4-7-2019, 16:14 GMT+7

Đà Lạt- vườn hoa thay sắc

 Với nhiều người, đến Đà Lạt, chỉ cần để những cơn lạnh thấm vào da, để mùi hương cây cỏ rất riêng làm no lồng ngực, và để đôi chân theo những con đường dốc cao dốc thấp đưa đi về nơi chốn nào đó, là đủ thỏa lòng. Đà Lạt là thành phố bốn mùa hoa, hoa được trồng mọi nơi, nhiều loại hoa mà bạn biết tên hay không biết tên, cứ bung nở từ màu xanh, màu tím đến màu vàng, màu đỏ, màu cam… đã đủ vui. Dĩ nhiên, tất cả các điểm du lịch ở Đà Lạt không thiếu những thảm hoa, vì thiếu hoa thì chắc chắc Đà Lạt đã mất đi một phần reo vui của những bước chân tìm tới.

 Và vì vậy, trong nhiều năm nay, trong lòng Đà Lạt có một vườn hoa thay sắc, ở nơi đó cứ khi những màu hoa thay đổi, là biết bao nhiêu người tìm tới, như muốn lưu lại cho mình những tấm ảnh hoa ở Đà Lạt. Đó là vườn hoa ngay nơi xưa là Ấp Ánh Sáng, đường Nguyễn Văn Cừ.  Nếu chưa tới Đà Lạt, bạn sẽ không hình dung đường Nguyễn Văn Cừ ở đâu? Bởi khoảng hơn 10 năm trước, nơi này là vườn rau của một khu dân cư có tên Ấp Ánh Sáng, khu vực đa phần là người Huế ở.  Con đường nằm ngay bên  trái khi bạn rẽ qua cầu Ông Đạo, chiếc cầu ngăn nước Hồ Xuân Hương, điều tiết dòng nước để sau đó chảy tới Thác Cam Ly. Ngày xưa, bạn phải len trên con đường rất nhỏ vào khu Ánh Sáng. Nơi đây nổi danh món bún bò Huế do chính các O, các Mệ đem công thức từ Huế về nấu. Nhiều du khách muốn ăn tô bún bò Huế phải đứng đợi vì không có chỗ ngồi.

 Nay con đường nhỏ rí đi qua Ấp Ánh Sáng đó vẫn còn, nhưng chỉ dành cho dân cư trong xóm. Khu vực trồng hoa gần hai hecta mở ra, con đường Nguyễn Văn Cừ mở ra, khoảnh đất trống ấy giờ thành vườn hoa đẹp, níu chân người.

 Doc theo con đường Nguyễn Văn Cừ có hàng cây xanh đang lớn, có ghế đá cho ai chồn chân tạm nghỈ, còn vườn hoa thì thay sắc từng mùa. Đó là cả vạt hoa xác pháo đỏ rực, mênh mông đỏ. Hết mùa hoa xác pháo là tới mùa hoa bươm bướm. Hoa bươm bướm ở Đà Lạt nhiều màu sắc, lá như sợi chỉ tơ, chao trong nắng sớm khiến cho cảnh quan làm nao lòng người. Và còn nữa, khi mọi người rộn ràng tìm tới Hà Giang để ngắm hoa tam giác mạch, một loại cây vốn là cây lương thực của người bản địa ở cao nguyên đá Đồng Văn, thì nay trở thành một loại hoa làm rộn ràng lòng người. Vườn hoa Nguyễn Văn Cừ đổi  sắc hoa với hoa tam giác mạch mênh mông.

 Vườn hoa ấy đẹp giống như một  bức tranh vẽ. Bao quanh vườn hoa là những gam màu sắc của Ấp Ánh Sáng. Trong vườn có phân những con đường nhỏ để bạn đi vào, có chỗ chụp ảnh mà không giẫm đạp lên hoa. Con đường nhỏ ở Ấp Ánh Sáng ngày xưa nối theo những con đường nhỏ đó, các quán bún bò tranh thủ dọn bàn bên vườn hoa, Khách ăn bún bò Huế chính hiệu giữa sắc hoa rộn ràng của buổi sáng mai Đà Lạt ấy.

 Mỗi lần lên Đà Lạt, tôi đều ghé vườn hoa Ấp Ánh Sáng. Lạ chưa, tôi vẫn thích đưa máy ảnh lên chụp những bức ảnh lao xao hoa kia, và nhòa khuất phía sau là Đà Lạt.

http://www.baodulich.net.vn/

Video
.
.
.
.

    Ngày 10/12/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt ban hành Quyết định số 6070/QĐ-UBND Về việc công nhận các đơn vị sản xuất, kinh doanh đạt chuẩn “Điểm mua sắm chất lượng cao” năm 2019 trên địa bàn thành phố Đà Lạt ..

.
Hits count: 33,852,606