vách ngăn phòng vách ngăn phòng khách Thiết kế nội thất mẫu vách ngăn phòng khách và bếp đẹp Máy tính đồng bộ May tinh dong bo Chuyên mua, bán máy tính cũ in offset In tờ rơi số lượng ít In catalogue In túi giấy in lịch In catalogue in card visit báo giá in thẻ nhựa tủ bếp acrylic
2/22/2018 8:57:00 AM
.

Huyện Bảo Lâm


I. Thông tin tổng quan

1. Vị trí:
Huyện Bảo Lâm có độ cao trung bình từ 900 m so mặt nước biển, diện tích tự nhiên 1.456,6 km2.
- Phía Bắc giáp: tỉnh Đắk Lắk,
- Phía Nam giáp: thành phố Bảo Lộc và tỉnh Bình Thuận,
- Phía Đông giáp: huyện Di Linh,
- Phía Tây giáp : các huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh và Đạ Huoai.

2. Diện tích tự nhiên:
Diện tích tự nhiên của huyện là 146.344 ha, Bảo Lâm là một trong những huyện có diện tích lớn của tỉnh (chiếm 19%).

3. Điều kiện tự nhiên:
Bảo Lâm là một huyện thuộc cao nguyên Di Linh - Bảo Lộc, nằm giữa thành phố Bảo Lộc và huyện Di Linh. Huyện Bảo Lâm được thành lập theo Quyết định số 65/QĐ-CP ngày 11-7-1994 của Chính phủ, từ huyện Bảo Lộc được chia ra thành 2 đơn vị mới là thị xã Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Với đặc điểm tự nhiên và vị trí địa lý thì huyện Bảo Lâm có nhiều tiềm năng và lợi thế to lớn về phát triển kinh tế xã hội với tốc độ cao của tỉnh Lâm Đồng. Huyện có vị trí địa lý thuận lợi là nằm trong khu vực trung tâm phát triển công nghiệp của tỉnh, có vị trí và vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đặc biệt là ngành công nghiệp nặng (Nhà máy chế biến Bauxit). Qua hơn 16 năm thành lập, huyện đã đạt được những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội và được công nhận là 1 trong 4 địa phương có tiềm năng phát triển nhất của tỉnh Lâm Đồng.

Huyện là nơi có nguồn tài nguyên khoáng sản giàu nhất tỉnh, chiếm 10% tổng giá trị tài nguyên khoáng sản của vùng Đông Nam Bộ, trong đó thì nguồn tài nguyên bauxit chiếm tỷ lệ lớn nhất. Hiện tại tập đoàn công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam đã đầu tư xây dựng nhà máy Alumin phục vụ công nghiệp khai thác bauxit với trữ lượng 630 ngàn tấn / năm.

3.1. Địa hình
Mặc dù không có nhiều núi cao (Tiou Hoan 1.444m, B’Nom Quanh 1.131m, B’Nom R’La 1.271m). Nhưng địa hình huyện Bảo Lâm cũng bị chia cắt khá mạnh do có nhiều hệ thống sông suối lớn nên địa hình chia thành 3 dạng chính :
- Địa hình đồi núi cao được phân bổ tập trung phía Bắc của huyện và có xu hướng thấp gần về hướng Nam và hướng Tây.
- Địa hình đồi núi thấp: tập trung khu vực cuối các dãy núi, đồng phía Bắc qua khu trung tâm huyện và xuôi dần vể hướng Đông và Nam của huyện
- Địa hình trũng : tập trung vế hướng Nam của huyện là cơ sở hình thành hồ thủy điện Hàm Thuận- Đạ Mi diện tích mặt nước trung bình khoảng 25,2 km2 (2.520 ha). Địa hình vùng trũng còn được phân bố hầu hết ven các sông suối có trong địa bàn huyện.

3.2. Khí hậu
Khí hậu Bảo Lâm là khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới, hàng năm chia làm hai mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 11. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.
- Nhiệt độ trung bình từ 21oC-22oC.
- Lượng mưa hàng năm từ 2.500 mm đến 3.000 mm.
- Độ ẩm không khí trên 80%;;

3.3. Thủy văn
a. Nước mặt
Suối lớn và là đầu nguồn sông La Ngà. Các dòng sông suối chính như: Đa Tong Kriong, Đa Dung Krian, Đạ Riam, Đạ Bình,... tập hợp nhiều nguồn suối nhỏ để đổ vào sông La Ngà. Ở phía Bắc huyện Bảo Lâm cũng có nhiều dòng suối lớn như: Đạ Pou, Đạ Siat, Đạ Kôi, Đạ Sou với rất nhiều nhánh suối nhỏ tập trung đổ vào sông Đa Dâng (Sông Đồng Nai) là ranh giới tự nhiên của huyện với tỉnh Đắk Nông nơi có các nhà máy thủy điện Đồng Nai 1,2,3.
b. Nước ngầm
Phân bổ ở khác các địa bàn trong huyện có độ sâu từ 30-80m có thể khai thác phục vụ sinh hoạt và sản xuất.
Lượng mưa hàng năm rất lớn, bình quân 2.000 – 2.500 mm. Vì vậy huyện Bảo Lâm có tiềm năng dồi dào về thuỷ lợi và thuỷ điện. Bước đầu huyện đã xây dựng được hồ chứa nước Tân Rai ở Lộc Thắng và cụm công trình thuỷ điện phục vụ cho đồng bào dân tộc ở xã Lộc Lâm. Thác nước Bảy Tầng ở Lộc Thành và hệ thống thác nước ở Lộc Bắc không chỉ là những thắng cảnh đẹp, hùng vĩ mà còn có thể xây dựng được các công trình thuỷ điện phục vụ cho đồng bào vùng sâu, vùng xa ở phía Bắc và phía Nam của huyện.
Mùa khô ở vùng Bảo Lâm do độ ẩm không khí cao và hầu như tháng nào trong mùa này cũng có ít nhất một cơn mưa. Vì vậy, các loại cây trồng, đặc biệt là cây công nghiệp dài ngày, phát triển thuận lợi, đạt năng suất cao.

II. Hạ tầng

1. Giao thông và mối quan hệ liên vùng

Trung tâm huyện Bảo Lâm và phần lớn các xã nằm ở phía Bắc Quốc lộ 20, Nam quốc lộ 20 chỉ có 4 xã. Xã Lộc An huyện Bảo Lâm có đoạn quốc lộ 20 ngang qua là nơi giao lưu về mọi mặt trong quan hệ kinh tế vùng đối với miền Đông Nam Bộ, trong nội vùng huyện Bảo Lâm trực tiếp đón nhận đầu mối kinh tế tại thành phố Bảo Lộc thông qua đường tỉnh 725 giao lưu kinh tế văn hóa xã hội trực tiếp với huyện Di Linh và 3 huyện phía Nam (Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên).

Trong tương lai sẽ hình thành đường sắt Bảo Lâm- thành phố Phan Thiết - tỉnh Bình Thuận ; là tuyến đường sắt đa chức năng ; trong đó vận tải hàng hóa là Alimin từ nhà máy Bauxit Bảo Lâm là một trong những mục tiêu chính. Ngang qua phía Bắc, cận khu Bauxit Lộc Thắng dự kiến trong tương lai sẽ có đoạn cao tốc Dầu Giây (ngã ba Dầu Giây theo quốc lộ 20 đi Lâm Đồng - huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) - Liên Khương (Đức Trọng - Lâm Đồng) chạy qua.

Mạng lưới giao thông đường bộ của huyện hiện tại và tương lai đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra mối quan hệ kinh tế liên vùng rộng lớn. Để huyện Bảo Lâm trở thành vùng kinh tế trọng điểm thứ 4 của tỉnh Lâm Đồng.

Trung tâm huyện Bảo Lâm chỉ cách trung tâm thành phố Bảo Lộc 18 km về hướng Bắc, cách thành phố Hồ Chí Minh 138km về hướng Tây Bắc.

2. Điện nước và bưu chính viễn thông
Điện sử dụng hệ thống điện lưới quốc gia được quản lý sử dụng bởi Công ty Điện lực Bảo Lâm. Nước sạch được cung cấp chính bởi nhà máy nước thị trấn Lộc Thắng cung cấp cho khu vực trung tâm huyện, vùng phụ cận. Nước giếng khoan và giếng đào tại các xã. Mạng lưới bưu chính viễn thông đáp ứng nhu cầu cho mọi đối tượng sử dụng trong và ngoài nước.

3. Hạ tầng khác
- Về giáo dục: Trên địa bàn huyện có trung tâm học tập cộng đồng… Hệ thống trường phổ thông các cấp đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân tại thị trấn, xã.
- Về y tế: có Trung tâm y tế huyện, trạm xá.

4. Dân số:
Dân số huyện Bảo Lâm đến cuối năm 2017 là 120.264 người.

5. Diện tích, sản lượng một số cây trồng chủ lực:
Tổng diện tích gieo trồng 50.162,8 ha/49.627,9 ha, bằng 101% so với kế hoạch. Sản lượng chè búp tươi đạt 138.501 tấn, đạt 87,1% kế hoạch; sản lượng cà phê niên vụ 2017 ước đạt 87.172 tấn, đạt 97% so với kế hoạch và đạt 103% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất canh tác đạt 120 triệu đồng. Trong năm đã tái canh, ghép cải tạo được 1.705 ha/, đạt 110% KH. Chuyển đổi sang giống chè chất lượng cao và chè cành cao sản là 120 ha; Lũy kế đến nay chuyển đổi được 6.545,1 ha/11.548,2ha, chiếm 56,3% tổng diện tích chè toàn huyện.

6. Các cơ sở đào tạo:
Tổng số trường toàn huyện năm học 2017 là 69 trường. Đến nay, toàn huyện có 23 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 37,1% (trong đó: 06 trường mầm non, 12 trường Tiểu học, 05 trường THCS).

Nội dung thông tin chi tiết download tại đây
.

             

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 558 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:32,450,904.00