28-8-2020, 9:14 GMT+7

Xây dựng lại ngành Du lịch theo hướng an toàn, công bằng và thân thiện với môi trường

 Ngày 25/8/2020, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres có bài phát biểu nhân sự kiện Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) công bố bản báo cáo chuyên đề về tác động của dịch bệnh COVID-19 đến ngành Du lịch toàn cầu. Trong đó, ông Antonio Guterres nhấn mạnh tính cấp thiết của việc xây dựng lại ngành Du lịch theo hướng an toàn, công bằng và thân thiện với môi trường để mang lại việc làm, thu nhập và bảo vệ các di sản văn hóa - thiên nhiên.


Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Antonio Guterres


Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, báo cáo mới nhất của UNWTO cho thấy có tới hơn 120 triệu việc làm trực tiếp trong ngành Du lịch bị đe dọa; sự sụt giảm tổng thu xuất khẩu từ du lịch có thể làm giảm 2,8% GDP toàn cầu; du lịch là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 và với những hạn chế du lịch do các quốc gia áp dụng nhằm bảo đảm sức khỏe cộng đồng, cộng thêm nhu cầu của người tiêu dùng giảm đột ngột dẫn đến lượng khách du lịch quốc tế giảm chưa từng thấy. Hơn 90% các Di sản Thế giới đã đóng cửa do đại dịch, cả di sản vật thể và phi vật thể đều đang gặp nguy hiểm ở tất cả các nơi trên thế giới. Điều này tác động đến mọi mặt, từ việc làm, kinh tế đến bảo tồn động vật hoang dã, bảo vệ di sản. Ông Guterres nhấn mạnh, “chúng ta phải xây dựng lại ngành Du lịch theo cách thức an toàn, công bằng và thân thiện với môi trường” để đảm bảo cho Du lịch lấy lại vị thế là lĩnh vực cung cấp việc làm, thu nhập và bảo vệ nền văn hóa, di sản thiên nhiên hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế.Kim tự tháp Giza ở ngoại ô phía Tây Nam thủ đô Cairo, Ai Cập. (Ảnh: AFP) 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh thêm, Du lịch là một trong những ngành kinh tế quan trọng nhất thế giới, mang lại sinh kế cho hàng trăm triệu người, đồng thời thúc đẩy các nền kinh tế và giúp các quốc gia phát triển, cho phép mọi người trải nghiệm sự phong phú về văn hóa, thiên nhiên và mang mọi người đến gần nhau hơn.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhắc lại 5 lĩnh vực ưu tiên chính mà UNWTO đã xác định để Du lịch khởi động lại và thúc đẩy phục hồi rộng hơn, bao gồm: Giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội đối với sinh kế, đặc biệt là việc làm của phụ nữ và an ninh kinh tế; Tăng cường khả năng cạnh tranh và xây dựng khả năng phục hồi; Thúc đẩy đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật du lịch số; thúc đẩy tính bền vững và tăng trưởng xanh; tập trung phối hợp và lãnh đạo có trách nhiệm.

 

baodulich.net.vn