7-1-2020, 14:19 GMT+7

Mời Doanh nghiệp tham gia Đoàn giao dịch thương mại tại Hà Lan và Vương quốc Bỉ

 Kính mời Quý Doanh nghiệp tham gia “Đoàn giao dịch thương mại tại Hà Lan và Vương quốc Bỉ”.

Những năm gần đây, kinh tế thế giới phải đối mặt với nhiều bất ổn, kinh tế Châu Âu tăng trưởng chậm nhưng Vương quốc Bỉ vẫn là thị trường xuất khẩu năng động của Việt Nam ở EU. Với hệ thống cầu cảng, giao thông hiện đại cùng vị trí địa lý thuận lợi, Bỉ đã trở thành điểm đến quan trọng cho hàng Việt Nam thâm nhập EU.

Bên cạnh vương quốc Bỉ, Hà Lan là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU. Trong thương mại với Hà Lan, Việt Nam luôn ở vị thế xuất siêu, với kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2019 đạt trên 6,25 tỷ USD. Hà Lan được đánh giá là cửa ngõ và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa hàng đầu vào thị trường Châu Âu rộng lớn. Hà Lan cũng thuộc nhóm nhà đầu tư Châu Âu lớn nhất tại Việt Nam.
Với việc Việt Nam và EU đã ký hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) vào cuối tháng 6/2019, dự kiến sẽ có nhiều cơ hội triển vọng cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Bỉ và Hà Lan.
Theo Kế hoạch hoạt động năm 2020, Cục Xúc tiến Thương mại sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức “Đoàn giao dịch thương mại tại Hà Lan và Vương quốc Bỉ”. Chương trình Đoàn cụ thể như sau:

1. Mục tiêu:
Hỗ trợ các tổ chức, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến giao thương, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu thu hút đầu tư với Bỉ và Hà Lan.

2. Thời gian dự kiến:
Từ ngày 21 đến ngày 29/3/2020

3. Địa điểm:
Tại Brussel (Bỉ) và The Hague, Amsterdam (Hà Lan)

4. Ngành hàng:
Đa ngành (ưu tiên thực phẩm, sản phẩm từ gỗ, cao su, chất dẻo, sắt thép…)

5. Nội dung chương trình dự kiến làm việc:
- Tổ chức Diễn đàn kinh doanh Việt Nam – Bỉ kết hợp chương trình giao thương doanh nghiệp tại Bỉ; Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Hà Lan kết hợp chương trình giao thương doanh nghiệp tại Hà Lan.
- Làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, nhà đầu tư tiềm năng tại Bỉ và Hà Lan. Nghiên cứu thị trường, tìm hiểu hệ thống phân phối tại Bỉ và Hà Lan.

6. Chi phí:
a. Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Đoàn:
Hiện Cục Xúc tiến Thương mại đang đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Đoàn theo Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến Thương mại 2020. Nếu được phê duyệt, mỗi doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Đoàn (có năng lực sản xuất, kinh doanh xuất khẩu, có mục tiêu xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Vương quốc Bỉ và Hà Lan, nhân sự tham gia Đoàn có khả năng giao dịch thương mại quốc tế và nộp hồ sơ tham dự đăng ký đầy đủ, đúng hạn quy định) sẽ được Nhà nước hỗ trợ 01 vé máy bay chặng hành trình Hà Nội/Tp. Hồ Chí Minh - Bỉ/Hà Lan - Hà Nội/Tp. Hồ Chí Minh cho 01 đại diện của doanh nghiệp và một số chi phí tổ chức các chương trình giao thương tại Bỉ và Hà Lan theo Quy định tại Thông tư số 171/2014/TT – BTC ngày 14/11/2014 của Bộ Tài chính. Các chi phí khác do doanh ngiệp tự túc.
Trường hợp Đoàn không được phê duyệt hỗ trợ theo Chương trình cấp quốc gia về XTTM 2020, doanh nghiệp chịu toàn bộ kinh phi tham gia Đoàn.
b. Đối với các trường hợp khác (không phải là doanh nghiệp trong nhóm được hỗ trợ tại mục 7a):
Đơn vị tham gia chịu toàn bộ kinh phí tham gia Đoàn.

7. Các nghĩa vụ của đơn vị, doanh nghiệp tham gia Đoàn:
- Hoàn thành hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn, đặt cọc chi phí tham gia (20.000.000 đồng/ người) và thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy, quy định của Ban Tổ chức. Phương thức thanh quyết toán tiền đặt cọc như sau:
+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký nhưng không được lựa chọn tham gia Đoàn sẽ được hoàn trả 100% tiền đặt cọc.
+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký, đã được lựa chọn tham gia Đoàn nhưng rút không tham gia sau ngày 20/02/2020 sẽ không được hoàn trả tiền đặt cọc, Ban tổ chức sẽ sử dụng khoản đặt cọc này để phục vụ chi phí cho việc tổ chức Đoàn.
+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã tham gia Đoàn, thực hiện đúng, đủ quy định của Ban tổ chức sẽ được hoàn trả tiền đặt cọc sau khi kết thúc Chương trình Đoàn.
- Sau khi kết thúc Đoàn, trong vòng 10 ngày:
+ Các cơ quan, doanh nghiệp tham dự Đoàn phải gửi báo cáo kết quả (theo mẫu) về Cục XTTM.
+ Đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm hỗ trợ (nếu có), phải gửi công văn đề nghị hỗ trợ vé máy bay, hộ chiếu trang 1 và trang đóng dấu xuất nhập cảnh ở Việt Nam, Bỉ và Hà Lan (bản photo), thẻ lên máy bay tại Việt Nam, Bỉ và Hà Lan, hóa đơn và vé máy bay về Cục XTTM.

8. Yêu cầu về hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối (sao y bản chính hoặc đóng dấu đơn vị).
- Đơn đăng ký tham gia Đoàn (mẫu 1 đính kèm).
- Bản đăng ký danh sách nhân sự tham gia Đoàn (mẫu 2 đính kèm).

9. Thời hạn đăng ký tham gia: Thứ Sáu, ngày 07 tháng 02 năm 2020.
Do số lượng doanh nghiệp có thể được hỗ trợ có hạn, Cục XTTM sẽ thông báo chính thức tới các doanh nghiệp sau khi danh sách các doanh nghiệp tham gia được phê duyệt.

Các đơn vị quan tâm đề nghị gửi hồ sơ về:
Cục Xúc tiến thương mại
Địa chỉ: Tầng 7, 20 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 39364792 (máy lẻ 111 hoặc 117) Fax: 024.39369493
Email: ketnoigiaothuong@gmail.com hoặc thuybt@vietrade.gov.vn
Liên hệ: Anh Tuấn Vũ (0936.582237) hoặc Chị Bùi Thủy (0904.413575) ./.


Tin trong ngày.
Tin khác.