6-1-2020, 11:16 GMT+7

Du lịch Lâm Đồng và những định hướng phát triển

 Nhờ có cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan kiến trúc và con người Đà Lạt trên Cao nguyên Lâm Viên, cùng với khí hậu quanh năm mát mẻ trong lành. Vì vậy thành phố Đà Lạt có sự hòa quyện của thiên nhiên và con người như “một sự kỳ diệu”, điều đó đã tạo nên những nét riêng, nét đặc thù về du lịch mà các thành phố khác ở Việt Nam và thế giới không có. Để tiếp tục phát huy những lợi thế cạnh tranh của địa phương và thúc đẩy ngành kinh tế động lực của Lâm Đồng trong tương lai sẽ là trung tâm du lịch bền vững quốc gia và quốc tế. Thiết nghĩ trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương cần triển khai đồng bộ các giải pháp, như:

Triễn khai đồng bộ và hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch ngành du lịch:
Tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch du lịch và chức năng quản lý nhà nước theo quy hoạch. Trên cơ sở các nội dung “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh đến 2020 và định hướng đến năm 2025”; Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và thông tin để hỗ trợ các nhà đầu tư và kêu gọi đầu tư khai thác du lịch có tính bứt phá đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tập trung vào các dự án trọng điểm: Khu du lịch hồ Tuyền Lâm; Khu du lịch Đankia - Suối Vàng…Trên cơ sở: Thực hiện đồng bộ cơ chế đặc thù; Triễn khai đồng bộ Nghị quyết chuyên đề để phát triển ngành du lịch

Tăng cường công tác tuyên truyền, xúc tiến quảng bá về du lịch và mở rộng tìm kiếm thị trường: Tăng cường công tác tuyên truyên, xúc tiến quảng bá du lịch Đà Lạt; Nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến du lịch - thương mại - đầu tư cho các sản phẩm đặc thù của địa phương đối với thị trường trong nước và quốc tế; Chú trọng quãng bá những nét riêng của du lịch Đà Lạt để thu hút du khách. Tiếp tục triễn khai đề án phát triển thương hiệu “ Đà Lạt- Kết tinh kỳ diệu từ đất lành ”, với nội dung và phương thức hấp dẫn, ấn tượng đối với du khách trong và ngoài nước.

Về đầu tư phát triển hạ tầng du lịch tương xứng với nhu cầu hội nhập quốc tế:

Tập trung đầu t¬¬ư nguồn vốn ngân sách nhà nư¬¬ớc theo hư¬¬ớng đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm làm cơ sở kích thích phát triển du lịch chất lượng cao; -Ưu tiên đầu tư¬¬ phát triển kết cấu hạ tầng tại các trọng điểm phát triển du lịch, các khu du lịch tổng hợp, khu du lịch chuyên đề, các điểm du lịch tiềm năng ở các vùng sâu vùng xa. Phát huy tất cả các nguồn lực cả ngân sách và ngoài ngân sách; Thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước, cả FDI và ODA nhằm tạo đột phá ngành du lịch trong thời gian tới; Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia hoạt động du lịch dư¬¬ới các hình thức khác nhau.

Nâng cấp hệ thống giao thông nội thị nhằm vừa đáp ứng nhu cầu dân sinh, vừa tạo điều kiện khai thác, phát triển du lịch ; Nâng cấp sân bay Liên Khương để đạt chuẩn sân bay quốc tế; Xây dựng đường cao tốc Dầu Giây- Đà Lạt ; Phát triển các trung tâm thương mại dịch vụ tiện ích có chất lượng cao ; Tiếp tục hiện đại hóa và nâng cao chất lượng phục vụ của các dịch vụ viễn thông, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, điện, cấp - thoát nước… phù hợp với định hướng phát triển đô thị, đặc biệt là thành phố Đà Lạt trở thành thành phố du lịch chất lượng cao của cả nước và khu vực.

Phối hợp các ngành kinh tế, kỹ thuật có liên quan để khai thác giá trị tổng hợp du lịch :

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp mang tính liên ngành và xã hội hoá cao, vì vậy cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành có liên quan dưới sự chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh. Tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành quản lý khai thác và bảo vệ tài nguyên môi trường du lịch;

Có giải pháp đồng bộ phát triển đô thị theo hướng đô thị xanh, khai thác tối ưu du lịch xanh trong tương lai:

Mục tiêu xây dựng và phát triển vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050: Trở thành vùng kinh tế động lực của khu vực Tây Nguyên, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, theo hướng hiện đại; Là trung tâm nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tầm quốc gia và quốc tế; Phát triển công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản; Phát triển ngành Du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch canh nông và du lịch văn hóa – di sản, danh lam thắng cảnh tầm cỡ quốc gia và quốc tế… trong đó xác định Đà Lạt tiếp tục thế mạnh về du lịch canh nông mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách:
Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác thu hút đầu tư và phát triển sản phẩm du lịch- dịch vụ, đặc biệt là các khu vui chơi giải trí ở các địa phương có tiềm năng phát triển du lịch. Thực hiện chương trình liên kết phát triển du lịch khu vực miền Trung - Tây Nguyên; Xây dựng và thực hiện chương trình liên kết với các hãng du lịch quốc tế, từng bước hình thành các tour du lịch quốc tế Thái Lan - Lào - Cam Pu Chia qua cửa khẩu Bờ Y đến Đà Lạt…Gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và đào tạo nguồn nhân lực về ngôn ngữ tiếng Anh, Pháp, Nhật, Hàn... để đáp ứng thị trường du khách có tiềm năng.

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển du lịch: 

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp, các ngành và các doanh nghiệp về yêu cầu phát triển kinh tế du lịch. Xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ giữa ngành du lịch và các ngành chức năng trên lĩnh vực quản lý du lịch- dịch vụ nhằm vừa tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Nâng cao tinh thần trách nhiệm và xây dựng văn hóa giao tiếp, thể hiện sự thân thiện với du khách của lực lượng nhân viên trong các lĩnh vực hải quan, công an, sân bay …


Huy vọng với những lợi thế sẵn có và những đổi mới, sáng tạo kết hợp với những giải pháp đồng bộ trên. Tương lai không xa ngành du lịch Lâm Đồng sẽ bay cao, bay xa.

TS. Phạm S
P.Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,834,715