18-9-2019, 9:57 GMT+7

Mật ong PT Lâm Đồng: Du mục theo những mùa hoa

 Đời ong và người “du mục” khắp nơi, vào Nam, ra Bắc, miệt mài, cần mẫn lao động để cho ra những giọt mật ong tự nhiên nguyên chất, thượng hạng mang thương hiệu “Mật ong PT Lâm Đồng”.


Câu chuyện khởi nghiệp của chàng trai trẻ Phạm Toản (SN 1995), thôn Đức Dương, xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà, khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Năm lên 16 tuổi, Toản học lớp 10, bạn bè cùng trang lứa ai cũng bắt đầu đề ra mục tiêu phải đỗ vào Đại học, Toản lại có cách nghĩ rất khác. Chàng trai này tự định hướng cho mình nghề... nuôi ong. Khi ấy, cha mẹ Toản mua về 250 bọng ong mật để mở một trang trại chăn nuôi ong theo kiểu “du mục”, đưa ong đi mọi miền đất nước theo những mùa hoa đặc trưng để lấy mật ong. Khi nhóm bạn thân thời học sinh vẫn còn ngồi trên ghế giảng đường thì Toản đã bắt đầu xây dựng được cơ ngơi cho riêng mình bằng nghề nuôi ong mật. Với quyết tâm xây dựng thương hiệu từ việc nâng cao chất lượng sản phẩm mật ong, Phạm Toản đã đưa được sản phẩm của mình vào hệ thống siêu thị của BigC với thương hiệu sản phẩm thiên nhiên “Mật ong PT Lâm Đồng”, điều mà không nhiều người cùng nghề làm được như Toản.

Tôi gặp Toản khi anh vừa mở quầy bán sản phẩm mật ong tại siêu thị BigC Đà Lạt sau khi đạt được những thỏa thuận với đối tác. Thú thực, lần đầu tiên tôi nhìn thấy mật ong nguyên chất nhưng lại nhiều màu sắc đến vậy. Với một người không hiểu biết trong lĩnh vực này, rất có thể họ sẽ hoài nghi về chất lượng mật vì cho rằng mật ong bị... pha phẩm màu. Như đoán được suy nghĩ của tôi, Toản rót từ trong chai ra một dòng mật đậm đặc, sóng sánh, có màu xanh nhạt lá cây đưa cho tôi nếm thử. Thì ra, bên cạnh hương vị mật ong đặc trưng còn có mùi bạc hà thơm nồng quen thuộc. Toản cho biết, đây là một trong những loại mật thượng hạng hiện có tại Cơ sở mật ong PT Lâm Đồng của anh.

Để có được loại mật ong bạc hà này, cứ vào những tháng cuối năm, Toản lại di chuyển hàng trăm bọng ong rời cao nguyên Lâm Đồng, vượt qua dải đất miền Trung, vùng đồng bằng sông Hồng để lên với cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) cho ong lấy mật từ hoa bạc hà. Toản cho biết, mật, hương vị, độ quý hiếm của các loại hoa sẽ quyết định tới màu sắc, chất lượng của sản phẩm mật ong. Chí vì vậy, cũng là sản phẩm mật ong tự nhiên, nhưng các dòng sản phẩm của Phạm Toản khá đa dạng về màu sắc, chủng loại vì ong được lấy mật theo mùa của các loại hoa.

Cứ vậy, để có được những giọt mật ong tự nhiên nguyên chất, thượng hạng, khi những cánh hoa cà phê tinh khôi cuối cùng ở Tây Nguyên rụng úa, hàng trăm bọng ong lại theo chân Toản vượt 1.500km ra vùng Hưng Yên, Bắc Giang “định cư” theo mùa hoa nhãn. Mùa hoa này qua đi, bầy ong mật lại được đưa về Quảng Nam, Quảng Ngãi để lấy mật tràm. Cuối năm, cơn mưa dầm dề, lạnh giá kích thích từng vạt hoa bạc hà ở Tây Bắc bung nở, Toản lại đưa ong lên cao nguyên đá Đồng Văn “cư ngụ”. Qua Tết, Tây Nguyên nắng ấm, hoa cà phê bung nở trắng muốt cũng là lúc hàng triệu con ong cần mẫn lại được quần tụ, hân hoan mở bữa đại tiệc dài trên những nương rẫy cà phê bạt ngàn nơi quê nhà.

Đời ong và người “du mục” khắp nơi, vào Nam, ra Bắc, miệt mài, cần mẫn lao động để cho ra những giọt mật ong tự nhiên nguyên chất, thượng hạng mang thương hiệu “Mật ong PT Lâm Đồng”. Trung bình mỗi năm, Phạm Toản cung cấp ra thị trường trên dưới 15 tấn mật ong các loại. Sản phẩm mật ong PT Lâm Đồng của Toản được phân phối tới các nhà thuốc, siêu thị BigC Đà Lạt và bỏ sỉ cho các cơ sở kinh doanh mật ong tại nhiều địa phương trong cả nước. Để chứng minh sản phẩm chất lượng, trên mỗi chai mật ong Phạm Toản đều in mã vạch và có thẻ bảo hành đổi trả trong vòng một năm.

Không dừng lại ở việc luôn nâng cao chất lượng mật ong, Phạm Toản đang nỗ lực đa dạng hóa các sản phẩm được làm từ mật ong tự nhiên bằng việc sản xuất nước uống đóng chai. “Chúng tôi đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để cơ quan Nhà nước cấp phép sản xuất nước uống đóng chai từ sản phẩm mật ong!.. Với phương châm chia sẻ cơ hội, hợp tác cùng phát triển, tôi sẵn sàng bỏ sỉ mật ong cho các đại lý với giá ưu đãi nhất, đồng thời chúng tôi luôn cam kế về chất lượng sản phẩm mật ong PT Lâm Đồng”, anh Toản nói.

Địa chỉ: Cơ sở Mật ong TP Lâm Đồng
Thôn Quế Dương, xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại: 0868 287 923; Facebook: Mật ong PT Lâm Đồng
Video
.
.
.
.
Hits count: 33,853,969