18-9-2019, 9:53 GMT+7

Mắc ca Di Linh đi Hàn Quốc

Ông Lê Văn Trường, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Liên kết Mắc ca Di Linh (xã Đinh Lạc, huyện Di Linh), phấn khởi: “Chúng tôi mới xuất khẩu 2 tấn hạt mắc ca thành phẩm sang thị trường Hàn Quốc. Mặc dù số lượng mắc ca đi Hàn Quốc còn ít nhưng nó là tín hiệu rất đáng mừng”.
 

Theo ông Trường, một thời gian khá dài, hạt mắc ca không có nơi tiêu thụ. Nếu tìm được nơi thu mua thì cũng bị thương lái o ép, thành ra giá mắc ca thường rất rẻ. Trong khi đó, qua báo chí và mạng internet, ông Trường biết mắc ca là loại thực phẩm cao cấp, rất tốt cho sức khỏe, giá cả cũng khá đắt đỏ. “Mắc ca đắt là vì chúng ta chưa có doanh nghiệp chế biến. Chúng ta vẫn chủ yếu nhập khẩu mắc ca từ nước ngoài nên giá thành mới cao”, ông Trường cho hay.

Sẵn có 4 ha mắc ca trồng từ năm 2012, ông Trường bắt đầu tìm hiểu thị trường, rồi đầu tư máy móc, trang thiết bị, cũng như học hỏi cách chế biến mắc ca thành phẩm. Năm 2018, ông Trường đứng ra thành lập HTX Liên kết Mắc ca Di Linh, gồm 33 thành viên. Mỗi năm, ông Trường đứng ra bao tiêu, thu mua 70 - 80 tấn mắc ca của các thành viên HTX Liên kết Mắc ca Di Linh và khoảng 80 tấn mắc ca của các hộ trồng mắc ca khác trên địa bàn Đức Trọng, Bảo Lộc, Bảo Lâm... để chế biến, đóng gói, đưa đi tiêu thụ. Các sản phẩm mắc ca của HTX Liên kết Mắc ca Di Linh đã có mặt tại thị trường TP Hồ Chí Minh, Nha Trang (Khánh Hòa), TP Đà Nẵng, Hàn Quốc và một số thị trường trong tỉnh Lâm Đồng: Đà Lạt, Di Linh, Bảo Lộc, Đức Trọng. Ông Trường chia sẻ: “Phía Hàn Quốc đánh giá rất cao sản phẩm mắc ca có xuất xứ Việt Nam. Theo họ, mắc ca Việt Nam có tỷ lệ tinh dầu cao gấp đôi mắc ca trồng ở Trung Quốc, Australia... Bên cạnh đó, thành phần dưỡng chất có trong mắc ca Việt Nam cũng cao hơn hẳn mắc ca ở những nơi khác”.

Theo ông Trường, trong 1 năm, mắc ca cho thu hoạch 2 - 3 vụ. Sản lượng trung bình đạt khoảng 50 kg/cây. Nếu trồng đúng giống tốt và chăm sóc bài bản, giá trị kinh tế mà cây mắc ca mang lại cao gấp 3 lần trồng cà phê. Ông K’Sáu, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đinh Lạc, mắc ca là cây lâm nghiệp nên sức kháng chịu sâu bệnh cao. Mắc ca sinh trưởng tốt, chăm sóc dễ dàng, chi phí đầu tư thấp, rất phù hợp trồng xem trên diện tích đất trồng cây khác. Mắc ca trồng trên địa bàn xã Đinh Lạc có trái to, hạt mẩy. “Một cây mắc ca có thể thu 40 - 50 kg. Mùa thu hoạch, người dân chỉ việc hái trái rồi mang đi bán cho các cơ sở chế biến”, ông K’Sáu nói. Bà Đặng Thị Hằng, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Di Linh, nói thêm: “Qua theo dõi và đánh giá, huyện Di Linh là địa phương có điều kiện tự nhiên khá phù hợp cho cây mắc ca sinh trưởng, phát triển. Hiện, trên địa bàn huyện Di Linh có khoảng 860 ha mắc ca. Trong đó, 110 ha đang trong giai đoạn kinh doanh. Năng suất mắc ca ở huyện Di Linh đạt 1,2 tấn/ha”.

Ông Trường dự tính, 3 - 4 năm tới, sản lượng mắc ca nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng sẽ rất lớn. Do vậy, ông Trường tăng cường xúc tiến thương mại với Hàn Quốc, Australia... để đẩy mạnh thị trường xuất khẩu; đồng thời, nâng cấp hệ thống chế biến hạt mắc ca, nhằm đáp ứng quy mô sản xuất lớn trong tương lai. Trước mắt, ông Trường đang hoàn thiện các bước về thủ tục pháp lý để cung ứng ra thị trường 2 mặt hàng mới: tinh dầu mắc ca và tinh dầu bơ. “Sau khi được cấp phép, chúng tôi sẽ sản xuất tinh dầu mắc ca và tinh dầu bơ phục vụ thị trường xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, cùng với mặt hàng hạt mắc ca sấy nguyên vỏ và nhân mắc ca sấy khô. Hiện, nhân mắc ca sấy khô có giá 240.000 - 260.000 đồng”, ông Trường thông tin.


.Trịnh Chu
 
Video
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV
Hits count: 33,722,333