6-6-2019, 13:55 GMT+7

BIỆT ĐIỆN TRẦN LỆ XUÂN (TRUNG TÂM LƯU TRỮ QUỐC GIA IV)

Biệt điện Trần Lệ Xuân xa hoa lộng lẫy trước đây, nay là Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV (Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ) ở số 2 Yết Kiêu, Đà Lạt, Lâm Đồng được trùng tu, phục chế nguyên vẹn, mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng của sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa và du lịch.

Trước giải phóng, dưới chế độ Việt Nam Cộng hòa, khi nói đến Khu Biệt điện Trần Lệ Xuân là nói đến vẻ đẹp xa hoa, lộng lẫy cùng danh tiếng và quyền uy của chủ nhân Khu Biệt điện.
Trung tâm lưu trữ quốc gia IV

Khu Biệt điện này nổi tiếng đến độ, sau cuộc đảo chính lật đổ chế độ Ngô Đình Diệm (năm 1963), du khách đổ xô về Đà Lạt để xem.

Khu Biệt điện là một quần thể các hạng mục với những tên gọi rất hoa mỹ, thể hiện sự cầu kỳ, mang phong thái quý tộc của chủ nhân. Đó là:

+Biệt thự Hồng Ngọc
+Biệt thự Bạch Ngọc
+Biệt thự Lam Ngọc
+Vườn hoa Nhật Bản

Trong vườn hoa Nhật Bản có một hồ nước đặc biệt, khi bơm nước đầy sẽ hiện rõ hình bản đồ Việt Nam.

Từ năm 1963 trở đi, Khu Biệt điện trở nên hoang tàn và đi vào quên lãng, bởi sự tàn phá của thời gian hàng mấy chục năm “lãng quên”, cũng đủ để xóa sạch dấu vết “kỷ niệm” lộng lẫy của những con người có quyền uy bậc nhất chế độ Sài Gòn thời bấy giờ.

Năm 2007, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV (Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ) đã trùng tu, tôn tạo Khu Biệt điện Trần Lệ Xuân, khi đó như một phế tích, đã bị xuống cấp trầm trọng, trả lại vẻ đẹp xưa vốn có của nó. Trung tâm sử dụng những ngôi Biệt thự này làm Khu trưng bày tài liệu lưu trữ quý hiếm, độc đáo và đặc sắc, được tổ chức theo từng chuyên đề để đón du khách trong nước và quốc tế tới tham quan tìm hiểu về lưu trữ, lịch sử, văn hóa Việt Nam với những nội dung sau:

1. Chuyên đề “Mộc bản triều Nguyễn- Di sản tư liệu thế giới”

Du khách sẽ được tham quan Khu trưng bày tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới (những bảng gỗ khắc chữ âm bản dùng để in thành sách viết bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm của người Việt Nam thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX).

2. Chuyên đề “Miền Trung – Tây Nguyên trong chiến tranh giải phóng dân tộc 1954 – 1975”

Qua những hình ảnh, tư liệu, tài liệu lưu trữ, du khách sẽ được sống lại thời kỳ lịch sử oai hùng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

3. Tiểu đề “Từ Biệt điện Trần Lệ Xuân đến Khu trưng bày tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV”

Dựa trên những hình ảnh, tư liệu, tài liệu lưu trữ, chúng tôi đã phục dựng lại lịch sử Khu Biệt điện Trần Lệ Xuân. Đến đây, du khách được tìm hiểu về Ngô Đình Nhu – Trần Lệ Xuân và những nhân vật có liên quan đến gia đình trị họ Ngô qua những tài liệu lưu trữ để lại từ thời gian này.

4. Chuyên đề: “Đà Lạt – Lâm Đồng qua tài liệu lưu trữ”

Giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển; về thiên nhiên, con người và mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội của Đà Lạt xưa thông qua tài liệu lưu trữ quý, hiếm. Đặc biệt, trong đó có những hình ảnh, bản thiết kế, bản đồ về các công trình kiến trúc tiêu biểu của Đà Lạt lần đầu tiên được công bố.

Khu trưng bày tài liệu lưu trữ quý hiếm tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Khu Biệt điện Trần Lệ Xuân trước đây) được mở cửa thường xuyên, đón các nhà nghiên cứu, các du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Việt Nam. Đây là điểm đến độc đáo – kết hợp nhiều ngành: Lưu trữ - Lịch sử - Bảo tàng và Du lịch, với phong cách thuyết minh tận tình, truyền cảm, chuyên nghiệp, tạo được sự hấp dẫn, sự cuốn hút cho du khách giúp cho họ tiếp nhận lịch sử, văn hóa một cách hứng thú, tự nhiên như một nhu cầu. Ngày nay, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã trở thành điểm đến yêu thích của công chúng tại thành phố Đà Lạt xinh đẹp và ngập tràn sắc hoa.

Thời gian mở cửa:
- Buổi sáng: 7h30 - 11h30;
- Buổi chiều: 13h30 - 16h30.

(Phục vụ du khách tham quan tất cả các ngày trong tuần, kể cả Thứ bảy, Chủ nhật và những ngày lễ, tết).

Giá vé tham quan: 20.000 đồng/người.

Các đối tượng thuộc diện miễn giảm vé:
- Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên, có chứng minh nhân dân).
- Người có công với cách mạng (có giấy tờ chứng minh).
- Trẻ em cao 1,2m trở xuống.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV qua số điện thoại: 0633.903.032 – 0973.413.445

Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV rất hân hạnh được chào đón toàn thể quý vị đến tham quan.
Hits count: 33,831,353