7-10-2020, 9:37 GMT+7

Lan tỏa công nghệ 4.0 ở HTX Rau thủy canh Việt

Khác với sự bận rộn của một nhà nông truyền thống, sáng đầu tuần, anh Nguyễn Đức Huy (SN 1984, ngụ phường 9, TP Đà Lạt) vẫn rủng rỉnh thời gian ngồi thưởng thức cà phê để trao đổi “nghiệp vụ” làm nông thời công nghệ 4.0 với các đồng nghiệp.
 

Thong rong như vậy nhưng không có nghĩa người sáng lập ra HTX Rau thủy canh Việt này buông lỏng quản lý, giám sát, ngược lại, anh đang nắm rất rõ quy trình chăm sóc, tưới tiêu, sinh trưởng của từng loại cây trồng trên các nông trại trong và ngoài tỉnh. Thậm chí, cây trồng sắp bị bệnh gì, loại dịch bệnh nào sẽ xuất hiện trong thời gian sắp tới... anh Huy biết rất rõ chỉ bằng một cái click chuột trên máy tính xách tay hoặc cú bấm trên điện thoại di động thông minh. Đó chính là nhờ vào bộ “VietPorics Control System – Hệ thống kiểm soát VietPorics” do anh Nguyễn Đức Huy nhiều năm nghiên cứu, thiết lập.

Tốt nghiệp Kỹ sư Công nghệ sinh học Đại học Đà Lạt, Nguyễn Đức Huy dành một năm ở nhà tiếp tục ôn luyện tiếng Anh để thi Cao học tại Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh. Năm 2010, Nguyễn Đức Huy bảo vệ thành công đề tài Cao học chuyên đề Sinh lý thực vật. Trở về quê nhà Đà Lạt, Huy bước vào nghề làm nông thực sự. Công nghệ tự động là mục tiêu hàng đầu đối với Nguyễn Đức Huy trong sản xuất nông nghiệp.

Sau nhiều năm làm nông, Nguyễn Đức Huy đã thu thập được các dữ liệu vô sinh và hữu sinh trên từng loại cây trồng. Điều kiện để đi đến thành công của sản xuất rau sạch là phải đưa ra một quy trình kỹ thuật chăm sóc chính xác cho từng loại rau. Dứt khoát phải được thực hiện tự động bằng máy móc chứ không phải sức người”, Huy nói. Đó cũng là lý do Nguyễn Đức Huy bắt tay nghiên cứu, thiết lập nên “VietPorics Control System – Hệ thống kiểm soát VietPorics”.

Hệ thống được lắp đặt cùng một lập trình chứa các thông số nguồn vô sinh và hữu sinh trên cây trồng, được cài đặt sẵn trong chiếc điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát là các cục thu thập dữ liệu được lắp đặt tại vị trí có những loại rau khác nhau trong vườn. Chúng sẽ tự động nhận dữ liệu truyền về bộ điều khiển. Bộ điều khiển này sẽ truyền tất cả các dữ liệu đã thu thập được trên vườn về thiết bị được kết nối với máy tính, điện thoại thông minh qua sóng wifi. Trên máy tính và điện thoại của anh Nguyễn Đức Huy, các thông số kỹ thuật để chăm sóc cho từng loại cây trồng đã được lập trình sẵn. Khi các dữ liệu được thu thập trên vườn tải về sẽ tự động đối chiếu với thông số kỹ thuật trên máy tính và điện thoại, từ đó cho ra kết quả chăm sóc cho vườn rau đã chính xác hay chưa.

Ưu điểm vượt trội của việc ứng dụng công nghệ này là mọi thứ đều “chạy” theo một chương trình cài đặt, từ thiết lập lượng chất dinh dưỡng cần dùng cho cây, độ pH, hoặc nếu độ ẩm trong đất vượt quá mức thì hệ thống sẽ tự động cảnh báo nguy cơ bị nấm bệnh, từ đó người chăm sóc sẽ điều chỉnh phun loại thuốc bảo vệ thực vật nào. “Với hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc trồng thủy canh, kết hợp bón chất dinh dưỡng theo công nghệ Israel, khi cây trồng thiếu ẩm, hệ thống sẽ tự động bật, không cần con người ấn định giờ bật máy hay lượng nước tưới, ngay cả khi đang ngủ”, anh Huy cho biết.

Anh mở điện thoại cho chúng tôi xem các biểu đồ hiển thị nhiệt độ, lượng tưới nước - hòa tan phân, độ ẩm của đất, độ phân giải của giá thể… Mọi thông tin trên vườn đều được cập nhập đến từng giây. Với chiếc smartphone và toàn bộ thông số kỹ thuật của vườn rau trên tay, nếu muốn điều chỉnh bất kỳ thông số nào, như tăng hoặc giảm lượng nước tưới, chất dinh dưỡng... chỉ cần một cái bấm nút lập tức các lệnh điều khiển được tự động vận hành hệ thống trong vườn. “Từ khi xây dựng thành công hệ thống kiểm soát trên vườn, tôi thường làm việc trực tuyến hơn là phải trực tiếp ra vườn”, anh Huy chia sẻ.

Do vận hành sản xuất bằng hệ thống tự động chăm sóc cây trồng với độ chính xác về kỹ thuật gần như tuyệt đối, các nông trại của HTX Rau thủy canh Việt phát triển rất tốt. Các mối nguy hại về hóa học, vật lý, sinh học... đều được hệ thống cài đặt trong vườn tự động kiểm soát chặt chẽ.

Hiện nay, HTX Rau thủy canh Việt do anh Nguyễn Đức Huy sáng lập đang liên kết hợp tác với hàng chục hộ dân không chỉ trên địa bàn Lâm Đồng mà cả một số tỉnh trong khu vực. Diện tích canh tác của HTX đã được mở rộng lên tới trên 20ha với hàng chục sản phẩm chủ lực như cà chua, xà lách các loại, súp lơ, dưa lưới, bắp cải... Tất cả các xã viên và những người liên kết đều được anh Huy đào tạo, hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp tự động với bộ “VietPorics Control System – Hệ thống kiểm soát VietPorics”, hoàn toàn miễn phí. Sản phẩm của HTX Rau thủy canh Việt được tiêu thụ tại các thị trương lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng với giá ổn định quanh năm, đảm bảo người trồng có lời sau khi trừ chi phí và tái đầu tư.

KHẮC LỊCH
 
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV