27-4-2021, 7:42 GMT+7

Tháng tư mưa phùn

 Mưa Đà Lạt không giống như mưa ở bất kỳ nơi nào. Với đặc trưng của một thành phố trên cao, đồi núi nhấp nhô, những con đường phố thị uốn lượn, triền thấp, đồi cao, lũng sâu, những mảng rừng thông, những thảm cỏ dài xanh mượt, mặt hồ tĩnh lặng mơ màng, đã làm cho Đà Lạt vốn đã lãng mạn lại còn lãng mạn hơn khi mùa mưa đến.


Mùa mưa Đà Lạt bắt đầu từ tháng 4 dương lịch và kéo dài 6 tháng. Tuy nhiên, cũng có năm, mưa Đà Lạt kéo dài đến hết tận tháng 12.

Mưa tháng 4 Đà Lạt là những cơn mưa đầu mùa. Mưa chợt đến chợt đi để lại bầu trời trong xanh mát rượi, cỏ cây tươi rói, hoa rựng sắc màu.

Mưa tháng 4, những giọt mưa trong vắt mang theo hương của rừng thông, hoa, cỏ; mưa không vội vàng, âm ỉ; mưa dạo gót thoáng qua, làm cho cảnh vật lung linh trong nắng vàng óng ánh.

Tháng 4, Đà Lạt có những chiều mưa phùn đẹp đến lạ kỳ, những sợi nước mỏng manh như sương, như khói giăng ngang lưng trời, bay bay trên mặt hồ xuân hương, mưa vắt qua rừng thông, phố thị làm cho Đà lạt ẩn hiện mơ hồ như chốn bồng lai, tiên cảnh. Nếu bạn may mắn được dạo bước dưới cơn mưa phùn Đà Lạt, đừng ngần ngại, hãy đưa tay hứng lấy những giọt mưa phùn và hãy ngữa mặt lên trời để những giọt mưa tý hon, quấn quýt hôn lên môi, lên má.

Nếu bạn đang trong độ tuổi sắp rời ghế nhà trường thì cơn mưa phùn Đà Lạt sẽ là tuyệt phẩm khi bạn cùng với nhóm bạn đạp xe đạp đôi, đội dù dạo bước dưới hàng cây phượng tím. Nếu bạn đang bước vào tuổi mộng mơ, thì những cơn mưa phùn Đà Lạt sẽ khơi nguồn yêu thương bất tận, gợi lên cho bạn khung trời hạnh phúc. Nếu bạn đã có người sánh bước chung đôi, thì cái tiết trời lành lạnh, những hạt mưa phùn tinh nghịch, đáng yêu sẽ càng làm ấm nồng tình yêu đôi lứa. Hình ảnh đó là tuyệt phẩm tình ca không đoạn kết.

Không phải mưa ở đâu cũng giống nhau, mưa Đà Lạt mang màu sắc riêng của phố núi. Đà Lạt không bị che chắn bởi những khối tường bê tông cao vút, vậy nên, dù ở vị trí nào bạn cũng có thể ngây ngất trước vẻ đẹp của màn mưa nối dài xa tít. Đà Lạt không bị ồn ào bởi các âm thanh hổn tạp nên bạn sẽ nghe được cái âm thanh nhẹ nhàng thánh thoát của những cơn mưa phùn.

Mưa Đà Lạt – Buồn. Đó chính là một nét rất riêng dành cho người lỡ chuyến đò tình. Nhà thơ Hồ Minh đã từng thảng thốt “đi trong mưa chiều nay, đi trong mưa tình phai” rồi nhắn gởi trong mưa “hỡi người tình xa vắng, mưa trĩu nặng lòng ta”. Cùng với tâm trạng ấy, không ít lữ khách về với mưa Đà Lạt để hoài niệm về miền thương nhớ dù người xưa đã quên mất lối về: “Rồi có đêm nào, mưa về nhớ nhau /Tìm lại trang thư ngày nào, thêm buồn đau /Đêm nay qua con đường xưa lạnh buốt bờ vai /Đường khuya ta một bóng /Giữa thành phố sương mù”.

Đà Lạt tháng 4, mưa bắt đầu rơi rơi! Mưa trong nắng, nắng trong mưa, những giọt mưa tinh khôi, bé bỏng sẵn sàng sẻ chia mọi điều tâm sự của lữ khách, dù tâm sự đó vui hay buồn; tâm sự của người đang yêu, đang vô cùng hạnh phúc hay tâm sự của người đang khắc khoải nhớ nhung về một dấu tình sầu.

Thùy An

Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV