8-6-2021, 16:48 GMT+7

Nhớ những mùa Festival Hoa Đà Lạt (Kỳ 1)

Đã hơn 16 năm, kể từ ngày khởi động bằng Lễ hội sắc hoa, đến nay Đà Lạt đã đi qua 8 mùa festival hoa. Mỗi mùa festival hoa là một chủ đề mới lạ, để lại trong lòng người dân địa phương và du khách gần xa những kỷ niệm khó phai mờ.
 
Lễ hội Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019

Lễ hội sắc hoa Đà Lạt - 2004

“Lễ hội sắc hoa Đà Lạt - 2004” diễn ra tại thành phố Đà Lạt từ ngày 18/12 đến 26/12/2004. Lần đầu tiên người dân Đà Lạt và du khách khá bất ngờ khi cả thành phố ngập tràn sắc hoa giữa nắng lạnh của những ngày cuối đông Đà Lạt. Hàng đoàn xe to, xe nhỏ nối nhau khắp các ngã đường; những dòng người lũ lượt đến các điểm trưng bày hoa, thi nhau bấm máy ghi hình.

Công viên hoa Đà Lạt trong những ngày đó, từ sáng đến chiều tối luôn đông đúc người và người ta không ngớt lời ngợi khen vẻ đẹp hút hồn của những loài hoa. Lần đầu tiên trong đời, người Đà Lạt và du khách được chứng kiến lễ hội đường phố với hơn 2.000 diễn viên và người dân Đà Lạt. Trên mặt hồ Xuân Hương, những “nàng” thiên nga nhẹ trôi từ sáng đến khi thành phố tỏ ánh đèn đêm. Hàng chục ngàn lượt khách đến với lễ hội sắc hoa đã làm cho Đà Lạt vô cùng náo nhiệt trước thềm năm mới. Đêm khai mạc lễ hội sắc hoa năm ấy, lần đầu tiên người dân Đà Lạt được chứng kiến một không gian lễ hội hoành tráng, rộn ràng âm thanh, lung linh ánh sáng, hàng vạn bông hoa phủ kín sân vận động chật ních người, thưởng thức một chương trình nghệ thuật diễn ra trên toàn bộ mặt sân vận động với các chủ đề khá ấn tượng: "Sắc hoa Đà Lạt", "Ru tình Đà Lạt" và "Vũ điệu bốn mùa hoa"... Đó là đêm tưng bừng vũ hội; đêm cảm xúc trào dâng; đêm của tình người không phân biệt sang giàu, quê quán; đêm trắng đêm!.

Sự thành công ngoài mong đợi của lễ hội sắc hoa Đà Lạt đã để lại dấu ấn không phai mờ dù thời gian đã đi qua hơn 16 năm. Đó cũng là bước tập dượt vô cùng quan trọng cho các mùa festival hoa tiếp sau.
 
Lễ hội Festival Hoa Đà Lạt năm 2019

Festival hoa Đà Lạt lần thứ nhất - 2005

Một năm sau đó, Festival hoa Đà Lạt lần thứ nhất chính thức được tổ chức từ ngày 10 đến ngày 18/12/2005 với chủ đề: “Đà Lạt - Điểm hẹn muôn sắc hoa”, thu hút hơn 90.000 du khách tham quan, thưởng lãm. Đó là kỳ Festival hoa khá ấn tượng với những điểm mới lạ so với lễ hội sắc hoa: Một sân khấu nổi đầu tiên và duy nhất cho đến bây giờ được mô phỏng theo hình cúc đại đoá rộng 600m2; một dàn âm thanh nổi, ánh sáng laze, màn hình hơi nước rất lạ mắt; một chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố “Rực rỡ phố hoa” vô cùng sôi động; và lần đầu tiên 140 chiếc xe cổ được sản xuất từ hơn 6 thập niên trước được trình làng như: Vespa, ô tô, xe đạp, mô tô, xe ngựa cổ…; một kỳ festival hoa chếnh choáng "Men tình cao nguyên" trong đêm hội rượu vang dưới tiết trời lạnh dưới 100C; một kỳ Festival hoa ghi dấu về cuộc hội ngộ của 30 kỷ lục gia đến từ mọi miền đất nước.

Trên lĩnh vực thương mại và đầu tư, lần đầu tiên hội chợ Du lịch - Thương mại - Công nghệ và thiết bị Đà Lạt - Techmart 2005 được tổ chức; tại đây đã có 6 hợp đồng khoa học và chuyển giao công nghệ, thiết bị, sản phẩm được ký kết giữa các đối tác với tổng trị giá là 32,75 tỷ đồng; trên 300 thiết bị, công nghệ sinh học, nông nghiệp, chế biến, xử lý và bảo vệ môi trường, công nghệ thông tin, y học hạt nhân đã được giới thiệu đến người tiêu dùng… 5.700 tác phẩm hoa được phô diễn tại triển lãm "Đà Lạt điểm hẹn muôn sắc màu hoa"; các sản phẩm văn hóa bản địa Tây Nguyên cũng có dịp trình làng trong triển lãm "Tây Nguyên huyền diệu". Tất cả đã góp phần tạo nên những điểm mới lạ, hấp dẫn và rất ý nghĩa cho kỳ Festival hoa đầu tiên.

Festival hoa Đà Lạt lần thứ nhất - 2005 khép lại bằng chương trình bế mạc hoành tráng và sống động, diễn ra vào tối 18/12/2005 tại Quảng trường Đà Lạt với sắc màu, âm thanh và ánh sáng cùng sự quy tụ của 2.300 diễn viên chuyên và không chuyên. Đêm bế mạc là cả một câu chuyện dài về sự gắn kết muôn đời giữa tình hoa, tình đất, tình người được thể hiện qua 5 chương nghệ thuật: "Đời người, đời hoa", "Giáng hoa ngày hoa", "Huyền diệu đêm Đà Lạt", "Duyên hoa", "Đà Lạt, TP Festival hoa". Đó cũng là lời mời gọi thiết tha của phố hoa Đà Lạt dành cho khách đúng như chủ đề của đêm bế mạc "Lưu luyến Đà Lạt hoa".

Nhật Minh
 
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV