12-8-2019, 10:23 GMT+7

Ngọt ngào thanh long Nam Hà

 Thanh long từ lâu được biết loài trái cây đặc sản của tỉnh Bình Thuận và một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, loài cây này được trồng phổ biến và cho hiệu quả cao tại xã Nam Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), nơi có thổ nhưỡng khí hậu hoàn toàn khác biệt so với những vùng chuyên canh thanh long truyền thống.
 


Trong khu vườn thanh long xanh mướt, trĩu quả ở thôn Nam Hà, xã Nam Hà, anh Trần Văn Dũng phấn khởi cho biết: “Mỗi năm, 1 trụ thanh long của chúng tôi có thể cho 50kg trái/năm, vì vậy mỗi héc-ta thanh long có thể cho 50 tấn quả/năm. Hiện giá thanh long bán tại vườn dao động khoảng 20-30 ngàn đồng/kg. So với các cây trồng khác thì thanh long hiện cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần”.

Được biết, cây thanh long bắt đầu bén rễ trên vùng đất đỏ ba-zan Nam Hà cách đây khoảng 6 năm. Ban đầu người dân chỉ trồng chơi, làm cảnh nhưng sau một thời gian, mọi người phát hiện thanh long phát triển tốt, sai quả, cho hương vị độc đáo nên một số hộ quyết định trồng với quy mô lớn để bán. “Nam Hà vốn là vùng cao nguyên đất đỏ ba-zan, khí hậu quanh năm mát mẻ, tưởng chừng không thích hợp với thanh long nhưng sau khi trồng lại cho hiệu quả bất ngờ. Thanh long tại địa phương chủ yếu là giống thanh long ruột đỏ và ruột tím hồng. Ở vùng nóng, thời gian từ khi ra hoa đến khi thu hoạch của thanh long chỉ khoảng 1 tháng thì ở đây do khí hậu mát mẻ quanh năm nên chu kỳ sinh trưởng của trái dài hơn, khoảng 45 ngày. Trung bình trọng lượng mỗi trái thanh long của chúng tôi đạt trên 1kg, khi chín có màu sắc đẹp, vị rất ngọt, có thể để lâu mà không bị hỏng, được thương lái ưa chuộng” - Ông Tạ Quang Việt, Chủ tịch Hội nông dân xã Nam Hà chia sẻ.

Từ vài trụ thanh long mang tính thử nghiệm ban đầu, đến nay diện tích thanh long tại xã Nam Hà mở rộng lên tới 70ha. Nhằm giữ vững giá trị và thương hiệu của trái thanh long, hầu hết các hộ đều áp dụng quy trình chăm sóc khoa học, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ 6/2019, Hợp tác xã cây ăn trái thanh long Nam Hà chính thức được thành lập, giúp nâng cao chất lượng và giá trị của trái thanh long. Ông Ngô Thạch Hùng, đại diện Công ty TNHH Mộc Lan Viên, đối tác của hợp tác xã khẳng định: “Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy thanh long ở đây cho năng suất cao, chất lượng tốt, rất phù hợp để xuất khẩu. Vì thế chúng tôi sẽ hợp tác với bà con trong việc chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và bao tiêu sản phẩm, xây dựng thương hiệu thanh long Nam Hà ngày càng vững mạnh”.

Trong khi hiệu quả kinh tế của một số loại cây trồng truyền thống như cà phê, dâu tằm gặp nhiều khó khăn thì thì việc chuyển đổi một phần diện tích sang trồng thanh long được xem là hướng đi phù hợp, tạo điều kiện để nhiều hộ nông dân nâng cao thu nhập, đồng thời giúp địa phương có một loại trái cây đặc sản. Về với Nam Hà, bên cạnh đồi cà phê xanh mướt, những vườn hoa rực rỡ muôn sắc màu, du khách dễ dàng bắt gặp những khu vườn thanh long hàng hàng thẳng tắp, đỏ rực màu trái chín. Giữa khung cảnh bát ngát, thanh bình của cao nguyên thì hương vị ngọt ngào của trái thanh long khiến du khách càng quyến luyến thêm một vùng đất mà cái tên nghe vừa quen, vừa lạ: Nam Hà.

Bài, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,851,830