29-6-2021, 7:55 GMT+7

Vườn lan Hương Rừng - điểm đến của người yêu hoa

Có 02 tấm bằng Cử nhân (Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng) nhưng vì “mê” lan rừng nên Vũ Huy Hoàng (sinh 1984 - ở Thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) về nhà làm nông dân và trở thành tỷ phú…

Đã hơn 10 năm theo đuổi đam mê trồng, kinh doanh hoa phong lan, cử nhân, tỷ phú 37 tuổi Vũ Huy Hoàng nghiệm lại: “Niềm đam mê lớn nhất của tôi là võ và hoa”.

Tuy nhiên, để thực hiện được mơ ước, được sống với chính niềm đam mê và hiện nay có trong tay một cơ ngơi vài chục tỷ đồng là câu chuyện dài...

Huy Hoàng tâm sự, những năm học ĐH, chàng sinh viên tranh thủ đi làm thuê cho các nhà vườn trồng hoa ở Đà Lạt để kiếm tiền ăn học, Hoàng mê mẫn những giò lan rừng nở hoa rực rỡ, đủ màu sắc quý phái và hương thơm xao xuyến lòng người. Sau khi ra trường và vào làm việc tại Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Đức Trọng, có điều kiện và dành dụm ít tiền, Huy Hoàng đã đi sưu tầm một số loài phong lan mang về trồng trong vườn nhà để chơi cho thỏa chí. Nhờ có chút kinh nghiệm chăm sóc phong lan hồi sinh viên, những giò phong lan của Hoàng phát triển tốt, nở nhiều bông và hoa rất đẹp. Đầu năm 2012, Huy Hoàng gom góp gần 100 triệu đồng đầu tư một khu vườn rộng 100m2 để trồng các loài phong lan đặc hữu của Lâm Đồng như: Thủy tiên, Sơn thủy tiên, Long tu, Kim điệp (giả hạc), Châu như….

Từ 100m2 vườn ban đầu, ông chủ trẻ đầu tư hơn 400 triệu đồng để xây dựng thêm một vườn lan mới rộng 500m2, nhân một số giống và bắt đầu trồng lan thương phẩm. Sau khi đi tham khảo, học hỏi một số chủ vườn lan trong vùng, Huy Hoàng nhận thấy các giống lan thân dài, rủ đang được khách chơi lan rất ưa chuộng săn lùng; dòng lan này có giá khá cao, lại dễ nhân giống, dễ chăm sóc, anh đã sưu tầm và trồng các giống phong lan thân dài này như: Giả Hạc Hawaii (Hoa Kỳ), Giả Hạc Pháp, Đại ý thảo và nhập thêm một số giống lan mới từ Thái Lan, Đài Loan…về trồng để bán.

Kinh doanh phát triển tốt, Huy Hoàng mua thêm 1 ha đất ở xã Bình Thạnh (Đức Trọng) xây dựng Trang trại và làm nhà lưới để trồng lan. Ngoài ra, ông chủ trẻ còn liên kết với nông dân địa phương (các hộ dân góp diện tích đất, còn anh đầu tư vật dụng xây dựng nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới, phân bón, cung cấp cây con giống, kỹ thuật…) cùng sản xuất và chia lợi nhuận. Đến nay, Huy Hoàng đã sở hữu 5 trang trại phong lan cùng có tên “Vườn lan Hương Rừng” và một cửa hàng giới thiệu sản phẩm; tổng nguồn vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng.

Tại các trang trại của Huy Hoàng hiện có trên 100 loài lan đủ chủng loài, trong đó, có nhiều loài lan quý anh nhân giống thành công. Ngoài trồng và bán các giống phong lan có giá trị kinh tế cao (mỗi giò có giá từ 200.000 đồng đến 100 triệu đồng), anh Hoàng còn nhập nhiều giống lan từ các nhà vườn khác về để tăng thêm chủng loài như: Vũ nữ, kim phát, cattleya, Dendro, trầm rồng đỏ…

Mỗi năm, các vườn lan của Huy Hoàng xuất bán khoảng 25.000 chậu (giò) lan các loại, doanh thu 7,5 tỷ đồng.

“Tin lành đồn xa”, Trang trại “Lan Hương Rừng” nhiều năm qua trở thành “điểm đến” của du khách, nhất là những khách mộ điệu lan rừng!

THANH DƯƠNG HỒNG
 
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV