6-1-2020, 10:16 GMT+7

Bay xa tơ lụa Bảo Lộc

Nhà thiết kế Minh Hạnh cho rằng, chất lượng lụa Việt Nam nói chung, lụa Bảo Lộc nói riêng không thua kém bất cứ chất liệu nào trên thế giới. Vì vậy, chỉ cần tạo cho tơ lụa Bảo Lộc - Việt Nam xuất hiện trên trường quốc tế với chân dung của một “chính nhân quân tử”, lụa Việt sẽ cất cánh.
 


Theo ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc, TP Bảo Lộc hiện có 658 ha dâu. Trong đó, 525 ha dâu ở giai đoạn thu hoạch, sản lượng 7.925 tấn. Địa phương đang có 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tơ lụa, với 11 doanh nghiệp dệt lụa tơ tằm, 9 doanh nghiệp ươm tơ, 5 doanh nghiệp hoạt động thương mại, 4 doanh nghiệp cung ứng giống và 1 doanh nghiệp in nhuộm. “Hàng năm, TP Bảo Lộc sản xuất khoảng 1.000 tấn tơ và khoảng 3,5 triệu m2 lụa các loại. Năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận thương hiệu Tơ lụa Bảo Lộc cho các sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc. TP Bảo Lộc cũng đã cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tơ lụa Bảo Lộc cho 8 doanh nghiệp, cơ sở ươm tơ, dệt lụa trên địa bàn Bảo Lộc”, ông Nguyễn Văn Triệu cho biết.

Theo Bí thư Thành ủy Bảo Lộc Nguyễn Văn Triệu, đó là những bằng chứng pháp lý cho thấy nỗ lực của TP Bảo Lộc và của tỉnh Lâm Đồng trong chiến lược phát triển bền vững ngành tơ lụa, để tiếp tục khẳng định vị thế Thủ phủ tơ lụa Việt Nam mà Bảo Lộc từng sở hữu. Đạo diễn Hoàng Nhật Nam, Công ty Truyền thông Sen Vàng (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh), người sẽ đảm nhận vai trò đạo diễn trong Lễ khai mạc và Lễ bế mạc của Tuần Văn hóa Trà và Tơ lụa Lâm Đồng lần VI - năm 2019 vào tháng 12 tới đây, chia sẻ: “Nói đến lụa cũng đồng nghĩa với sự cao cấp. Trong dân gian, người dân vẫn mặc định lụa là chất liệu dành riêng cho vua chúa, chỉ có vua chúa mới tương xứng với lụa. Thực tế, lụa đã được xuất khẩu đến những cường quốc về tơ lụa và thậm chí được những thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới đặt hàng”. Ông Huỳnh Tấn Phước, Công ty Việt Nam Silk House (trụ sở tại TP Bảo Lộc), nói thêm: “Từ những năm 60 của thế kỷ XX, khi người Nhật chọn vùng đất này để phát triển nghề tằm tang, Bảo Lộc dần trở thành Thủ phủ tơ tằm Việt Nam. Hiện, nơi đây cũng là nơi sản xuất lượng tơ lụa lớn nhất Việt Nam. Các sản phẩm của tơ lụa Bảo Lộc được người tiêu dùng trên thế giới đánh giá rất cao về chất lượng”.

Theo ông Huỳnh Tấn Phước, việc đa dạng về mẫu mã, phong phú về sản phẩm, bên cạnh chất liệu thượng hạng vốn có, chính là cách để các sản phẩm làm ra từ tơ lụa Bảo Lộc chinh phục các thị trường khó tính. Hiện, các nhà sản xuất tơ lụa Bảo Lộc đang nỗ lực thiết kế, in ấn, sản xuất các sản phẩm lụa hoàn chỉnh để xúc tiến thương mại với thị trường châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Đông... “Nhờ việc liên tục cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, các sản phẩm chính của tơ lụa Bảo Lộc như tơ xe, vải lụa tơ tằm, lụa Satin (may áo kimono, trang phục truyền thống của người Nhật Bản), lụa Yozu (may khăn choàng đầu ở các nước trong khối Ả Rập và Ấn Độ), lụa Habutai và lụa CDC (may áo dài, quần áo cao cấp, trang trí nội thất)... không những được người tiêu dùng trong nước ghi nhận, đánh giá cao, còn nhận được những phản hồi rất tích cực từ người tiêu dùng các thị trường Nhật Bản, Ấn Độ, Italy, châu Âu, Trung Đông...”, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc Nguyễn Văn Triệu khẳng định.

Tơ lụa Bảo Lộc, một thương hiệu nổi tiếng, giá trị thương hiệu đã được khẳng định từ những năm 60 của thế kỷ XX, đang nỗ lực dệt nên một chân dung mới, chân dung của sự kết hợp giữa hiện đại ấn tượng và truyền thống đậm chất dân gian.

TRỊNH CHU
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,834,698