7-10-2020, 9:36 GMT+7

Bảo Lộc trên đường trở thành đô thị hạt nhân phía Nam

Trên cơ sở đề án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035 - 2050 đã được Chính phủ phê duyệt vào năm 2018, Bảo Lộc đề ra các giải pháp cụ thể, cũng như có những bước đi phù hợp xây dựng địa phương đạt các tiêu chí đô thị loại II trước năm 2025, phát triển toàn diện trên tất cả mọi mặt, để trở thành đô thị hạt nhân phía Nam tỉnh Lâm Đồng.
 

Để đạt được mục tiêu này, thời gian qua, Bảo Lộc tập trung kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư đến địa phương tìm hiểu, phát triển các dự án trọng điểm bao gồm Tổ hợp dịch vụ khách sạn tiêu chuẩn 5 sao tại khu vực chợ Bảo Lộc cũ; Khu du lịch, dịch vụ sinh thái, sân golf, cáp treo ở núi S’pung; Sân bay Lộc Phát và Sân golf, nghỉ dưỡng Lộc Phát - Lộc Thắng, v.v đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng cho chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư. Với lợi thế về khí hậu, cùng vị trí địa lý khá gần TP Hồ Chí Minh, cộng thêm hệ thống hạ tầng khá thuận lợi trong việc kết nối từ Bảo Lộc đến các tỉnh, thành ngoài tỉnh (Bảo Lộc - Phan Thiết qua Quốc lộ 55, Bảo Lộc - TP Hồ Chí Minh qua Quốc lộ 20, Bảo Lộc - tỉnh Đắk Nông qua Tỉnh lộ 725) nên thủ phủ của chè và tơ lụa tạo ra sức hút khá lớn đối với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, việc một số tuyến đường nội thị như Hà Giang, Phan Đình Phùng, Trần Quốc Toản được đầu tư, nâng cấp và một số tuyến đường khác thuộc khu vực Chợ Bảo Lộc (mới) được mở rộng trong những năm qua cũng đã làm tăng khả năng kết nối Bảo Lộc với các địa phương trong và ngoài tỉnh dễ dàng hơn.

Đây là một trong những nguyên nhân làm cho Bảo Lộc trở thành điểm đến hấp dẫn, được giới đầu tư ưu thích. Từ năm 2019 đến nay, Bảo Lộc đã chào nhiều tập đoàn lớn đến đây tìm kiếm cơ hội phát triển các dự án, thăm dò thị trường, có thể kể đến như Tập đoàn TTC, Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Him Lam, Tập đoàn Ecopark, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest, v.v. Hiện, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest đang ngắm đầu tư vào 3 dự án tại Bảo Lộc, bao gồm: Dự án khu đô thị dịch vụ giải trí hồ Nam Phương 2; nghiên cứu phát triển dự án sân bay Lộc Phát; quy hoạch xây dựng khu phố Shop House đi bộ dịch vụ thương mại, chợ đêm tại khu chợ Bảo Lộc (cũ). Trước đó, Tập đoàn Him Lam hướng tới dự án khu dân cư phường B’Lao, khu du lịch sinh thái thác Đá Bàn, nghiên cứu dự án khu đô thị du lịch Thiên đường mắc ca. Tập đoàn Ecopark cũng đang tìm hiểu đầu tư 2 dự án là Khu tổ hợp dịch vụ - du lịch sinh thái sân golf, cáp treo núi S’Pung; khu đô thị dịch vụ giải trí nghĩ dưỡng hồ Nam Phương I và hồ Nam Phương II. Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị thuộc Bộ Xây dựng đến Bảo Lộc để tìm hiểu đầu tư vào một số nhà ở đô thị trên địa bàn TP Bảo Lộc, v.v. Tập đoàn TTC, Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn T & T, v.v cũng đã đến Bảo Lộc tìm hiểu, nghiên cứu để đầu tư vào các lĩnh vực du lịch sinh thái, dịch vụ nghỉ dưỡng và các dịch vụ đi kèm khác. Theo một số nhà đầu tư, qua tìm hiểu cho thấy, Bảo Lộc không chỉ có ưu thế lớn về phát triển du lịch nhờ khí hậu mát mẻ quanh năm, mà còn có tiềm năng kinh tế tổng hợp nhờ vị trí địa lý tiếp giáp và nhiều hướng thông thương với vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. Nếu tuyến cao tốc Dầu Giây - Tân Phú - Bảo Lộc - Liên Khương hoàn thành thì thời gian di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến Bảo Lộc chỉ còn khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Theo Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035 - 2050, Bảo Lộc sẽ là đô thị hạt nhân phía Nam, trung tâm Tiểu vùng III, trung tâm công nghiệp của tỉnh Lâm Đồng và là trung tâm dịch vụ - thương mại tổng hợp cấp vùng. Trước mắt, Bảo Lộc đang có định hướng phát triển ngắn hạn là xây dựng địa phương trở thành thành phố thông minh, đạt tiêu chí đô thị loại II, có hạ tầng đồng bộ trong thời gian tới.

TRỊNH CHU
Video
.
.
.
.
Trung tâm lưu trư QG IV