21-11-2019, 9:37 GMT+7

Đến trang trại nấm học cách ứng xử với thực phẩm sạch..

 Ở nơi ấy, có hơn 10 loại nấm đang được trồng và nâng niu với tên gọi gần gũi và thân thiết là “Làng Nấm Đà Lạt”. “Hân hạnh chào đón du khách đến thăm Làng Nấm!” là lời thuyết minh của chủ nhân khi du khách bước vào Nhà Nấm, với những tai nấm xòe rộng, nhiều tầng như đang nhún nhẩy chào mừng du khách. 

 

Tại Làng Nấm Đà Lạt (Mô hình nông trại thực nghiệm kết hợp du lịch canh nông), du khách sẽ được trải nghiệm một quy trình trồng nấm theo vòng tròn khép kín, như nghe kể câu chuyện của các bà mẹ chăm chút những đứa con yêu thương của mình từ khi còn nằm trong bụng mẹ, cho tới lúc trưởng thành, nhưng luôn được bảo vệ trong môi trường tự nhiên trong lành nhất, hình thành một cơ thể khỏe mạnh nhất. Và ở đó, cây nấm đạt dược tính thuần nhất!

 

Chủ nhân Làng Nấm thu thập những phần phụ (cotton raw) của ngành công nghiệp và nông nghiệp làm nguyên vật liệu chính, gồm bã mía, bông nguyên (là đài, hạt và vụn bông...), hoặc rơm hay dăm bào cao su... thay vì bị đốt để hủy, thì được Làng Nấm mua về ủ bằng công nghệ lên men của Nhật (dùng xạ khuẩn và vi khuẩn) trong vòng từ 15-45 ngày tùy loại nấm, để ra một loại dinh dưỡng mà cây nấm rất thích “ăn”.

 

Trang trại hiện có các loại nấm dược liệu và nấm thực phẩm, như: nấm mỡ, linh chi, hồng ngọc, hoàng kim, bào ngư trắng, nấm mèo, nấm hầu thủ, nấm tú trân, nấm hương..., được canh tác kết hợp với thực nghiệm và du lịch trên diện tích 7 ha, vừa thỏa mãn đam mê nghiên cứu của chủ nhân cũng như các nhà khoa học, vừa để trải nghiệm du lịch. Làng Nấm mang phong cách đơn giản và dân dã, nhưng thu hút sự tò mò của du khách khi ăn một cây nấm, uống một ly trà, ngắm - ngửi hình dáng, màu sắc và hương thơm tự nhiên của nấm; đặc biệt, là cảm giác khi được hái trọn một cây nấm và nâng niu như một đóa hoa.

 

Tại Làng Nấm, du khách được khuyến khích ăn thử nấm tươi không cần rửa và chưa sơ chế để có cảm nhận tự nhiên về nấm, hoặc ăn nấm sấy giòn tan như một dạng snack - thưởng thức hương thơm và vị ngọt tự nhiên, hoặc dễ ăn nhất và nhanh nhất - chính là nấm hấp. Nhưng, du khách có thể hái nấm để thực hiện một bữa tiệc buffet ngay tại Làng Nấm, với các món toàn nấm và rau tự trồng là: súp nấm, thịt xiên nấm nướng, trà, chả ram nấm, nấm lăn bột chiên, xôi nấm, trà nấm linh chi.

 

 
Khách tham quan, đặc biệt là khách quan tâm đến nấm sẽ vô cùng thích thú với mô hình trải nghiệm độc đáo tại Làng Nấm. Làng Nấm đang hoàn tất những công đoạn cuối của quá trình xây dựng cơ bản, nên chỉ đón khách trải nghiệm trong vòng 45 phút và sẽ thực sự mở cửa vào dịp Festival Hoa Đà Lạt 2019. Với những người chưa biết gì về nấm thì quy trình tham quan tại Làng Nấm Đà Lạt sẽ là nơi vô cùng lý tưởng để hiểu, để phân biệt, để thưởng thức nấm và thích nấm...

(http://baolamdong.vn/)