8-7-2020, 9:40 GMT+7

Giữ gìn và phát huy nhãn hiệu 'Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành'

Đà Lạt Lâm Đồng, mảnh đất kỳ diệu trên cao nguyên xanh, nơi thấm đẫm huyền thoại dệt nên những thiên trường ca bất tận. Cũng chính từ mảnh đất cao nguyên đầy nắng và gió này, nguyên khí của đất trời đã hội tụ bén duyên với tình người tạo ra những sản vật đặc trưng mang nhãn hiệu“Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. Thương hiệu kết tinh sự kỳ diệu của đất trời đã khoát lên cho Đà Lạt Lâm Đồng thế và lực mới. Rau, hoa, cà phê Arabica, du lịch canh nông thương hiệu Đà Lạt cũng vì thế mà rộng dài sải cánh đến khắp mọi miền Tổ Quốc, vượt ra khỏi biên giới quốc gia, khẳng định mình cùng bạn bè quốc tế.
Ảnh: Hà Hữu Nết

Với quyết tâm tạo đà chấp cánh cho những thế mạnh đặc trưng của Đà Lạt Lâm Đồng phát triển, từng bước định hình thương hiệu, chứng nhận nhãn hiệu “ Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành” là sự mở đầu cho quyết tâm đột phá đó. 4 sản phẩm chủ lực đặc trưng được xác định gồm Rau, Hoa, cà phê Arabica và mô hình du lịch canh nông nhanh chóng được đưa vào danh sách với các tiêu chí quản lý cụ thể. Hơn 3 năm thực hiện kế hoạch hành động phát triển và quảng bá nhãn hiệu “Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành”, công tác truyền thông, quản lý phát triển thương hiệu đã được các ngành các cấp chung tay thực hiện. Đến nay, thành phố Đà Lạt đã cấp quyền sử dụng chứng nhận nhãn hiệu “Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành” cho 359 tổ chức cá nhân trên địa bàn và các vùng phụ cận. Trong đó, có 301 tổ chức cá nhân kinh doanh sản phẩm hoa, 43 tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm rau, 20 tổ chức cá nhân kinh doanh sản phẩm cà phê Arabica và 12 tổ chức cá nhân kinh doanh sản phẩm du lịch canh nông. Bộ tiêu chí xét cấp chứng nhận nhãn hiệu “Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành”cho các tổ chức cá nhân trên địa bàn Đà Lạt và các vùng phụ cận cũng thường xuyên được bổ sung hoàn chỉnh theo hướng ngày càng hiện đại.

Không tự thoả mãn khi số lượng tập thể cá nhân được cấp chứng nhận nhãn hiệu “Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành” ngày càng tăng, các tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh rau, hoa, caphê Arabica ở Đà Lạt xác định khoa học công nghệ là yếu tố then chốt để phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế. Vì vậy, để củng cố chứng nhận nhãn hiệu, các tập thể cá nhân luôn song hành mục tiêu khai thác với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ nhằm tạo ra những dòng sản phẩm mới hấp dẫn, an toàn cho người tiêu dùng, thân thiện với môi trường thông qua bài toán chất lượng. Và Đà Lạt Lâm Đồng đã nhanh chóng trở thành địa phương đi đầu cả nước trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiến hành đồng bộ với nông nghiệp thông minh và nông nghiệp hữu cơ. Qua đó đã tạo được sự đột phá về chất lượng nông sản, nâng cao uy tín của thương hiệu “Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành” đối với 20 loại nông sản đã được công nhận chứng nhận nhãn hiệu “Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành” sản phẩm nông nghiệp gồm rau, hoa, càphê Arabica. Thành công vượt trội này đã tạo tiền đề để khai thác, phát huy giá trị tổng hợp của các chuỗi giá trị liên kết trong đó có mô hình du lịch canh nông phát triển bền vững với những bản sắc độc đáo dành riêng cho một vùng đất có điều kiện sinh thái đặc thù như Đà Lạt – Lâm Đồng.

Cùng với thời gian, sự nỗ lực tâm huyết của nhiều thế hệ, chứng nhận nhãn hiệu “Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành” đã khẳng định vị trí của Đà Lạt Lâm Đồng trên bản đồ du lịch thế giới. Thành công của các chuỗi giá trị sản phẩm liên kết đã góp phần khơi thông giá trị tổng hợp của ngành nông nghiệp địa phương, tạo đà cho ngành du lịch Lâm Đồng trong đó có du lịch canh nông “cất cánh”./.Đình Cử 
 
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,871,896