7-8-2019, 10:47 GMT+7

Liên kết để phát triển

Hợp tác xã Tiến Huy ( ở thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng) đã hợp tác với nông dân xây dựng khép kín mô hình sản xuất luân canh, các giống rau chất lượng cao theo nhu cầu của thị trường, góp phần ổn định thu nhập trên từng đơn vị diện tích đất quanh vùng.

Được thành lập từ 1998, khởi điểm là Cơ sở rau an toàn Tiến Huy, bắt đầu cung cấp rau, củ , quả Đà Lạt cho Siêu thị METRO với các sản phẩm chủ yếu như ớt ngọt, cà tím, cà chua, lơ xanh baby, ớt ngọt baby, chanh dây, cải bẹ xanh, các loại xà lách, củ cải, cà rốt,.......

Đầu 2014 Cơ sở chuyển đổi mô hình thành Hợp tác xã ( HTX) với tên mới Hợp tác xã Tiến Huy. Cũng từ đó Tiến Huy trở thành một trong những nhà cung cấp rau quả chính cho siêu thị Lotte và mở rộng thị trường cung cấp cho các cửa hàng rau quả tại các thành phố lớn trên cả nước.

Tháng 6 năm 2014, HTX Tiến Huy được cấp chứng nhận sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VIETGAP. Đến tháng 8 năm 2014, sản phẩm bông cải xanh baby của HTX đạt được Liên Hiệp Khoa Học Doanh Nhân Việt Nam và Viện Thực Phẩm Việt Nam Tin cậy cấp chứng nhận “VIETNAM TRUST FOOD 2014”.
Giữa năm 2015, HTX Tiến Huy trở thành nhà cung cấp chính, cung cấp sản phẩm rau củ quả cho chuỗi siêu thị VinMart của tập đoàn VinGroup.

Nhớ lại, hơn 6 năm trước, “một đối tác thuộc hệ thống siêu thị tại thành phố Hồ Chí Minh lên đặt vấn đề với Cơ sở Sản xuất rau an toàn Tiến Huy, hợp tác trồng rau nhà kính ổn định lâu dài, mình đã trăn trở và suy nghĩ nhiều lắm” ( anh Huy – Giám đốc HTX Tiến Huy hồi tưởng), sau đó anh Võ Tiến Huy đã không bỏ lỡ cơ hội đi tìm gặp một hộ nông dân ở xã Tân Hội ( H. Đức Trọng) để thỏa thuận xây dựng mô hình điểm trồng cây ớt ngọt trên 0,3ha đất chuyển đổi từ diện tích trồng cây cà phê đã già cỗi. Bắt tay triển khai mô hình, bên đối tác chịu trách nhiệm cử đội ngũ cán bộ kỹ thuật trực tiếp cầm tay chỉ việc cho hộ nông dân thực hành quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GAP từ công đoạn đầu tiên (làm đất xuống giống) đến công đoạn cuối cùng (thu hoạch, đóng gói). Sau vụ mùa ớt ngọt năm đó, các bên đã chính thức ký hợp đồng sản xuất, tiêu thụ với giá ổn định, đảm bảo đạt mức lợi nhuận cho người nông dân.
Thành công tiếp nối thành công, HTX Tiến Huy từng bước được người nông dân tin tưởng và hợp tác. Đến nay đã phát triển với hơn 20 hộ nông dân ở phường 3 (Đà Lạt); Hiệp An, Hiệp Thạnh (Đức Trọng); Đạ Ròn (Đơn Dương)… sản xuất hơn 12ha nhà kính và nhà lưới, không chỉ sản xuất riêng ớt ngọt, mà còn sản xuất nhiều loại giống rau cao cấp khác như: bông cải xanh baby, dưa leo baby, đậu cove, xà lách các loại…

Quy trình hợp tác với nông dân trồng luân canh các loại rau của HTX Tiến Huy thực hiện theo hình thức cuốn chiếu. Với nhà kính, trồng và thu hoạch lần lượt một vòng từ ớt ngọt đến dưa leo baby, bông cải xanh baby rồi trở lại trồng ớt ngọt. Với nhà lưới, trồng và thu hoạch chủ lực cây ớt ngọt khoảng hơn 10 tháng thì xuống giống luân canh các loại rau khác đến 1 năm sau mới “vòng lại” trồng cây ớt ngọt. Thông thường sản xuất trong nhà kính có năng suất tăng hơn 30%, giá bán cũng vượt lên 10% so với sản xuất trong nhà lưới. Riêng 2 giống dưa leo baby và bông cải xanh baby được HTX Tiến Huy phân phối độc quyền từ Nhật Bản, nên khi cung ứng cho nông dân sản xuất thường chốt giá thu mua ổn định ngay từ lúc xuống giống. Tính riêng trong 1 năm vừa qua, trên 1ha đất nông dân hợp tác với Cơ sở Tiến Huy đạt lãi trung bình 200 triệu đồng trồng dưa leo baby và 100 triệu đồng trồng bông cải xanh baby.

Hiện tại, hàng ngày HTX Tiến Huy bao tiêu của “nông dân” hơn 1 tấn rau an toàn các loại, với giá khá cao so với mặt bằng giá chung của thị trường cạnh tranh. Tuy nhiên, nếu so với nhu cầu đầu ra vẫn chưa “tương xứng”, bởi vậy Tiến Huy đang tiếp tục hợp tác với nông dân trong huyện và caa1c địa bàn lân cận để mở rộng sản xuất quy mô và hiệu quả hơn.

ĐC: 625 QL20 - Thôn Định An - Xã Hiệp An
Huyện Đức Trọng - Tỉnh Lâm Đồng
ĐT: 0918564869.Quang Bình
Video
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV
Hits count: 33,757,355