12-8-2019, 10:23 GMT+7

Người tiên phong sản xuất trà đương quy túi lọc

Hơn một năm qua trên thị trường xuất hiện một loại trà thảo dược túi lọc được đánh giá cao trong việc chăm sóc, bồi bổ sức khỏe cho người sử dụng. Đó chính là trà đương quy túi lọc của Hợp tác xã Dược liệu Như Ý, thôn 2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương.
 

Tại không gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Hội thảo “Phát triển nông nghiệp thông minh trong điều kiện biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế” do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức ngày 25-7 ở TP Đà Lạt, nổi bật lên gian hàng của Hợp tác xã (HTX) Dược liệu Như Ý. Không phải ngẫu nhiên mà gian hàng này lại nhận được sự quan tâm đặc biệt của những khách mời là các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp tham dự hội thảo. Chính sản phẩm trà đương quy túi lọc mới lạ với nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe, có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như huyết áp, thiếu máu, suy nhược cơ thể, rối loạn thần kinh, đau xương khớp, phong thấp... là nguyên nhân khiến nhiều khách mời tham dự hội thảo chú ý tới sản phẩm này.

Bà Đinh Thị Thi, người sáng lập HTX Dược liệu Như Ý cho biết, cách đây khoảng 5 năm, khi giá sữa bò gặp khó khăn về đầu ra, gia đình bà đã chuyển sang trồng cây dược liệu đương quy. Lúc bấy giờ, đây là loại cây còn khá xa lạ đối với nhiều người, nhất là vùng Đạ Ròn, huyện Đơn Dương. 5.000m2 đất của gia đình trước đây trồng cỏ nuôi bò đã được bà Thi chuyển sang trồng cây dược liệu đương quy. Những bước đi đầu tiên bao giờ cũng gặp không ít khó khăn. Do không nắm bắt được kỹ thuật gieo trồng, lứa đương quy đầu tiên hầu như gia đình bà Thi mất trắng. Không nản chí, người phụ nữ này tiếp tục đầu tư, làm lứa thứ hai với sự hướng dẫn kỹ thuật của các chuyên gia đến từ nơi cung cấp cây giống.

Lần này, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, cây đương quy của gia đình bà Thi phát triển khá nhanh, hầu như không bị sâu bệnh gây hại. Nhưng khi được thu hoạch, bà Đinh Thị Thi lại phải đối mặt với một khó khăn lớn khác, đó chính là đầu ra của sản phẩm. Là cây dược liệu mới lạ ở địa phương, đương quy không có bất kỳ thương lái nào thu mua như trồng rau, nuôi bò lấy sữa. Thu hoạch đương quy, vợ chồng bà Thi phải phơi khô sản phẩm, đem ra chợ bán và giới thiệu tới mọi người công dụng hiệu quả của loại sản dược liệu nông nghiệp này. Bán lẻ ở chợ không hết, bà Thi còn cất công lên Đà Lạt, tìm tới các hiệu thuốc Đông y để giới thiệu sản phẩm. Sau một thời gian gõ cửa nhiều nơi giới thiệu sản phẩm dược liệu đương quy khô và tươi, chính công dụng có lợi cho sức khỏe đã khiến ngày càng nhiều người tìm tới gia đình bà Đinh Thị Thi đặt hàng.

Năm 2017 là một bước ngoặt lớn trong phát triển cây dược liệu đương quy khi hộ bà Thi đạt được thỏa thuận ký kết cung cấp sản phẩm với số lượng lớn cho một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực sản xuất thuốc. Cũng từ đây, diện tích trồng đương quy nhanh chóng được mở rộng ra 5ha, rồi 18ha. Trước nhu cầu ngày càng lớn của thị trường và đáp ứng được yêu cầu hợp tác của các đối tác, bà Đinh Thị Thi đứng ra mở HTX Dược liệu Như Ý, kết nạp 7 xã viên, đồng thời liên kết sản xuất đương quy với 9 hộ khác trong xã. Với mong muốn không chỉ cung cấp tới người tiêu dùng những sản phẩm đương quy thô, nấu nước uống hoặc ngâm rượu, bà Đinh Thị Thi còn dày công nghiên cứu, kết hợp đương quy với một số cây dược liệu khác để cho ra một loại sản phẩm nước uống đặc trưng, vừa nâng cao được giá trị của các loại cây dược liệu lại vừa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Tháng 6-2018, HTX Dược liệu Như Ý đã chính thức cho ra thị trường sản phẩm trà túi lọc đương quy thay vì chỉ xuất bán sản phẩm thô như trước đây. Trà túi lọc đương quy của HTX Dược liệu Như Ý là sự kết hợp của 4 loại dược liệu có lợi cho sức khỏe, bao gồm đương quy, hoàng kỳ, đan sâm và cỏ ngọt. Trà thảo dược túi lọc đương quy có thể dùng thay nước uống hằng ngày và dùng được cho mọi lứa tuổi. Hiện trung bình mỗi tháng, HTX Dược liệu Như Ý đưa ra thị trường 1,5 tấn đương quy khô (tương đương 9 tấn tươi). Sản phẩm trà túi lọc đương quy của HTX Dược liệu Như Ý đã nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường do nước của loại trà dược liệu này có hương thơm mát, phù hợp với mọi người, mọi lứa tuổi.

Nhiều người tham dự Hội thảo “Phát triển nông nghiệp thông minh trong điều kiện biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế” do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức ngày 25-7, sau khi thưởng thức trà túi lọc đương quy của HTX Dược liệu Như Ý đều có chung một nhận xét là nước có hương thơm tự nhiên của các loại cây dược liệu và dễ uống. Bà Đinh Thị Thi, Giám đốc HTX Dược liệu Như Ý cho biết, mặc dù trà túi lọc đương quy mới đưa ra thị trường hơn một năm qua nhưng lượng tiêu thụ ngày càng tăng và thị trường liên tục được mở rộng. Nay trà túi lọc đương quy của HTX Duộc liệu Như Ý không chỉ có mặt ở thị trường Đà Lạt - Lâm Đồng mà còn vươn ra TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Đồng Bằng sông Cứu Long và nhiều tỉnh, thành miền Bắc.

Bài, ảnh: Ngô Khắc Lịch

 
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,851,876