8-6-2021, 20:38 GMT+7

Tiềm năng phát triển du lịch của huyện Di Linh

Với khí hậu mát mẻ, nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp cùng bản sắc văn hóa đa dạng, Di Linh có khá nhiều lợi thế để phát triển các loại hình du lịch văn hóa, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm...
 

Địa danh đầu tiên được ưa thích tại huyện Di Linh là núi Brăh Yang nằm trên địa phận xã Bảo Thuận, có đỉnh cao khoảng 1.300 m so với mực nước biển. Đây là ngọn núi cao nhất ở cao nguyên Di Linh. Brăh Yang vẫn còn giữ những nét hoang sơ, rất phù hợp để tổ chức các tour du lịch dã ngoại, hoặc tour du lịch trải nghiệm leo núi. Cạnh núi Brăh Yang là công trình thủy lợi lớn nhất huyện Di Linh, hồ Ka La, với diện tích mặt nước trên 300 ha, phục vụ tưới tiêu cho hơn 1.700 ha lúa và các loại hoa màu. Cảnh quan đẹp, không gian yên tĩnh, hồ Ka La thích hợp cho du khách chọn để thưởng lãm khung cảnh non nước hữu tình miền sơn cước. Cùng với núi Brăh Yang, hồ Ka La, Di Linh còn sở hữu nhiều danh thắng đẹp khác như thác Bobla (xã Liên Đầm), thác Li Liang (xã Gung Ré), thác Bảy tầng (xã Gia Bắc), thác Phú Xuân (xã Gia Hiệp) với những ưu thế riêng để hình thành các điểm liên kết phát triển các loại hình dịch vụ du lịch. Ngoài ra, hồ thủy điện Đồng Nai 2, Đồng Nai 3, hồ Đak Lou Kia, hồ Thanh Bạch...cũng sẽ trở thành điểm du lịch mới lạ tuyệt vời của huyện Di Linh trong tương lai không xa.Thêm nữa, Di Linh còn có một lợi thế khác là mạng lưới giao thông khá thuận lợi, giúp kết nối giao thương và du lịch với Bảo Lộc, Đà Lạt qua Quốc lộ 20 và Đắk Nông, Bình Thuận qua Quốc lộ 28. Quốc lộ 20 đi qua địa phận huyện Di Linh dài 41,5 km. Quốc lộ 28 đi qua địa phận huyện Di Linh dài 92 km. Chưa kể, chiều dài ĐT 725 đi qua địa phận huyện Di Linh là 9,5 km và chiều dài ĐT 726 đi qua địa phận huyện Di Linh là 7,82 km. “Trong những năm gần đây, nhiều công ty, doanh nghiệp, tập đoàn đã đến Di Linh tìm hiểu, khảo sát các điểm có thể phát triển du lịch. Sau khi khảo sát, một số đơn vị đã quyết định tiến hành đầu tư phát triển du lịch tại địa phương. Trong số này, có thể kể đến như Công ty Cổ phần Du lịch Bảo Lộc đầu tư dự án Khu du lịch thác Bobla”, ông Vũ Đức Nhuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh, cho biết.

Qua nghiên cứu tiềm năng của thác Bobla, Công ty Cổ phần Du lịch Bảo Lộc đã lập dự án đầu tư và lập tờ trình xin phép chính quyền địa phương huyện Di Linh và UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận dự án Khu du lịch thác Bobla, Khu du lịch Tea Bobla Waterfull. Dự án này, Công ty Cổ phần Du lịch Bảo Lộc triển khai xây dựng vào cuối năm 2018 và đến tháng 11 năm 2020 thì hoàn thành gia đoạn 1, mở cửa đón du khách tham quan, trải ghiệm. Hiện nay, Công ty Cổ phần Du lịch Bảo Lộc đang tiếp tục đầu tư, mở rộng một số hạng mục ở giai đoạn 2. Dự kiến, quý I năm 2024, các hạng mục đầu tư sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác phục vụ du khách.

Tất cả những yếu tố trên, cùng những tiềm năng sẵn có, cộng với việc kêu gọi các nguồn lực đầu tư, tạo liên kết du lịch nội vùng và du lịch liên vùng, tin tưởng rằng những tiềm năng du lịch ở huyện Di Linh sẽ được đánh thức và Di Linh sẽ trở thành điểm đến mới lạ, hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng.

TRỊNH CHU
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV