11-10-2021, 10:15 GMT+7

Lạc Dương chuyển đổi số ngành du lịch và nông nghiệp

 Với sự nỗ lực trong xây dựng chính quyền điện tử và bước đầu đạt được những thành công, tạo bước đột phá về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, huyện Lạc Dương là một trong những địa phương đi đầu về chuyển đổi số ngành du lịch và nông nghiệp.
 
Hoa hồng Lang Biang - sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện Lạc Dương
Hoa hồng Lang Biang - sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện Lạc Dương
  VÙNG ĐẤT “VÀNG” THU HÚT CÁC NHÀ ĐẦU TƯ
 
Là địa phương giáp ranh thành phố Đà Lạt, huyện Lạc Dương có các điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng tương đồng và là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch và nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với những loại nông sản đặc trưng có ưu thế như rau, hoa cao cấp… Đến nay, toàn huyện có gần 1.000 ha sản xuất nông nghiệp trong nhà kính, thu nhập bình quân trên đơn vị diện tích đất canh tác đạt trên 300 triệu đồng/ha, cao gấp 1,5 lần so với thu nhập bình quân trên đơn vị diện tích của tỉnh Lâm Đồng và gấp khoảng 3 lần so với thu nhập bình quân trên đơn vị diện tích của cả nước. 
 
Lạc Dương cũng là một trong những địa phương của tỉnh Lâm Đồng đi đầu trong việc thực hiện sản xuất nông nghiệp không hóa chất. Đặc biệt, với tỷ lệ che phủ rừng được duy trì đạt 85%, rừng trên địa bàn huyện có hệ động thực vật phong phú, đa dạng và có vai trò lớn trong việc điều hòa không khí, nguồn nước, hệ sinh vật, tạo vùng đệm cách ly an toàn để phát triển sản xuất nông nghiệp không hóa chất. Hiện Lạc Dương có nhiều sản phẩm có thương hiệu trong nước và thế giới như rau thủy canh, rau hữu cơ, atiso, dược liệu, dâu tây, cá nước lạnh…
 
Đối với lĩnh vực du lịch, huyện Lạc Dương có vị trí địa lý tương đối thuận lợi, điều kiện thiên nhiên ưu đãi, nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, hệ động thực vật phong phú. Nhân dân các dân tộc huyện Lạc Dương có nền văn hóa phong phú, độc đáo, giàu bản sắc. Đặc biệt, văn hóa cồng chiêng của đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên nơi đây thuộc Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO vinh danh là kiệt tác di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Đồng thời, huyện Lạc Dương là vùng lõi của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang do UNESCO vinh danh. 
 
Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng chung của ngành du lịch, dịch vụ hàng năm của huyện đều tăng. Giai đoạn 2017 - 2020, huyện Lạc Dương đã thu hút được khoảng 9 triệu lượt khách với tổng doanh thu đạt gần 400 tỷ đồng; số lượt khách tăng bình quân 11,4%/năm; doanh thu tăng bình quân 13,7%/năm. 
 
 SẴN SÀNG CHO CHUYỂN ĐỔI SỐ
 
Là một trong những địa phương đi đầu về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, đó là tiền đề để Lạc Dương sẵn sàng chuyển đổi số trong thời đại công nghệ 4.0. Trong những năm vừa qua, dưới sự giúp đỡ của Tập đoàn VNPT và Tập đoàn Viettel cùng sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo huyện, Lạc Dương đã bước đầu có những bước phát triển mạnh mẽ, tiếp cận dần đối với lĩnh vực chuyển đổi số. Hiện nay, huyện đã thực hiện việc ứng dụng chữ ký điện tử vào toàn bộ văn bản chỉ đạo, điều hành từ cấp huyện đến cấp xã, 100% văn bản của các cơ quan, đơn vị, UBND các cấp đều phát hành điện tử. Huyện cũng triển khai hệ thống phòng họp trực tuyến từ huyện đến các xã, thị trấn; đặc biệt được sự thống nhất của UBND tỉnh, Tập đoàn Viettel sẽ cùng huyện Lạc Dương thực hiện đề án “Đô thị thông minh huyện Lạc Dương” trong thời gian tới.
 
Với những tiềm năng, lợi thế và cả sự mạnh dạn, tiên quyết của lãnh đạo huyện, Lạc Dương đã đặt gian hàng VIP tại Hội chợ triển lãm trực tuyến Internet Expo để kết nối toàn cầu. Đây là triển lãm trực tuyến lớn nhất khu vực châu Á giúp doanh nghiệp kết nối không biên giới, được thiết kế bởi công nghệ thực tế ảo VR - Công nghệ hàng đầu của thế giới. Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương Sử Thanh Hoài cho biết: “Thực hiện chủ trương chuyển đổi số, huyện Lạc Dương được UBND tỉnh thống nhất xây dựng Đề án “Đô thị thông minh Lạc Dương”. Qua tìm hiểu chương trình Internet Expo 2021, chúng tôi thấy đây là cơ sở phù hợp với định hướng xây dựng Đề án. Được sự hỗ trợ của Tập đoàn Nam Hương, chúng tôi tham gia Hội chợ triển lãm trực tuyến Internet Expo, phù hợp trong xu thế chuyển đổi số và điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 của cả nước hiện nay. Hội chợ sẽ giúp cho doanh nghiệp nông nghiệp và du lịch trên địa bàn huyện có điều kiện tiếp cận chuyển đổi số, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội kết nối với nhau trên nền tảng công nghệ số, giới thiệu tiềm năng, sản phẩm của mình như OCOP, Organic, VietGAP và những sản phẩm lợi thế của địa phương. Từ đó, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch của Lạc Dương có thể hợp tác với các doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế. Việc tiếp cận với Internet Expo 2021 - sự kiện chuyển đổi số lớn của châu Á là khá mới, tuy nhiên Lạc Dương có những thuận lợi khi đã xây dựng được chính quyền điện tử cũng như chuyển đổi số nên sẵn sàng tham gia chuyển đổi số trên lĩnh vực nông nghiệp và du lịch cùng Internet Expo. Huyện Lạc Dương đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình vì một môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch. Hiện nay, do tác động của đại dịch COVID-19 nên việc đi lại còn nhiều khó khăn, do đó chúng tôi nghĩ rằng với cách thức tiếp cận của Internet Expo sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh mới, một môi trường đầu tư mới cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài huyện Lạc Dương”.
 
TUẤN HƯƠNG
http://baolamdong.vn/