn được tỉnh chú trọng và triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Nhờ vậy, bạn bè trong và ngoài nước đã biết đến Lâm Đồng nhiều hơn, từ đó đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tăng thu hút nguồn lực và nguồn vốn, tạo sức bật mới cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Cường cho biết: “Trong năm 2016, một trong những điểm nhấn của công tác đối ngoại của tỉnh, đó là ngày 5/6/2016, Lâm Đồng chính thức công bố Quyết định số 1528/QĐ-TTg ngày 3/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt gắn với xúc tiến đầu tư vào tỉnh. Đây được xem là tiền đề quan trọng để Lâm Đồng tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, tìm hiểu đầu tư vào tỉnh, đặc biệt là thành phố Đà Lạt. Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải vào cuộc tích cực để triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch có liên quan đến hoạt động đối ngoại”.
 
Nhằm mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, trong năm 2016, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thành lập Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế nhằm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, gồm: thông tin, tuyên truyền các hiệp định quan trọng như cộng đồng kinh tế ASEAN, Việt Nam - EU, Liên minh kinh tế Á-Âu và các hiệp định song phương khác; tập trung phát triển đồng bộ hóa các yếu tố thị trường, hiện đại hóa nông nghiệp, phát triển nông thôn, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, tăng cường phòng vệ thương mại… Đối với việc hợp tác trong nước, tăng cường hợp tác với các địa phương; đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức, cơ quan chuyên ngành như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, hệ thống ngân hàng, các tổng công ty lớn…
 
Trong hợp tác quốc tế, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Khoa học và xã hội nhân văn - cơ quan hợp tác Nhật Bản (JICA) về xây dựng “Dự án phát triển nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường đầu tư trong nông nghiệp”, đồng thời xác định 4 mục tiêu và 8 bước giải pháp quan trọng để thực hiện. Theo đó, các hoạt động đối ngoại của tỉnh Lâm Đồng như: Ký kết hợp tác với tỉnh Đông Flanders của Vương quốc Bỉ; tổ chức các đoàn tham gia xúc tiến thương mại và du lịch tại Liên bang Nga và Campuchia; tổ chức gặp mặt với các tham tán đầu tư các nước (Hàn Quốc, Singapore, Pháp, Canada, Mỹ, Nhật Bản…) đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp Lâm Đồng tìm đối tác, mở rộng thị trường; đồng thời, giúp ngành nông nghiệp địa phương tiếp cận với nền khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới. Mặt khác, tỉnh còn tổ chức gặp gỡ các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tập đoàn đến từ nhiều nước, vùng lãnh thổ; qua đó giới thiệu môi trường đầu tư, cung cấp các danh mục, thông tin về dự án mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư…
 
Biểu đồ so sánh các chỉ tiêu chính của 5 tỉnh Tây Nguyên đạt được năm 2016

 Tạo xung lực phát triển bền vững
 
Với những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, những năm gần đây, Lâm Đồng luôn được đánh giá là một trong những địa phương hấp dẫn với các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài. 
 
Theo đó, trong năm 2016, UBND tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 51 dự án trong nước, vốn đăng ký trên 2.184 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện dự án khoảng 606 ha; nâng tổng số dự án (đến cuối năm 2016) được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư lên 760 dự án. Đối với dự án nước ngoài, có 1 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 100 ngàn USD. Cũng trong năm qua, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án (4 dự án vào KCN Lộc Sơn, 6 dự án vào KCN Phú Hội), với tổng vốn đăng ký là 1.400 tỷ đồng, diện tích đất đăng ký 18,26 ha. 
 
Theo thống kê của ngành chức năng, Lâm Đồng hiện có 285 dự án trong nước đã hoàn thành và đi vào hoạt động, chiếm tỷ lệ 35,1% tổng số dự án đăng ký; vốn thực hiện của các dự án đang triển khai và hoàn thành khoảng 36.178 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có 86 dự án đầu tư nước ngoài đi vào hoạt động, với tổng đầu tư thực hiện trên 300 triệu USD. 
 
“Các dự án đầu tư tại Lâm Đồng đi vào hoạt động đã từng bước khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tạo xung lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đồng thời giải quyết công ăn việc làm cho trên 10.000 lao động, góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho một bộ phận dân cư và tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương”, ông Nguyễn Văn Cường thông tin thêm. 
 
Minh chứng cho điều đó, ông Nguyễn Văn Cường đã đưa ra một số chỉ tiêu chính mà Lâm Đồng đã đạt được để so sánh với các tỉnh Tây Nguyên. Theo đó, trong năm 2016, GDPBQ/người cả vùng Tây Nguyên đạt 1.679 USD; tổng vốn đầu tư toàn xã hội của cả vùng đạt 67.270 tỷ đồng. Và, Lâm Đồng là địa phương đứng đầu khu vực Tây Nguyên về các chỉ số nói trên với GDPBQ/người đạt 2.091 USD, tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt 19.430 tỷ đồng. Trong khi đó, Đắk Lắk GDPBQ/người đạt 1.488 USD, tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt 14.293 tỷ đồng; Gia Lai GDPBQ/người đạt 1.593 USD, tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt 15.691 tỷ đồng; Đắk Nông GDPBQ/người đạt 1.640 USD, tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt 9.368 tỷ đồng; Kon Tum GDPBQ/người đạt 1.411 USD, tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt 8.560 tỷ đồng.
 
Phải khẳng định rằng, công tác đối ngoại của tỉnh trong những năm gần đây đã có những chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy giao lưu, quảng bá toàn diện hình ảnh vùng đất Nam Tây Nguyên tới các bạn bè trong và ngoài nước. Việc chủ động mở rộng đối ngoại, đẩy mạnh thu hút đầu tư, cộng với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Lâm Đồng sẽ luôn là vùng “đất lành” cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư lựa chọn triển khai dự án, góp phần tạo ra xung lực quan trọng đưa Lâm Đồng phát triển vững chắc trong xu thế hội nhập.     

(Báo Lâm Đồng Online)
.
.
.
.
.
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 832 964 - 02633 510 558 - Fax: 02633 811 656  Email:trungtamxuctien@gmail.com
Lượt truy cập:31,630,345.00