18-9-2019, 9:31 GMT+7

K' brooke: Hướng đến mô hình nông nghiệp sạch

Chúng tôi gặp chàng trai K’Brooke người K’Ho tại Triển lãm Các mô hình khởi nghiệp của thanh niên nhân dịp Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lâm Đồng năm 2019. Trong khá nhiều ý tưởng lập thân, lập nghiệp để tìm cho mình một hướng đi riêng của bao chàng trai, cô gái đến từ các tổ chức Đoàn địa phương thì mô hình nông nghiệp sạch gắn với du lịch của K’Brooke đã gợi lên trong tâm trí người tham quan bao dư âm và hoài niệm thú vị.
 

Cầm trên tay sản phẩm cà phê mang thương hiệu Koho Coffee, K’Brooke luôn nở nụ cười mời khách dùng thử sản phẩm mà mình làm ra dù phương pháp và quy trình chế biến không giống như cách làm cà phê hiện đại trên thị trường. Nói sản phẩm Koho Coffee có điều khác lạ bởi khi người ta hái cà phê non đem bán, pha thêm hóa chất để tạo mùi, tạo vị thì cà phê của K’ Brooke được lựa chọn kỹ càng từ những trái chín mọng, ủ trên giàn sau đó mới đem xay.

Koho Coffee chỉ là một trong những sản phẩm tiêu biểu của dự án nông nghiệp sạch mà chàng trai 25 tuổi quê ở Lăng Cú, xã Gung Ré, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng triển khai cách đây hơn 3 năm. Tốt nghiệp Trường Đại học Tây Nguyên chuyên ngành quản lý đất đai nhưng K’Brooke lại chọn cho mình hướng đi ứng dụng tất cả các lợi thế sẵn có với mục tiêu là tạo các sản phẩm từ nông nghiệp sạch gắn với hoạt động du lịch sinh thái. “Mô hình này dựa trên nhiều lợi thế của địa phương và gia đình ví dụ như mình có đất, có cà phê, văn hóa của người đồng bào K’Ho cũng đa dạng. Mình chỉ tập hợp, xâu chuổi những sản phẩm này rồi phát triển và làm theo ý tưởng để hướng đến một mô hình nông nghiệp sạch”. K’ Brooke trải lòng. Vậy là ý tưởng của chàng trai K’ Ho đã đi vào thực tiễn cách đây 3 năm. Ngày đó bà con thôn Hàng Làng cứ ngỡ ngàng vì thấy chàng trai vừa tốt nghiệp đại học cứ cặm cụi lật từng thớ đất để gieo xuống mảnh vườn cà phê 3.000m vuông của mình nào cà đắng, lá bép, rau rừng. Những con lợn được thả dưới tán cà phê ngày một tăng cân, thêm ký vì được bồi bổ với những loài cỏ mà Brooke mang từ ngoài đồng về trồng tại vườn nhà. Vừa làm thức ăn cho heo, dê đồng thời đây cũng là cách để vườn nhà K’Brooke thêm tươi mát và giữ ẩm cho đất đai.

Nếu như nông nghiệp công nghệ cao đi đôi với việc sử dụng những giống cây ngắn ngày, sử dụng thuốc kích thích để cho sản phẩm nhiều và nhanh thì cách làm của Brooke lại hướng đến giá trị bền vững. Brooke giải thích cho cách làm táo bạo của mình: “Trồng cây gây rừng, dựa vào rừng để phát triển các sản phẩm nông nghiệp sạch. Không vì lợi nhuận trước mắt mà bất chấp tất cả, đừng quá khắt khe ép buộc cách làm của mình đạt hiệu quả tức thời mà hướng đến một quá trình lâu dài”.

Vậy là bao công sức, tiền của và cả đam mê của chàng trai trẻ đến từ vùng đất huyền thoại Di Linh đã cho trái ngọt. Trên vùng đất ngày trước chỉ có độc canh cây cà phê thì nay đã phủ xanh nhiều giống cây con khác nhau. Sản phẩm Koho Coffee đã được thị trường đón nhận dù rằng thương hiệu ấy được bán với giá cao gấp nhiều lần so với sản phẩm cà phê ngoài thị trường. Những mớ lá bép, rau rừng, những miếng thịt heo xông khói có nguồn gốc từ mảnh vườn của Brooke không đủ cung cấp cho thị trường với giá dao động từ 50 đến 60 ngàn đồng/ký rau. Không chỉ cuốn hút du khách bởi những sản phẩm nông nghiệp sạch mà mô hình của Brooke còn giúp cho công chúng có những trải nghiệm thú vị về văn hóa của người bản địa. Đến đây, ngoài việc được Brooke hướng dẫn về cách trồng rừng, chăm cây, khách sẽ được biết đến những vật dụng của người đồng bào dân tộc thiểu số như gùi, bờ lờ… những dụng cụ gắn với đời sống, nét văn hóa đặc trưng của người đồng bào K’Ho trên mảnh đất nam Tây Nguyên hùng vĩ.

Từ bỡ ngỡ, ngạc nhiên rồi thích thú đó là những điều mà chàng trai Brooke mang đến cho chúng tôi khi trải lòng về quá trình khởi nghiệp từ mô hình nông nghiệp sạch tại địa phương. Thành quả bước đầu đã bắt đầu xuất hiện với những ánh mắt, cách nhìn đồng cảm. Với cách nghĩ, cách làm mới này, mô hình khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch đã được Ban Tổ chức Cuộc thi Ý tưởng về mô hình khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Lâm Đồng lần thứ nhất đánh giá cao. Đây sẽ là bước đệm, là nguồn động viên để ước mơ của Brooke được ươm mầm, bén rễ trong tương lai.

Koho Coffee
Đc: Xã Gung Ré, Di Linh, Lâm Đồng
ĐT: 0989 295 738 
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,853,972