6-1-2020, 10:32 GMT+7

Đà Lạt, từ xứ lạnh đến đất lành

Những ngày cuối năm 2019, cả thành phố Đà Lạt rộn ràng với nhiều hoạt động khi bước qua lứa tuổi một trăm hai mươi sáu của mình và đặc biệt là khi tổ chức Festival Hoa lần thứ VIII - một sự kiện trọng đại và cũng là một trong hai thương hiệu mà thành phố ngàn hoa này đã được vinh danh… Trong quá trình hình thành và phát triển ấy, Thành phố Festival Hoa Đà Lạt đã đi từ một vùng đất từng được ngợi ca là “xứ lạnh” đến một miền “đất lành” kỳ diệu góp cho đời, cho người những đặc sản nỗi tiếng...

Từ xứ lạnh...
Cách đây hơn 126 năm, Bác sỹ Alexandre Yersin đã đặt chân đến vùng đất hoang vu này với những cánh rừng thông âm u bao bọc dãy núi Lang Biang đứng sừng sững một góc trời… Khi mảnh đất này bắt đầu được khám phá, bà con người dân tộc thiểu số bản địa Lạch từ nhỏ lớn lên dù chỉ có những bộ trang phục đơn sơ nhưng đã quen với cái lạnh buốt giá… Và khi Đà Lạt dần dần phát triển, lớp lớp người từ nhiều vùng miền khác nhau như đồng bằng Bắc bộ, ven biển Trung bộ… đến đây lập nghiệp và cùng nhau chung sức xây dựng nên một địa danh mới cũng đã phải chịu đựng cái lạnh đến tê người mà theo lời một số người kể lại thì cứ vào buổi sáng thì sương mù dày đặc và bề mặt của những hồ nước, những dòng suối đóng cả một lớp băng mỏng và những giọt nước đọng trên những cành cây, chiếc lá, ngọn cỏ cũng đông cứng lại; đến chiều tối thì những cơn gió lạnh ùa về khắp nơi, họ đã phải đốt lữa để sưởi ấm nhưng rồi cũng chịu đựng được.

Dù dân số tăng nhanh và mật độ xây dựng ngày càng nhiều khi Đà Lạt được phát triển lên thành một khu du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao và săn bắn lý tưởng là “Thủ đô mùa hè của Đông Dương” và sau đó là “Tiểu Paris” của người Pháp rồi Khu tự trị Lâm Viên, Thị xã hạng 2, Hoàng triều cương thổ… nhưng khí hậu của Đà Lạt vẫn cứ giữ nguyên cái lạnh ngày nào do ảnh hưởng của độ cao và rừng thông bao bọc…

Chính không khí lạnh ấy đã tạo nên những nét đặc sắc cho Đà Lạt : thành phố mơ mộng hơn trong sương, trong mưa; nhiều loại hoa màu sắc thắm hơn; các thứ rau tươi ngon hơn và nhất là người Đà Lạt và các du khách được mặc ấm hơn, diện đẹp hơn với nhiều trang phục riêng có như pa-đờ-su, áo len, áo khoác, khăn quàng cổ, mũ len… nhiều kiểu, nhiều màu khi cái lạnh se se ùa về vào những buổi tối hoặc những ngày có mưa và nhất là khi mùa đông đến… Do vậy, đã có nhiều người phải xuýt xoa khi “cơn gió chiều làm lạnh buốt tâm hồn” hoặc khi đang đi trong “hơi sương giá buốt” để đến khi phải xa thì lòng cứ mãi nhớ, mãi “thương về miền đất lạnh”. Và Đà Lạt được mệnh danh với những cái tên đẹp đẽ hơn như “thiên đường xứ lạnh”, “thiên đường trong mưa”, “thiên đường mùa đông”…

Đến đất lành…

Thời gian trôi qua, những gam màu ấm áp của cả một thành phố trẻ ngày càng vươn ra, lấn át cả cái lạnh lẽo, cái thâm trầm của phố núi ngày xưa và tạo nên một Đà Lạt đất lành… Những rặng thông già và những ngọn thông non như những ngọn nến vươn lên thắp sáng những cánh rừng tạo nên một màu xanh thẩm ấm áp. Bên cạnh đó, thành phố ngàn hoa Đà Lạt mà đặc biệt là hoa trạng nguyên thắp lửa khi chớm lạnh; hoa dã quỳ và hoa mimosa nhuộm vàng cả núi đồi; hoa mai anh đào rực hồng trên những nẽo đường; hoa phượng tím giăng tím, hoa ban giăng trắng cả bầu trời và còn có cả hàng trăm loài hoa khác nhau từ những bông hoa dại hoang sơ, đến những loài hoa kiêu sa làm cả thành phố này thêm bừng sáng trong nắng đẹp… Và bây giờ, bên cạnh hoa tươi quanh năm nở rộ khắp nơi trong thành phố thì còn có hoa giấy, hoa vải, hoa đất sét, hoa tươi ướp và mới đây là hoa bằng sô-cô-la làm cho Đà Lạt thêm xứng danh với cái tên “thành phố ngàn hoa”.

Khi nói đến Đà Lạt, cả nước đều biết đến đó là vùng rau hoa, nông nghiệp công nghệ cao lớn nhất cả nước, nhất là những vùng đất trồng hoa từ 5 làng hoa truyền thống Hà Đông, Đa Thiện, Vạn Thành, Xuân Thành và Thái Phiên đang cung cấp cho thị trường hàng triệu cành hoa, chậu hoa đẹp đến những vùng đất trước giờ chưa từng trồng hoa nay đã nỗi tiếng với hoa hồng như Lạc Dương… Và không thể không nói đến rau các loại đa dạng như bí ngồi, lơ xanh, cần tây, cà chua, dâu tây, xà lách, bắp cải, cải thảo, bó xôi, rau mùi, atisô… và các loại trái cây vốn nổi tiếng từ lâu như dâu tây, chanh dây, dâu tằm, bơ, mận, hồng dâu tây New Zealand và giống ớt ngọt Hà Lan, hồng sấy gió và gần đây là phúc bồn tử đen và tất cả đều được tổ chức sản xuất theo mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đó cũng là nhờ địa phương đã có nhiều chủ trương chính sách, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, mặt bằng giao thông điện nước, các khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, khu du lịch, và cũng có rất nhiều chương trình kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó là hỗ trợ kinh phí cho việc tham gia liên kết đầu tư nguồn giống sản xuất, bao bì đóng gói, tem truy xuất nguồn gốc bao bì, chứng nhận khi áp dụng VietGAP…

Cùng với đó, việc phát triển các làng rau, hoa gắn với du lịch canh nông ở 32 mô hình đã được công nhận đạt tiêu chí “điểm du lịch canh nông” và 20 mô hình đang được tiếp tục thẩm định để sớm đi vào hoạt động. Bên cạnh những khu du lịch đã từng nỗi tiếng như Vườn quốc gia Bi đúp - Núi Bà, Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Đỉnh núi Lang Biang, Thung lũng vàng, Làng Cù lần, Hoa sơn Điền trang… Đà Lạt hiện đang quy hoạch 150.000 m2 mặt bằng Dự án nghỉ dưỡng cao cấp tại phân khu 9-1 và đặc biệt là xây dựng mô hình “Làng đô thị xanh - green village” theo Đồ án quy hoạch chung Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050…

Không là đất lành sao được khi Đà Lạt đã, đang và sẽ vươn lên để ngày càng thật sự trở thành nơi “cho người này niềm vui, cho người kia sự mát lành” như chính những chữ cái của câu châm ngôn La tinh “Dat Allis Laetitum Alliis Temperriem” ghép lại cũng như luôn xứng danh với thương hiệu “Đà Lạt- kết tinh kỳ diệu từ đất lành”./.

  
Bùi Thanh Long
 
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,834,701