8-6-2021, 16:59 GMT+7

Xây dựng, chỉnh trang khu vực Trung tâm Hòa Bình Đà Lạt - Hãy trân trọng những gì mới mẽ

Sau khi được Nhân dân đóng góp ý kiến, Đồ án Quy hoạch, chỉnh trang và xây dựng Khu vực Trung tâm Hòa Bình Đà Lạt đã được chỉnh sửa. Với tỷ lệ đa số đồng tình của Nhân dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tổ chức hội nghị rà soát lần cuối và quyết tâm triển khai thực hiện.
 


Tổng quan đồ án

Chủ trương xây dựng, chỉnh trang Khu vực Trung tâm Hòa Bình Đà Lạt được Tỉnh ủy Lâm Đồng thông qua từ năm 2009. Đây là dự án trọng điểm, thể hiện quyết tâm của tỉnh trong suốt 2 nhiệm kỳ.
 

Theo đồ án, tổng diện tích quy hoạch chỉnh trang khoảng 30 ha, bao gồm 2 loại vốn đầu tư. Vốn đầu tư công, tập trung chỉnh trang cải tạo và mở rộng hạ tầng Khu Trung tâm Hòa Bình gồm các hạng mục cải tạo mở rộng 8 tuyến đường: Phan Bội Châu; Lê Đại Hành; Trần Quốc Toản (đoạn giữa vòng xoay đài phun nước đến vòng xoay hồ lắng); đường nội bộ B1, B6, B3 chợ Đà Lạt; cải tạo vòng xoay đài phun nước giáp cầu Ông Đạo; đường Lê Thị Hồng Gấm. Xây dựng mới 10 tuyến đường gồm: Đại lộ Hòa Bình; kết nối các con đường: Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Sáu – Lý Tự Trọng, đường giáp nhà thờ tin lành, Phan Bội Châu với đường vòng đồi Dinh; làm mới 4 con đường trong chợ Đà Lạt; đường H1, H2 từ Phan Bội Châu ra Đại lộ Hòa Bình; làm mới đường Nguyễn Thị Minh Khai ở vị trí khác; đầu tư 6 tuyến đường đi bộ. Xây dựng khu quảng trường đi bộ và 2 tầng hầm để xe, diện tích sàn khoảng 36.500 m2.

Các hạng mục thuộc vốn thu hút đầu tư, gồm: Trung tâm Thương mại Hòa Bình 1, diện tích lô đất 4.894m2, mật độ xây dựng không vượt quá 65%; chiều cao không quá 4 tầng; Trung tâm Thương mại Hòa Bình 2, diện tích 1.697m2, mật độ xây dựng nhỏ hơn hoặc bằng 60%; thiết kế 4 tầng nổi và 2 tầng hầm giáp giao lộ Nguyễn Văn Trỗi – Phan Bội Châu; khu Thương mại Gallery, mặt bằng xây dựng 1.588 m2 với 2 tầng nổi và 2 tầng hầm, tiếp giáp đường Lê Đại Hành, mặt tiền hướng ra quảng trường, chiều cao tối đa công trình không vượt quá mặt đường Lê Đại Hành; khu Thương mại Gallery 2, diện tích lô đất là 2.031m2, không quá 3 tầng nổi và 2 tầng hầm, tiếp giáp đường Phan Bội Châu, mặt tiền hướng ra đường nội bộ chợ Đà Lạt; dãy phố thương mại, diện tích lô đất 2.447m2, mật độ xây dựng không quá 70%, cao không quá 4 tầng tính từ mặt đường Lê Thị Hồng Gấm; Khách sạn đồi Dinh, diện tích lô đất 16.904m2, mật độ xây dựng khối đế không quá 70%, khối tháp không quá 30%, chiều cao tuyệt đối không vượt quá 55m so với mặt đường vòng đồi Dinh.

Tăng cường và mở rộng không gian xanh

Trong quá khứ, Khu vực Trung tâm Hòa Bình Đà Lạt chưa bao giờ có được “không gian xanh đô thị” đúng nghĩa. Ngay khu đồi Dinh Tỉnh trưởng hướng Tây và hướng Nam cũng chỉ là triền cỏ. Một phần triền đồi phía Đông giáp đường Lý Tự Trọng là cụm rừng thông nằm trong khu vực dân cư. Dinh Tỉnh trưởng án ngữ trên đỉnh đồi, xung quanh là đất trống; hướng nhìn về phía Langbiang có khoảng hai mươi cây xanh, trong đó có 7 cây cổ thụ trồng trước giải phóng, số còn lại được trồng sau giải phóng…Hướng nhìn về khu Hòa Bình và chợ Đà Lạt, trước giải phóng và bây giờ là khoảng trống. Khu vực triền đồi giáp bến xe Tùng Nghĩa và đường Phan Bội Châu nhà cửa mọc lên san sát.

Đà Lạt là thành phố của kiến trúc, của di sản, của rau, hoa, của núi, của rừng, đồi, của thiên nhiên xanh, không gian trong lành. Trung tâm Hòa Bình là viên ngọc sáng của Đà Lạt. Chính vì vậy, đồ án đã tuân thủ nghiêm ngặt việc bảo tồn không gian xanh hiện hữu; tôn tạo, bảo vệ Công viên, vườn hoa ấp Ánh Sáng; mở rộng vườn hoa đường Nguyễn Thị Minh Khai làm thành khu đi bộ phục vụ người dân Đà Lạt và du khách; tạo lập mới mảng xanh đường Phan Bội Châu và nhiều khu vực khác để kết nối không gian xanh đồi cù, khách sạn Palace, Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch; hợp cùng công viên cây xanh Yersin; đồi thông khách sạn Công đoàn; công viên đường Bà Huyện Thanh Quan; rừng thông Dinh 2. Từ đó, nối dài không gian xanh từ trung tâm ra tận cửa ngõ thành phố.

Dinh Tỉnh trưởng và tầng cao điểm nhấn

Dinh Tỉnh trưởng được xây dựng từ năm 1910, nằm trong danh mục “bảo tồn quỹ biệt thự thuộc sở hữu nhà nước” do UBND tỉnh Lâm Đồng xác lập năm 2017. Đây là vị trí chỉnh trang và xây dựng khá đặc biệt, thu hút nhiều ý kiến của dư luận và các chuyên gia. Sau chỉnh sửa, đồ án được 74% người dân Đà Lạt đồng tình, trong đó nhiều ý kiến chọn Khu công trình đồi Dinh thiết kế theo dáng ngọn đồi, cách điệu ruộng bậc thang, chung quanh là những đường viền uốn lượn, tạo điểm nhấn về sự mềm mại của địa hình Đà Lạt. Bên ngoài mỗi tầng khu khách sạn được bố trí hài hòa những loài hoa. Bên trong là các khu vườn thực vật. Khối công trình Dinh được nâng lên tầng cao nhất của khu khách sạn, tạo điểm nhấn về giá trị kiến trúc xưa và nay; đảm bảo dù đứng ở bất cứ vị trí nào người ta cũng đều nhìn thấy Dinh. Theo đồ án, đây sẽ là “ốc đảo xanh đa diện” với ý nghĩa bảo tồn hệ thực vật. Có thể hình dung rằng, đây sẽ là ngọn đồi của cây, hoa và lá; là điểm nhấn tuyệt vời của ánh sáng lúc về đêm.

Hơn 126 năm hình thành, Đà Lạt luôn vận động và phát triển với 6 lần tái quy hoạch, chỉnh trang. Vì vậy, việc xây dựng chỉnh trang Khu vực Trung tâm Hòa Bình Đà Lạt lần này cũng là chuyện đương nhiên. Nó gánh vác “sứ mệnh” vừa làm khỏe “trái tim” thành phố, vừa đảm bảo tính khoa học, tính thẩm mỹ, tính kế thừa, lại vừa giải quyết những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn, đáp ứng những đòi hỏi trong tương lai…Hãy tin rằng, rồi đây chúng ta sẽ có được một trung tâm thành phố quyện hòa giữa ký ức, hiện tại và tân thời.

Hãy trân trọng những gì mới mẽ!

Văn Tòa
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV