2-8-2019, 10:56 GMT+7

Ðào tạo song hành cùng việc làm sinh viên

 Thông qua việc hợp tác với doanh nghiệp, mục tiêu đào tạo của Khoa Sinh học - Trường Ðại học Ðà Lạt gắn liền với nghề nghiệp và việc làm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên.
 
Khu nhà kính được trang bị theo hướng công nghệ cao để sinh viên thực hành. Ảnh: V.H
Khu nhà kính được trang bị theo hướng công nghệ cao để sinh viên thực hành. Ảnh: V.H
 
Gắn với doanh nghiệp
 
Chương trình Ngày hội việc làm năm 2019 vừa được Khoa Sinh học - Trường Đại học Đà Lạt phối kết hợp với các đơn vị trong trường cùng 16 doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn Tây Nguyên và các khu vực lân cận tổ chức. Với số lượng tuyển dụng trên 400 vị trí việc làm thuộc các lĩnh vực: công nghệ sinh học, sinh học ứng dụng, nông nghiệp, bảo vệ thực vật, công nghệ sau thu hoạch, công nghệ chế biến, hóa học môi trường, tự động hóa, ngoại ngữ, kế toán…; nhiều sinh viên năm cuối Khoa Sinh học đã được nhận hồ sơ để đi làm sau khi tốt nghiệp. Đoàn Ngọc Tuấn - sinh viên K39 Khoa Sinh học cho hay: “Em rất thích công việc liên quan đến công nghệ sau thu hoạch. Vì vậy, em đã tham gia phỏng vấn tuyển dụng việc làm và được Công ty TNHH Đầu tư Nông nghiệp Hokkaido Lotus nhận hồ sơ. Em sẽ bắt đầu làm việc cho công ty sau khi tốt nghiệp với công việc bảo quản, chế biến các sản phẩm nông sản. Em thấy chương trình mà Khoa tổ chức rất bổ ích, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận với doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng, từ đó tìm được việc làm phù hợp”.
 
Tiến sĩ Trần Văn Tiến - Trưởng Khoa Sinh học cho hay, hàng năm, Khoa đều tổ chức ngày hội việc làm cho sinh viên thông qua kết nối với các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Khoa ký kết hợp tác với doanh nghiệp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ… Từ việc làm này, không chỉ tạo điều kiện cho sinh viên trong quá trình thực tập mà còn là cơ hội để sinh viên tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Ngay cả những sinh viên đang theo học cũng được doanh nghiệp nhận vào làm việc bán thời gian liên quan đến lĩnh vực sinh học nông nghiệp công nghệ cao như tài nguyên thực vật, công nghệ giống cây trồng, nấm, rau hoa… Qua đó, giúp sinh viên nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để khi ra trường dễ tiếp cận với thực tiễn và đáp ứng được yêu cầu của đơn vị tuyển dụng. 
 
Không những vậy, Khoa Sinh học còn tìm các nguồn tài trợ từ doanh nghiệp để hỗ trợ kinh phí nghiên cứu khoa học và tạo ra các sản phẩm của sinh viên. Thời gian qua, Khoa Sinh học đã liên kết với một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để gửi sinh viên thực tập hay thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Cũng từ đó, nhiều sinh viên ra trường được doanh nghiệp nhận vào làm ngay. 
 
Gắn liền thực tiễn 
 
Cùng với việc đào tạo gắn liền định hướng nghề nghiệp, Khoa Sinh học còn chú trọng đến kỹ năng thực hành cho sinh viên. Khoa đã thành lập Trung tâm đào tạo thực hành và sản xuất thử nghiệm với diện tích khoảng 1.000 m2. Bên cạnh phòng thí nghiệm phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Trung tâm dành riêng một khu nhà kính được trang bị theo hướng công nghệ cao để sinh viên tự tay làm vườn như những nông dân thực thụ. 
 
Tiến sĩ Trần Văn Tiến cho rằng: “Điều quan trọng là khi sinh viên làm ra sản phẩm, các em sẽ nắm bắt được từ lý thuyết đến thực tế. Đây cũng là hướng đào tạo của Khoa nói riêng và Trường Đại học Đà Lạt trong việc gắn lý thuyết với kỹ năng thực hành để sinh viên ra trường có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp”.
 
Từ quá trình đào tạo ấy, hiệu quả đầu ra của sinh viên rất khả quan. “Hàng năm, Khoa Sinh học đào tạo hơn 100 cử nhân Sinh học và Công nghệ sinh học cho địa phương, khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ cũng như cả nước. Từ việc đào tạo gắn với nhu cầu thực tế, đa số sinh viên ra trường có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và đúng chuyên môn”, Tiến sĩ Trần Văn Tiến cho biết thêm.

(Báo Lâm Đồng Online)
Video
.
.
.
.

    Ngày 10/12/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt ban hành Quyết định số 6070/QĐ-UBND Về việc công nhận các đơn vị sản xuất, kinh doanh đạt chuẩn “Điểm mua sắm chất lượng cao” năm 2019 trên địa bàn thành phố Đà Lạt ..

.
Hits count: 33,851,882