12-8-2019, 10:23 GMT+7

Núi voi - Khơi dậy tiền năng du lịch hấp dẫn

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng15km, phía bên phải đường quốc lộ 20 theo hướng Đà Lạt – thành phố Hồ Chí Minh, núi Voi là căn cứ tiền phương của Thị Uỷ Đà Lạt trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Nơi đây cũng từng phát hiện vết tích lưu trú của người tiền sử đồng thời cũng là nơi có nguồn tài nguyên rừng đa dạng và rất phong phú với nhiều loài động thực vật quí hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
 

Nơi lưu giữ vết tích người xưa và chứng tích lịch sử cách mạng.

Núi Voi là căn cứ tiền phương của Thị Uỷ Đà Lạt, nơi đứng chân của các đơn vị vũ trang trong tỉnh và các đội công tác phụ nữ , thanh niên, học sinh, bộ phận hậu cần, trạm y tế tiền phương trong kháng chiến chống Mỹ giai đoạn từ 1961- 1975.

Nơi đây có nhiều địa danh gắn liền với các sự kiện lịch sử như: hang Ông Linh, đồi Ngo, đồi Sân Bay, đồi Công Sự, Yên Ngựa 1, Yên Ngựa 2, đồi Bà Cả, đồi C1, đồi Tân Binh, đồi Hòm Thơ, đồi Cây Đa, dốc Quế,…Trên các đồi này vẫn còn lưu giữ gần như đầy đủ các hầm hào nơi đóng quân của các đơn vị thuộc Thị Uỷ Đà Lạt. Đây cùng là một trong những nơi may mắn còn giữ được môi trường cảnh quan tự nhiên của một chiến khu cách mạng đó là rừng già( rừng nguyên sinh) như: khu vực đồi Tân Binh, đồi C1, một phần đồi Bà Cả, đồi Ông Danh. Đó là một trong những yếu tố quan trọng để phục hồi tôn tạo di tích chiến khu cách mạng.

Ở khu vực rừng già Gia Lâm dọc theo bờ suối Đầu Voi, thuộc địa phận xã Hiệp Thạnh, Huyện Đức Trọng còn phát hiện dấu hiệu về một di chỉ khảo cổ thời tiền sử từ thời kỳ đồ đá cũ cách đây tới 3-4 vạn năm. Nơi đây có nhiều hốc đá, tảng đá phẳng lỳ với nhiều hình thù kỳ bí kéo dài hàng trăm mét lên hướng thượng nguồn nơi tiếp giáp với khu căn cứ cách mạng. Khu vực này còn sót lại vài cây cổ thụ và nhiều cây rừng nguyên sinh với những hốc đá khiến cho dòng suối có vẻ đẹp vừa hoang dã vừa lãng mạn.

“Ở đây có những bãi cuội chạy dọc theo triền suối hẳn đó là nguồn nguyên liệu phong phú để những người xưa chế tác công cụ. Ven suối có những ghềnh đá đồ sộ lẫn những ngách sâu, hốc lớn, cũng có thể là nơi cư trú tạm thời qua ngày của người xưa khi gặp mưa”(theo nhận định của các tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Khắc Sử và Võ Qúy- Viện khảo cổ học Việt Nam).

Nơi đây trong những lần khảo sát của các nhà khảo cổ học, Bảo tàng Lâm Đồng, Trường đại học Đà Lạt, ông Ngô Tuấn Cường đã thu được cả trăm di vật của thời kỳ đồ đá ? (hiện đang được lưu giữ để nghiên cứu xác định chính xác).

Các di tích lịch sử cách mạng cùng với các vết tích di chỉ khảo cổ nếu được tôn tạo và phục dựng lại sẽ là điểm tham quan hấp dẫn và ý nghĩa đối với du khách trong những tour du lịch về nguồn, giáo dục truyền thống, hồi cố lịch sử thật tuyệt vời.

Tiềm năng về khai thác du lịch dã ngoại, trải nghiệm.
Với những trảng rừng nguyên sinh có nhiều cây to, đẹp thuộc nhiều họ gỗ quí còn giữ được tương đối ở trung tâm căn cứ cách mạng ( khu rừng già Gia Lâm) bao gồm: đồi Tân Binh, đồi C1, một phần đồi Bà Cả, đồi Ông Danh, thuộc xã Hiệp Thạnh, Huyện Đức Trọng. Khu núi đá nơi đóng quân của đội công tác an ninh khu 6 thuộc xã Hiệp an của huyện Đức Trọng và phường 3, phường 4 – thành phố Đà Lạt. Ở đây có suối nước trong, bãi đá cuội, thác nước với sự đa dạng sinh học của rừng nhiệt đới với nhiều loài động thực vật quí hiếm, đặc biệt là thông đỏ và một số chim, thú, lan rừng rất thích hợp cho việc khai thác loại hình du lịch dã ngoại như cắm trại, câu cá, trải nghiệm cuộc sống của chiến sĩ trong chiến khu qua các dịch vụ : ngủ hầm, ngủ võng, cơm nắm ,muối vừng, canh lá bép, rau rừng, nấu bếp Hoàng Cầm ,…

Tiềm năng về khai thác du lịch mạo hiểm, leo núi.
Nằm sâu trong khu rừng già Gia Lâm, vùng lõi của khu căn cứ có thác nước, có nhiều bãi đá lớn trên dòng suối. Đặc biệt là đỉnh núi Voi cao 1.814.5m so với mực nước biển, ở đây ta có thể quan sát được cả phía Đông thành phố Đà Lạt và một phần của huyện Đức Trọng và Đơn Dương.

Đường lên núi có nhiều vách đá dựng rất hiểm trở len giữa tán cây rừng nguyên sinh, dây leo, với nhiều loài lan rừng quang cảnh đẹp hoang dã và rất lãng mạn. Vì vậy nếu biết khai thác tốt thì đây sẽ là một trong những nơi thực hiện những tour du lịch leo núi lý tưởng nhất.

Bên cạnh những tiềm năng để có thể khai thác về nhiều loại hình, sản phẩm dịch vụ du lịch. Khu căn cứ Núi Voi lại có một vị trí rất thuận lợi: gần Thành phố Đà Lạt, nằm phía bên phải song song với quốc lộ 20 hướng Đà Lạt – thành phố Hồ Chí Minh. Đường từ quốc lộ 20 vào khu căn cứ không quá xa và cũng khá thuận tiện.

Có thể nói Khu căn cứ cách mạng Núi Voi nếu được đầu tư và khai thác đúng hướng thì đây sẽ là nơi lý tưởng để phát triển du lịch sinh thái gắn với di tích lịch sử văn hóa đầy hấp dẫn với nhiều sản phẩm dịch vụ du lịch đa dạng, và độc đáo có sức thu hút đặc biệt các du khách tới tham quan, trải nghiệm .


Đoàn Bích Ngọ
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,849,609