27-12-2019, 9:27 GMT+7

Ấn tượng những làng hoa ở Đà Lạt

 Hiện nay, Đà Lạt có 4 làng hoa truyền thống được công nhận là làng nghề. Mỗi làng hoa có một nét đặc trưng riêng tạo nên những gam màu đặc sắc cho thành phố Hoa xinh đẹp

 

Để phát huy vai trò, thế mạnh của các làng hoa truyền thống, TP Đà Lạt đã và đang đầu tư các chương trình, dự án để tiếp tục khẳng định hiệu quả của nghề trồng hoa gắn với du lịch canh nông nhằm nâng cao hơn nữa đời sống của người dân làng hoa. Nhân dịp Festival Đà Lạt lần thứ 8. 


 
      Làng hoa Hà Đông là làng hoa đầu tiên của thành phố Đà Lạt được công nhân là Làng nghề truyền thống. Hơn 80 năm trôi qua, mỗi sáng, mỗi ngày, mỗi năm... nối tiếp thế hệ này sang thế hệ khác cuộc sống của người làng Hà Đông- Thành phố Đà Lạt gắn với nghề trồng hoa, hoa mang tới niềm vui, niềm hân hoan khi cuộc sống của người làng ngày càng khấm khá... Yêu và tự hào với mảnh đất mà mình sinh sống đó là tâm thế của những người con làng hoa nơi đây, và qua 8 mùa lễ hội hoa, nông dân Hà Đông luôn góp sức mình cho ngày hội lớn của thành phố mang theo những khát vọng và niềm tin của đất và người nơi đây. 


 
Ông Vũ Nhuần - Làng hoa Hà Đông - Phường 8, Đà Lạt cho biết : Trải qua 8 Festival những nông dân như chúng tôi cảm thấy rất vui mừng khi được hòa mình vào lễ hôi. Qua đó cũng mong muốn qua lễ hội này ngành nghề trồng hoa sẽ ngày càng phát triển
Nếu như làng hoa Hà Đông có bề dày lịch sử nhất trong các làng hoa của Đà Lạt thì làng hoa Xuân Thành lại là làng hoa có tuổi đời non trẻ nhất.  Nằm cách trung tâm Đà Lạt khá xa, nhận thấy hiệu quả của nghề trồng hoa, người dân thôn  Xuân Thành đã chuyển dần nghề trồng rau sang chuyên canh tác cây hoa và được công nhận là một trong 4 làng hoa truyền thống của thành phố Đà Lạt từ năm 2015. Đến nay, đã có trên 295 gia đình canh tác hoa với diện tích gần 224 ha, chiếm khoảng 70% tổng diện tích đất nông nghiệp của xã Xuân Thọ. Hoa thương phẩm trồng nơi đây khá đa dạng, từ lily, lay ơn, cát tường, cẩm chướng, đồng tiền…
 
Ông Nguyễn Đức Bình - Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Thọ, thành Phố Đà Lạt : Là làng hoa mới, nông dân kỳ vọng nhân dịp fesstival hoa này sẽ là cơ hội để quảng bá cho làng hoa cũng như chất lượng hoa của xã Xuân Thọ từ đó tìm thêm được nhiều đầu ra cho sản phẩm hoa, giúp người nông dân thêm mạnh dạn đầu tư,…


 
Đối với người dân Đà Lạt, hoa là biểu tượng của thành phố và cũng là niềm tự hào của của họ. Trong quá trình hình thành và phát triển, Đà Lạt đã xây dựng được 4 làng hoa truyền thống quy mô lớn và có thương hiệu riêng làm nên nét đặc trưng của mỗi làng hoa như : Làng hoa Thái Phiên - Phường 12 được xem là thủ phủ của hoa cúc thì Làng Hoa Vạn Thành ở Phường 5 lại được xem là vựa hoa hồng và lily,  làng hoa Hà Đông - Phường 8 được biết đến các loại hoa như cát tường, cúc hay làng hoa Xuân Thành nổi bật với các hoa cẩm chướng, đồng tiền vv…. 4 làng hoa này có tổng diện tích hoa trên 600 ha. Hàng năm, cung ứng cho thị trường gần 7  triệu cành hoa các loại. Giá trị thu hoạch bình quân từ trồng hoa của nông dân thành phố Đà Lạt đạt 800 triệu đồng/ha/năm. Việc ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng và phát triển làng nghề truyền thống góp phần thúc đẩy, phát triển các làng hoa. Một số mô hình canh tác hoa chất lượng cao đạt giá trị sản xuất từ 1 - 3 tỷ đồng/ha/năm. Cũng bởi gắn bó với nghề trồng hoa những nông dân ở các làng hoa luôn tin tưởng vào tín hiệu khả quan của thị trường ngành hoa, đồng thời sáng tạo nên những sản phẩm hoa độc đáo chỉ có ở mảnh đất này.
 

 
Anh Đặng Công Hiếu làng hoa Thái Phiên - Phường 12, thành phố Đà Lạt :  Qua festival chúng tôi chỉ mong ngành hoa mãi giữ được thương hiệu và hoa Đà Lạt được nhiều du khách và các nhà đầu tư biết đến.

Ông Dương Công Hóa – làng Hoa Vạn Thành - Phường 5, thành phố Đà Lạt : Cũng bởi yêu hoa, muốn giữ mãi vẻ đẹp của hoa nhất là hoa hồng, tôi đã sáng tạo ra loài hoa vĩnh cửu để lưu giữ màu sắc cũng như gửu gắm những thông điệp qua nhưng cánh hoa khô này.

    Ở mảnh đất này, cùng với khí hậu và thiên nhiên ưu đãi thì mỗi lớp người đi qua sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ sau với những giấc mơ đẹp từ nghề trồng hoa và cứ thế hoa bao trùm cả phố phường, làng xã và làm đẹp cho đời theo mỗi chuyến xe qua.


(http://lamdongtv.vn/)