7-10-2020, 9:37 GMT+7

Những vườn trái cây VietGAP đầu tiên ở Tân Lạc

Đó là những vườn trái cây đang độ đẹp, bởi đang trong thời kỳ sung sức khiến chất lượng, hình dáng, cân nặng của trái cây khá đồng đều; năng suất, giá cả và mức tiêu thụ tốt, khiến những người chủ tự tin ứng dụng phương thức sản xuất nông nghiệp an toàn cho vườn cây trái nhà mình.

Vườn sầu riêng của hộ anh Quỳnh - chị Tám (ở thôn 9 – xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm) đang chuẩn bị thu hái trông đẹp như một bức tranh. Những cây sầu riêng trĩu trịt trái xếp hàng dài hoặc đua nhau lủng lẳng trên cành. Rất nhiều cây phải chằng chống để không bị sức nặng của trái làm hư hại đến cành cây. Ngôi nhà của gia đình anh chị nằm dưới chân vườn sầu riêng đang ở độ trưởng thành, giữa hai khoảnh đồi dốc. Điều thú vị lần lần đầu tiên chúng tôi bắt gặp là chỉ cần ngồi trong sân ngước nhìn lên có thể thấy ngay khung cảnh những cây sầu riêng đang mùa lúc lỉu trái…

Trong vườn, anh chị Quỳnh - Tám tận dụng khoảng trống giữa những cây sầu riêng và bơ để đóng trụ trồng xen chanh dây giống mới; ở phần vườn có bơ và sầu riêng còn nhỏ thì chanh dây được bắc giàn ở phía trên, tiện che nắng cho cây con, tạo thành khu vườn 2 tầng cây trái. Anh Quỳnh hào hứng, trước ở dưới đất còn có bí nữa, nhưng thấy bí mọc vướng quá, nên anh chị mới chuyển sang trồng cỏ lạc. Vì vậy, chẳng bao lâu là khu vườn sẽ được trang trí thêm những bông hoa vàng trên thảm cỏ lạc xanh mượt mềm.
 

Câu chuyện hào hứng hơn khi chị Tám bổ trái sầu riêng Ri vàng ươm vừa chín tới. Vị ngọt đậm đà, mềm dẻo, thơm lừng của sầu riêng còn kéo dài câu chuyện của chúng tôi và vấn vít quanh những cây sầu riêng Ri, sầu riêng Thái cành dài, tán rộng, được chăm chút cẩn thận đang sum suê trái…

Chúng tôi đến vườn hộ ông Vũ Hoàng Dũng, ở thôn 1, xã Tân Lạc khi trời bắt đầu thả xuống những hạt mưa lất phất, con đường đất nhỏ đi từ đường liên xã vào rợp tán măng cụt đang lác đác những trái chín màu tím đậm. Khu vườn này, gia đình ông Dũng canh tác hơn 1ha măng cụt 25 năm tuổi (khoảng 120 cây) đang mùa thu hái. Ông chủ thoăn thoắt đi từ cây này sang cây khác bẻ cho chúng tôi những trái măng cụt mềm sượt, có thể dùng tay bẻ đôi, ngọt lịm, thanh mát.

Năm nay do mưa nhiều, nên sản lượng dự báo thấp hơn năm ngoái (được hơn 14 tấn). Ông chủ vườn rất ý thức khi thực hiện quy trình sản xuất VietGap để an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời, sản phẩm có thể đi vào các thị trường khó tính với mức giá tốt hơn nhiều so với giá trôi nổi ở thị trường truyền thống. Ông Dũng còn hơn 1ha trồng bơ và cà phê, nhưng đang dự tính bỏ cà phê để chuyển sang trồng sầu riêng.

Vườn bơ của hộ ông Lưu Minh Hải ở thôn 1, xã Tân Lạc, khá bằng phẳng, rộng 3 ha nằm cách mặt đường nhựa chỉ mấy chục mét và đã được rải đá cấp phối. Vườn trồng 2 loại bơ booth và bơ 34 (3-5 năm tuổi), cho sản lượng khoảng 50 tấn bơ mỗi năm. Vào mùa thu bơ 34, những chum trái bầu bĩnh níu nhau ngang tầm với, nếu người đi xem vườn tinh nghịch có thể gánh cả chùm bơ trên vai. Nối tiếp mùa bơ 34 là thu hoạch bơ booth, nên nhà ông Hải dường như bận rộn với việc thu hái bơ đến mấy tháng liền.

Vườn bơ nhà ông Hải có sẵn ao và giếng khoan, địa thế lại bằng phẳng, trên địa hình đồi thấp, nên việc đi lại và chăm sóc có vẻ dễ dàng hơn những vườn khác ở xã Tân Lạc. Hệ thống tưới tự động có thể điều chỉnh lượng nước theo tán cây nên có thể điều tiết nước phù hợp với nhu cầu theo độ tuổi của cây…

Ông Võ Luật – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lạc cho biết: Tân Lạc có địa hình đồi dốc, đất tốt, phù hợp với các loại cây ăn trái như sầu riêng, bơ, măng cụt…; chất lượng cũng rất ngon. Các hộ gia đình ở xã Tân Lạc đang tích cực áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, liên kết hình thành mô hình hợp tác để tăng giá trị của hàng hóa trái cây thương phẩm. Đặc biệt, 3 hộ gia đình ông Quỳnh, ông Dũng, ông Hải là 3 cơ sở sản xuất trái cây vừa được công nhận sản xuất theo tiêu chuẩn nông nghiệp tốt VietGAP trong tháng 8/2020 và cũng là những cơ sở VietGAP đầu tiên ở xã Tân Lạc, góp phần thúc đẩy và lan tỏa những mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững.

TIỂU VÂN
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV