29-6-2021, 8:9 GMT+7

Hướng đi ổn định cho khoai tây Đà Lạt

Do điều kiện khí hậu nên nhiều năm qua khoai tây tại Đà Lạt và vùng phụ cận thường chỉ được trồng trong mùa khô, người dân muốn trồng trong mùa mưa thường phải đầu tư vốn lớn hơn nhưng đồng thời cũng gặp rủi ro cao do sâu bệnh. Kết quả nghiên cứu tạo ra giống khoai tây mới vừa được nghiệm thu tại Đà Lạt giúp người dân có thể trồng quanh năm, tạo hướng đi cho loại cây trồng đặc sản có giá trị kinh tế cao.
 

Khoai tây sản xuất quanh năm

Cũng như nhiều hộ nông dân khác trong xã, gia đình anh Trịnh Quang Triệu (xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) tiếp tục lựa chọn giống khoai tây TK15.80 do Trung tâm Nghiên cứu khoai tây, rau và hoa (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam) nghiên cứu, lai tạo. Anh Triệu phấn khởi cho biết: “Vụ vừa qua gia đình tôi trồng 2 sào (2.000m2) khoai tây được chuyển giao trồng thử giống khoai mới. Sau 3 tháng, gia đình thu hoạch hơn 7 tấn củ, giá bán tại vườn từ 16.000 – 17.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí lãi hơn 50 triệu đồng”. Hiện nay, xã Lạc Xuân có khoảng 10 hộ đã trồng thử 8ha, kết quả vụ đầu tiên năng suất cao hơn khi trồng giống cũ khoảng 20%.

Trao đổi với chúng tôi về giống khoai tây mới, Thạc sĩ Nguyễn Thế Nhuận (chủ nhiệm đề tài, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoai tây, rau và hoa) chia sẻ: “Điều chúng tôi hướng đến đó là phát triển giống cũ nhưng phải tạo ra giống mới có khả năng kháng bệnh cao, trồng được ngay cả trong mùa mưa nhiều như ở Đà Lạt và vùng phụ cận”. Hiện tại, Đà Lạt và vùng phụ cận trồng khoảng 1.200ha khoai tây. Tuy nhiên, phần lớn chỉ được tập trung sản xuất trong điều kiện mùa khô (từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau) do áp lực bệnh hại khá lớn trên khoai tây, nhất là bệnh mốc sương trong mùa mưa.

Chuẩn bị cho sản xuất đại trà

Đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống khoai tây có năng suất cao chất lượng tốt, chống chịu bệnh mốc sương và có thể canh tác quanh năm tại Đà Lạt và vùng phụ cận” thực hiện từ năm 2017. Ông Nguyễn Thế Nhuận cho biết, quá trình nghiên cứu cây mô được nuôi cấy dưới ánh sáng của đèn huỳnh quang 16 giờ/ngày ở nhiệt đột 25oC. Để lựa chọn ra được giống tốt nhất, đề tài đã nhân nhanh tổng cộng 21.600 cây khoai tây mô, 37.500 củ giống G1 và 12.700kg củ giống G2 các dòng/giống khoai tây đảm bảo chất lượng phục vụ công tác khảo sát, khảo nghiệm cơ bản, khảo nghiệm sản xuất và xây dựng mô hình.

Từ 182 dòng khoai tây, đề tài đã chọn lọc được 10 dòng triển vọng. Cuối cùng kết quả nghiên cứu cho thấy giống TK15.80 đáp ứng được các đặc tính nông sinh học phù hợp cho thị trường ăn tươi, dạng củ đẹp, da láng mịn, mắt nông… trung bình đạt từ 8-10 củ/cây. Quan trọng nhất, giống có khả năng kháng mốc sương, cho năng suất cao, trung bình đạt 30,7 đến 36,6 tấn/ha, tỉ lệ thương phẩm cao. “Kết quả khảo nghiệm cơ bản trong 3 vụ tại Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng đạt 27,51 tấn/ha, cao hơn giống đối chứng 17,1%, trung bình khảo nghiệm sản xuất trong 2 vụ đạt 25,42 tấn/ha, cao hơn giống đối chứng 19,56%. Doanh thu đạt 254,2 triệu đồng/ha, lợi nhuận đạt 148,2 triệu đồng/ha, cao hơn giống đối chứng 19%”, ông Nhuận cho biết.

Trên cơ sở giống được công nhận, Trung tâm Nghiên cứu khoai tây, rau và hoa phối hợp với nông dân xã Xuân Thọ (TP Đà Lạt), xã Tân Hội (huyện Đức Trọng) và xã Lạc Xuân (huyện Đơn Dương) xây dựng hơn 3 ha mô hình trình diễn giống khoai tây TK15.80, kết quả khá tốt. Ông Nguyễn Thế Nhuận cho biết thêm: “Về lâu dài, chúng tôi hi vọng giống mới sẽ giúp cho bà con trồng khoai tây tại Đà Lạt và vùng phụ cận sẽ yên tâm sản xuất ngay cả trong mùa mưa”.

Đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống khoai tây có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng bệnh mốc sương có thể sản xuất quanh năm tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và vùng phụ cận” vừa được Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng nghiệm thu, đánh giá cao. Giống khoai tây TK15.80 cũng được Bộ NN-PTNT công nhận sản xuất thử tại Tây Nguyên.

ĐOÀN KIÊN
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV