6-1-2020, 10:37 GMT+7

Festival hoa Đà Lạt 2019 nơi hội tụ để lan tòa

Festival hoa Đà Lạt là một lễ hội lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng. Lễ hội Festival hoa Đà Lạt được tổ chức hai năm một lần nhằm tôn vinh những người nông dân trồng hoa ở Đà Lạt.

Festival hoa Đà Lạt được bắt đầu tổ từ năm 2005, đây là lần thứ 8 festival hoa được diễn ra. Không chỉ mang ý nghĩa về du lịch, văn hóa, kinh tế…mà festival hoa còn là một hoạt động nhằm tôn vinh giá trị của hoa và nghề trồng hoa, cũng như quảng bá hình ảnh và vẻ đẹp của con người, thành phố Đà Lạt. Mỗi dịp Đà Lạt tổ chức Festival hoa, có hàng vạn du khách từ mọi miền về thăm thành phố ngàn hoa.

Festival hoa Đà Lạt lần thứ VIII – Năm 2019 sẽ diễn ra trong 5 ngày (Bắt đầu từ ngày 20/12 đến ngày 24/12/2019) với đa dạng hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị của hoa và ngành hoa, thương hiệu du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu “Đà Lạt – Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. Chương trình dự kiến là sẽ có 10 chương trình chính, 16 chương trình hưởng ứng và 9 hoạt động thường xuyên.
 


Lễ hội hoa Đà Lạt năm nay, có 12 chương trình lớn diễn ra trong suốt 5 ngày Festival, bao gồm: lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật bế mạc tổ chức tại quảng trường Lâm Viên; không gian hoa ở khu vực hồ Xuân Hương, một số tuyến phố trung tâm và 5 làng hoa của TP Đà Lạt; thử nghiệm tuyến đường chiếu sáng nghệ thuật; chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam – Hàn Quốc; trưng bày, triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế 2019; hội chợ triển lãm thương mại quốc gia; chương trình tôn vinh di sản kiến trúc Đà Lạt; lễ khai mạc Tuần văn hóa Trà và Tơ lụa Bảo Lộc; trình diễn thời trang tơ lụa Bảo Lộc "Bay cao – Vươn xa"; các hội thảo về ngành rau, hoa, trà, tơ lụa…

Điểm nhấn của festival hoa Đà Lạt 2019 là các tiểu cảnh hoa tươi được làm mới mỗi ngày. Ngày đầu sẽ là hoa Hồng làm chủ đạo, những ngaỳ sau là hoa Ly, hoa Cát Tường, hoa Cúc, hoa Lan. Các loại hoa sẽ được trưng bày, dựng thành những tiểu cảnh trong thành phố. Ngoài ra ở những con đường như Nguyễn Văn Cừ còn có trưng bày và bán những loại hoa, loại hạt giống, hay những chậu hoa cảnh ….

Ngoài không gian trưng bày hoa, lễ hội năm nay còn nhiều hoạt động khác như: Thử nghiệm tuyến đường chiếu sáng nghệ thuật từ công viên Trần Hưng Đạo đến khách sạn Sài Gòn - Đà Lạt, giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Hàn Quốc, trưng bày, triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế; khai mạc Tuần văn hóa trà và tơ lụa Bảo Lộc; trình diễn thời trang tơ lụa Bảo Lộc...

Ngoài ra, lễ hội còn có hơn 30 chương trình hưởng ứng, chương trình phụ khác do các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia thực hiện.

Cũng tại Festival hoa Đà Lạt lần này, ban tổ chức sẽ kể câu chuyện về con người và hoa Đà Lạt thông qua các loại hoa đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt. Theo đó, ngoài lễ khai mạch hoành tráng, tiểu cảnh giới thiệu các loại hoa đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt theo chủ đề từng ngày trên mặt hồ Xuân Hương và ở khu vực xung quanh hồ Xuân Hương với mô hình độc đáo, mang nét đặt trưng riêng của TP Đà Lạt. Không gian hoa còn được mở rộng đến các công viên, tiểu cảnh, tuyến phố, khu dân cư, khu điểm trên địa bàn TP Đà Lạt và vùng phụ cận. Bên cạnh đó, vườn hoa sẽ tiếp tục được đầu tư.

Đặc biệt, hướng đến mục tiêu xã hội hóa công tác tổ chức lễ hội, nhiều chương trình của Festival Hoa Đà Lạt năm nay được các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đoàn thể đăng ký thực hiện. Tỉnh Lâm Đồng sẽ vận động xã hội hóa từ 50% đến60% nguồn kinh phí. Lễ hội còn thu hút sự tham gia của Tổng cục Du lịch Thái Lan, một số địa phương của Hàn Quốc,...

Theo ông Tôn Thiện San, hiện trên địa bàn Đà Lạt có 1.859 cơ sở lưu trú với khoảng 23.400 phòng, sức chứa 70.000 người/ngày, tăng hơn 500 cơ sở lưu trú so với năm 2018 nên cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trú trong dịp Festival hoa.

Đại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho hay ngay từ đầu năm nay, Sở đã làm việc với các cơ sở lưu trú, các điểm đến, các công ty du lịch để bảo đảm cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ lưu trú cho du khách. Bên cạnh đó là đẩy mạnh các dịch vụ, tour du lịch mới chủ đề canh nông hoặc chuyên về hoa để tạo sự mới lạ, ngoài những điểm đến truyền thống. Đặc biệt, chỉ đạo các cơ sở lưu trú, các đơn vị cung cấp dịch vụ giữ ổn định giá dịch vụ để tạo sự hài lòng cho du khách đến Festival hoa Đà Lạt 2019.

  
Quang Bình
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,834,732