vách ngăn phòng vách ngăn phòng khách Thiết kế nội thất mẫu vách ngăn phòng khách và bếp đẹp Máy tính đồng bộ May tinh dong bo Chuyên mua, bán máy tính cũ in offset In tờ rơi số lượng ít In catalogue In túi giấy in lịch In catalogue in card visit báo giá in thẻ nhựa tủ bếp acrylic
7/12/2013 2:38:00 PM
.

Ẩm thực chay ở Đà Lạt


 Hòa mình trong khí trời se lạnh trên phố núi yên ắng sương mờ lãng mạn và chậm rãi thưởng thức các món chay, ắt bạn sẽ thấy tâm  mình thật “tịnh” và gần gũi với thiên nhiên hơn. Nhiều người biết về Đà Lạt là một thành phố của thông xanh, sương mờ, thành phố ngàn hoa… nhưng chắc rằng, không ít người chưa biết Đà Lạt còn cuốn hút nhiều người bởi các món chay rất thi vị…

Lên Đà Lạt … ăn chay

Cũng giống như đức tính của chủ nhân thành phố sương mờ này, Đà Lạt không ồn ào, sôi động mà khiêm nhường, kín đáo, nhẹ nhàng. Bởi không “ồn ào” với cái cách quảng cáo, chèo kéo du khách (thường thấy ở các thành phố khác) nên nếu không để ý (hay không được người bản địa tư vấn), bạn sẽ rất khó tìm được một quán ăn chay đúng kiểu trên thành phố Đà Lạt. Nhiều du khách, nhất là ở các thành phố lớn đến Đà Lạt chỉ để… ngủ và ăn rau! Thoát khỏi cái nóng bức, ngột ngạt của lối sống đô thị công nghiệp ngược xuôi, hối hả làm con người ta mệt mỏi, về Đà Lạt để an dưỡng, nghỉ ngơi là phương pháp lựa chọn khá lý tưởng. Và, Đà Lạt với khí hậu mát mẻ quanh năm lại có nhiều rau xanh là một trong hai thứ “ đặc sản” được du khách ưa thích nhất!

Trong những năm gần đây, ngoài số người ăn chay trường, xuất hiện xu hướng ngày càng nhiều người ngán ăn thịt chả và những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ mà thường chọn các thức ăn được chế biến từ rau, củ, quả và ăn chay. Ngay những cư dân bản địa, vào ngày đầu tháng hay ngày rằm âm lịch thường đưa người thân trong cả gia đình đến các quán ăn chay hay nhà hàng chay để “đổi khẩu vị”. Nắm bắt thị hiếu và xu thế này, trên thành phố Đà Lạt dần hình thành và hoạt động có hiệu quả hàng chục nhà hàng chay và khoảng vài chục quán ăn chay lớn nhỏ có mặt ở hầu hết các phường, xã, trên các đường phố của phố núi này. Các nhà hàng trước nay khá nổi tiếng và trở thành địa chỉ quen thuộc đối với du khách xa gần mỗi khi tìm đến Đà Lạt kể cả người địa phương như: Nhà hàng chay Hoa Sen (số 62, đường Phan Đình Phùng), nhà hàng chay Từ Hạnh (số 9B, Hoàng Văn Thụ), nhà hàng chay Sóng Xanh (lô A9, Hải Thượng). Bên cạnh đó, Đà Lạt còn có các tiệm cơn chay và quán cơm chay cũng khá nổi tiếng khác như: Quán chay Âu Lạc (số 15, Phan Đình Phùng), quán chay Nhật Liên (số 17, Huỳnh Thúc Kháng), tiệm chay Thiện Duyên (số 31, Phan Bội Châu), cơm chay Thanh Tịnh (số 32/1, Phù Đổng Thiên Vương), cơm chay Nam Sơn (số 54, Khu Hòa Binh)…

Có thể thấy rằng, dù chỉ là một thành phố nhỏ với trên 300 ngàn dân song Đà Lạt đã có hàng chục nhà hàng, tiệm, quán lớn nhỏ chuyên phục vụ các món ăn chay thì đủ biết ẩm thực chay ngày nay dã thực sự trở thành xu thế chung, phù hợp với sở thích của nhiều người. Vòng qua một số cửa hàng, tiệm kinh doanh thức ăn chay ở Đà Lạt, chúng tôi được các chủ nhà hàng này vui vẻ cho biết, mỗi ngày từng nhà hàng đón từ 100 - 200 khách trong và ngoài tỉnh (có cả khách Tây) đến ăn uống, thưởng thức; thu nhập của các nhà hàng này khá cao và ổn định. Chủ nhân các nhà hàng, quán chay còn cho biết thêm, các đoàn khách ở xa trước khi đến Đà Lạt  tham quan thường điện thoại đặt bàn, báo số lượng người ăn; đặc biệt trong các ngày lễ, ngày ằm, mồng một… thì khách đến các nhà hàng ẩm thực chay đông gấp hai, gấp ba lần ngày thường. Ngoài số người ăn chay trường, người lớn tuổi, ngày càng nhiều bạn trẻ trong độ tuổi thanh niên, học sinh, sinh viên cũng yêu thích ẩm thực chay…

 

Ẩm thực chay thúc đẩy du lịch Đà Lạt

Với khí hậu đặt trưng quanh năm mát mẻ, đất đỏ bazan phù hợp cho các loại rau, củ, quả thích nghi và phát triển, Đà Lạt là nơi sản xuất nhiều loại rau xanh, hoa quả được cả nước biết đến. Điều này rất thuận lợi cho việc chế biến các món ăn từ các loại cây nông sản này. Nhờ tận dụng nguyên liệu tại chỗ (do các nhà vườn cung cấp), không phải mất tiền vận chuyển, lại được thoải mái chọn lựa loại tươi ngon với giá cả phải chăng… nên các chủ nhà hàng và tiệm kinh doanh có thuận lợi hơn so với nơi khác khi kinh doanh hàng chay. Trong thực tế ở Đà Lạt, cácmón ăn chay được chế biến chính từ rau, củ, quả và qua bàn tay tài nghệ của những đầu bếp giỏi đã trở thành các món khoái khẩu cho những người yêu thích loại ẩm thực này.

Các nhà hàng chay lớn như Hoa Sen, Từ Hạnh… đã chế biến trên 100 món chay các loại “thừa sức” phục vụ yêu cầu đa dạng của mọi giới thực khách. Trong thực đơn ở các nhà hàng chay Đà Lạt, từ những món ăn mang dáng dấp dân dã như rau củ kho tộ, nấm chưng, canh chuối đậu, đậu hũ chiên chao, đậu hũ kho tương bắc… cho đến các món cao cấp mang phong cách Tây tạo cảm giác sảng khoái, tao nhã (nhưng đều có nguồn gốc Đà Lạt) như súp cà rốt, súp bắp non, gỏi miến, rau củ nướng… đều có cả; rồi nữa, bên cạnh đó là các món chay được chế biến rất giống các món mặn như cá kèo kho tộ, chân gà chiên bơ, canh rau,  hoa chuối sốt cà chua; rau xào thập cẩm…

Con người ta thường cảm thấy thèm món chay khi đã chán thịt cá và những thức ăn quá dư thừa đạm, không có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với những người thừa cân hay mang một số bệnh có liên quan đến chế độ ăn uống. Trong cuộc sống hiện nay, trước xu thế con người hàng ngày chịu quá nhiều “áp lực” bởi những buổi tiệc tùng, những cuộc nhậu nhẹt bù khú liên miên… dẫn đến ngấy thịt cá muốn tìm cảm giác thư thái, tĩnh tại gần gũi với thiên nhiên cây cỏ, thì chính không gian yên tỉnh, ấm cúng, dễ chịu của các quán chay Đà Lạt với những món ăn từ  rau xanh, củ, quả sẽ giúp họ lấy lại sự cân bằng. Và, đây cũng là điều dễ hiểu khi lý giải vấn đề là, tại sao hiện nay, một số khu du lịch, nhà hàng miệt vườn với các món ăn dân dã lai rất hút khách so với những nhà hàng sang trọng ở các thành phố lớn. Ẩm thực chay, ngoài việc dễ tiêu hóa, nó còn rất có lợi cho sức khỏe, giúp cho con người có cảm giác thư thái và có được ý nghĩ về sự tịnh tâm.

Du lịch, tham quan, nghĩ dưỡng Đà Lạt đang mở ra với nhiều tiềm năng, thế mạnh. Trong đó, nhu cầu ẩm thực Chay cũng đang là nguồn thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Nếu được quan tâm đầu tư, thông tin quãng bá và tăng cường kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chắc rằng ẩm thực chay sẽ góp phần đáng kể mời gọi du khách tìm đến với Đà Lạt trong những năm tới…

Phương
 Thanh


Khám phá ẩm thực nướng nơi xứ lạnhTrong những năm gần đây tại thành phố sương mù, nổi lên trào lưu ẩm thực buffet nướng với giá cả rất bình dân, nhưng thực đơn thì rất đa dạng đã thu hút nhiều thực khách. Đặc biệt trong những ngày của mùa đông Đà Lạt với cái lạnh tê tê, cùng bạn bè, người thân thưởng thức những món nướng mang hương vị đặc trưng của Đà Lạt thì quả là một điều thú vị không gì tuyệt vời hơn.
.
.
.
.
Trung tâm lưu trữ Quốc Gia IV
Biêt thự Mộc lan
.
.
.
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 558 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:3,585,536.00