29-6-2021, 8:16 GMT+7

Công ty Sản xuất thương mại nông sản Phong Thúy - Cuộc hành trình Nông nghiệp xanh, bền vững

Trong hành trình 30 năm phát triển, Công ty Sản xuất thương mại nông sản Phong Thúy là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, Công ty góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững.

Nhớ về chặng đường đã qua, anh Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công ty Sản xuất thương mại nông sản Phong Thúy chia sẻ: “Khởi nghiệp từ năm 1990, theo mô hình kinh tế hộ gia đình trên diện tích 0,4 ha ở vùng kinh tế mới thôn K’Nai, xã Phú Hội. Hơn 30 năm qua, các thế hệ cán bộ công nhân viên Công ty Phong Thúy đã trải qua một chặng đường không ít những thăng trầm. Do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, thiếu sự liên kết tạo thành chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ… nên việc tìm đầu ra và tìm cách nâng cao giá trị nông sản vẫn đang là “điểm nghẽn”. Trong khi đó, những cánh đồng rau của Lâm Đồng và các địa phương khác đang chuyển đổi nhiều diện tích sang áp dụng công nghệ cao dẫn đến sự cạnh tranh của từng sản phẩm rau trên thị trường trong nước ngày càng khốc liệt”.

Trăn trở với điều này, thông qua các dự án hỗ trợ kinh phí đi tập huấn nâng cao kỹ thuật sản xuất NNCNC ở các nước Malaysia, Nhật Bản, Úc, Cananda…và tình hình thực tế sản xuất nông nghiệp tại địa phương, anh Phong chủ động xây dựng các giải pháp khai thông “điểm nghẽn” để nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng nông sản. Theo đó, một số giải pháp căn cơ được tập trung thực hiện là: áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, ký kết hợp đồng trước khi sản xuất và hợp tác liên kết sản xuất để nâng cao sản lượng, đa dạng hóa sản phẩm.
 

Đến nay, Phong Thúy đã có tổng diện tích canh tác rau các loại hơn 130 ha được ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất như: phủ màng ni lông trên đất để chống xói mòn, tránh cỏ dại; lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước, nhân công, phân bón; sử dụng nhà lưới, nhà kính để kiểm soát độ ẩm, ngăn chặn côn trùng xâm nhập, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật; trồng cây trên giá thể trong nhà kính…ông Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc công ty chia sẻ: Thời gian qua, công ty đã tiến hành xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau, củ, quả an toàn, đảm bảo uy tín, chất lượng cao nhất, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong nước và thế giới. Hiện tại, công ty có 130 ha diện tích trồng rau, củ, quả sạch đạt tiêu chuẩn VietGap, cung cấp 12.00 tấn rau, củ, quả phục vụ trong nước và xuất khẩu.Trong đó, diện tích trang trại của Công ty là 55 ha, sản lượng hàng năm đạt 5.000 tấn rau củ quả và có hơn 70 ha diện tích hợp tác, liên kết sản xuất với các hộ nông dân, sản lượng 6.000 tấn/năm. Hiện, Phong Thúy cung cấp ra thị trường hơn 30 loại rau như: cà chua, ớt ngọt, ớt cay, đậu các loại, su su, bí các loại, dưa chuột…; gần 100 mã hàng hóa sản phẩm khác nhau; trên 80% sản lượng rau đến siêu thị, nhà hàng, doanh nghiệp chế biến ở TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh Đông Nam bộ như Co.op Mart, Lotte Mart…; khoảng 10-15% xuất khẩu và phần còn lại bán ra thị trường truyền thống. Nguồn giống của Phong Thúy được bảo đảm với giống thuần do Công ty tự sản xuất, giống rau củ có nguồn cung từ trong nước, các giống rau lai hoặc rau cao cấp hầu như nhập khẩu.

Trong những năm qua Công ty TNHH SXTM Nông sản Phong Thúy luôn đảm bảo chữ “tín” trong việc thường xuyên đẩy mạnh hoạt động bảo hộ cho hộ nông dân, người lao động, khuyến khích chiến lược ứng dụng công nghệ cao, xúc tiến xuất khẩu hàng Việt Nam ra thị trường nước ngoài. Chính vì thế, Công ty sẽ vững vàng tiến bước, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho người nông dân, khách hàng, đối tác. Công ty cũng sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Lâm Đồng trên hành trình xây dựng một nền nông nghiệp công nghệ cao phát triển bền vững.Quang Bình
 
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV