21-5-2020, 15:14 GMT+7

UNWTO ban hành Gói hỗ trợ kỹ thuật phục hồi Du lịch

 Ngày 12/5, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) công bố Gói hỗ trợ kỹ thuật phục hồi Du lịch (Tourism Recovery Technical Assistance Package). Đây là kết quả của Ủy ban quản lý khủng hoảng Du lịch toàn cầu (The Global Tourism Crisis Committee) do UNWTO thành lập nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. Gói hỗ trợ kỹ thuật phục hồi Du lịch là hướng dẫn chi tiết để thực hiện "Bộ khuyến nghị nhằm giảm thiểu thiệt hại cho ngành Du lịch" đã được UNWTO công bố đầu tháng 4/2020.

Nới lỏng và dỡ bỏ các hạn chế một cách kịp thời và có trách nhiệm

Theo thống kê của UNWTO đến cuối tháng 4/2020, 100% các điểm đến toàn cầu tiếp tục có những hạn chế về du lịch tại chỗ, 72% đã hoàn toàn đóng cửa biên giới với du lịch quốc tế. Trong số tất cả 217 điểm đến trên toàn thế giới, 156 (72%) đã dừng hoàn toàn du lịch quốc tế. Trong 25% điểm đến, các hạn chế đã được thực hiện trong ít nhất 3 tháng; 40% điểm đến, hạn chế đã được áp dụng 2 tháng trước. Theo khảo sát của UNWTO, 83% các điểm đến ở châu Âu đã đóng cửa hoàn toàn biên giới đối với du lịch quốc tế. Ở châu Mỹ, tỷ lệ này là 80%, ở châu Á và Thái Bình Dương là 70%, ở Trung Đông là 62% và ở châu Phi là 57%. Cho đến thời điểm hiện tại chưa có điểm đến nào được dỡ bỏ hoặc giảm bớt hạn chế đi lại quốc tế. Tuy nhiên một số quốc gia hoặc khu vực đang có những thảo luận về các biện pháp nhằm dỡ bỏ dần những hạn chế đi lại.


Du lịch là ngành kinh tế có đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững toàn cầu

Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết, Du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong tất cả các lĩnh vực khi các quốc gia đóng cửa biên giới và người dân được yêu cầu ở nhà. Du lịch đã được xác định là cứu cánh cho hàng triệu người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và với tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát như hiện nay, UNWTO kêu gọi các chính phủ hợp tác để nới lỏng và dỡ bỏ dần các hạn chế một cách kịp thời và có trách nhiệm. “Mở cửa để ngành Du lịch toàn cầu tạo ra việc làm, bảo vệ sinh kế và tiếp tục đóng góp vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững”, Tổng Thư ký UNWTO nhấn mạnh.

Gói hỗ trợ kỹ thuật phục hồi Du lịch

Du lịch là một trong những ngành khó khăn nhất trong tất cả các lĩnh vực khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát toàn cầu. UNWTO đã xác định 3 kịch bản có thể xảy ra trong những tháng tới. Tùy thuộc vào thời điểm dỡ bỏ hạn chế đi lại trên phạm vi quốc tế, lượng khách du lịch toàn cầu có thể giảm 60-80% vào năm 2020, tương ứng với sự sụt giảm doanh thu xuất khẩu từ du lịch từ 910 tỷ đến 1,2 nghìn tỷ USD và đặt 100-120 triệu việc làm trực tiếp gặp rủi ro.


Thị trấn Cochem, Đức (ảnh minh họa)

Gói hỗ trợ kỹ thuật phục hồi Du lịch được cấu trúc quanh ba trụ cột chính: phục hồi kinh tế; tiếp thị và quảng bá; hoàn thiện thể chế và xây dựng khả năng phục hồi. Để phục hồi kinh tế du lịch, UNWTO hướng dẫn mỗi quốc gia cần có đánh giá tác động của COVID-19 trước khi chuẩn bị cho một kịch bản phục hồi; có kế hoạch hỗ trợ riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời tái định hướng chuỗi cung ứng du lịch theo hướng bền vững. Về tiếp thị và quảng bá, Gói hỗ trợ kỹ thuật của UNWTO cung cấp phương pháp xác định thị trường giúp tăng tốc độ phục hồi, đa dạng hóa sản phẩm và tái cấu trúc các chiến lược tiếp thị và quảng bá du lịch. Về xây dựng thể chế và xây dựng khả năng phục hồi ngành Du lịch, UNWTO cho rằng cần tăng cường quan hệ đối tác công - tư, thúc đẩy các nỗ lực hợp tác, nâng cao kỹ năng quản lý khủng hoảng và phục hồi sau khủng hoảng.

Ông Zurab Pololikashvili khẳng định, ngành Du lịch cần được hỗ trợ bằng những hành động thực chất hướng tới sự phục hồi mạnh mẽ và bền vững hơn. Những kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch sẽ mang lại việc làm và tăng trưởng kinh tế, không chỉ trong ngành Du lịch mà còn lan tỏa ra toàn xã hội. Những hỗ trợ kỹ thuật của UNWTO sẽ giúp các quốc gia thành viên xây dựng năng lực và thị trường tốt hơn, thúc đẩy ngành Du lịch trong những tháng đầy thách thức sắp tới. Mặt khác, Gói hỗ trợ kỹ thuật phục hồi Du lịch còn được thiết kế để giúp các thành viên UNWTO hướng tới Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), trong số đó có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực du lịch.


UNWTO chỉ định huyền thoại bóng đá Tây Ban Nha Iker Casillas làm Đại sứ Du lịch có trách nhiệm

Phát biểu tại buổi lễ công bố trực tuyến, Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết, Thể thao và Du lịch thúc đẩy sự chia sẻ các giá trị của sự đoàn kết, tinh thần đồng đội. Đây là những phẩm chất mà cộng đồng toàn cầu cần hơn bao giờ hết khi chúng ta đang đối mặt với thách thức lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Về phần mình, Casillas bày tỏ sự vui mừng khi được tham gia làm Đại sứ Du lịch có trách nhiệm cho UNWTO. Được biết, trước Casillas đã có nhiều ngôi sao bóng đá nổi tiếng khác như Lionel Messi, Andrés Iniesta, Michel Salgado, Fernando Hierro, Didier Drogba và HLV Vicente del Bosque đã được chỉ định làm Đại sứ của UNWTO để quảng bá Du lịch có trách nhiệm.

http://baodulich.net.vn/