1-2-2021, 13:0 GMT+7

Cà phê sạch đón Tết

  Cà phê đặc sản Arabica Đà Lạt là nông sản mà nông dân đang chú trọng sản xuất theo hướng hữu cơ an tòan theo chuỗi khép kín từ canh tác, chế biến đến tiêu thụ.

Câu chuyện về sản phẩm sạch luôn được người tiêu dùng quan tâm và sẵn sàng chấp nhận giá cao hơn so với sản phẩm thông thường. Một trong những nông sản mà nông dân đang chú trọng sản xuất theo hướng hữu cơ an tòan theo chuỗi khép kín từ canh tác, chế biến đến tiêu thụ, đó là cà phê nhất là cà phê đặc sản Arabica Đà Lạt. Ngay sau vụ thu hoạch rộ cà phê, nhiều cơ sở sản xuất đang tập trung chế biến thành phẩm để phục vụ thị trường tết Nguyên Đán.


 
Những ngày tết Nguyên Đán Tân Sửu đang đến gần, xưởng rang xay cà phê bột gắn với cửa hàng kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể Võ Phước không nằm gần trung tâm mà   cách trung tâm TP Đà lạt hơn 20km nhưng lúc nào cũng đông đúc khách hàng lựa chọn, mua sắm. Khi đến đây, du khách có thể trực tiếp  tham quan các công đoạn sản xuất cà phê từ trên đồng ruộng chế đến khâu sơ chế biến và trực tiếp rang xay cùng nông hộ nên họ hoàn toàn yên tâm. Được thưởng thức những  hương vị cà phê ngay trên vùng canh tác cà phê đặc sản Arabica Đà lạt đối với nhiều người là một trái nghiệm thú vị.

Anh  Vương Ngọc Điền – Du khách tỉnh Bình Dương  nói: Tôi năm nào cũng ghé đây mua hàng về dùng và làm quà tết. Tuy di chuyển ra ngoại thành xa tý nhưng tôi yên tâm sử dụng nên tìm đến chứ mua một số hàng trôi nổi về không dùng được.


 
Gắn bó với nghề trồng cà phê nhiều năm, được truyền nối từ đời cha ông để lại, anh Võ Phước không chỉ xem đây là nghề nuôi sống bản thân mà còn là cái nghiệp cần phải gìn giữ và phát huy. Nhận thấy cây cà phê ngày phải đối mặt với dịch bệnh, đất đai thoái hóa do khai thác và sử dụng thuốc BVTV, phân bón hóa học quá lâu trong lúc đó giá cả lại bấp bênh, anh Võ Phước không  thôi trăn trở trong mình. Anh quyết định thay đổi phương thức canh tác sang hướng hạn chế  sử dụng các sản phẩm hóa học, thay vào đó là các vật tư chăm sóc cây cà phê có nguồn gốc hữu cơ, thân thiện với con người và môi trường. Đặc biệt chú trong hái chọn cà phê  đạt tỷ lệ trái chín lên đến trên 97% thay vì hái tuốt như trước đây. Mặc dù chi phí lao động cao nhưng bù lại nông dân đạt lợi ích về việc nuôi dưỡng sức cho cây cà phê vụ sau cũng như đạt giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao hơn  cà phê xô.  Trong lúc đó, công đoạn sơ chế, chế biến đều được nhà nông Võ Phước  kiểm soát kỹ lưỡng.

Ông Võ Phước – Xã Xuân Trường – TP Đà Lạt chia sẻ: Để tìm kiếm và khẳng định mình trên thị trường thì không có con đường đi nào khác  là  chú trọng vào chất lượng sản phẩm. Tôi hướng dẫn, khuyến khích  các nông hộ cùng làm theo mình để nâng cao giá bán cà phê.


 
Hiện nay, mỗi năm, gia đình ông  Võ Phước liên kết và thu mua  khoảng  300 tấn cà phê tươi cho hơn 10 nông hộ trong vùng với giá ổn định. Ông có chính sách trợ giá cho những nông dân áp dụng quy trình sản xuất sạch và thu hái cà phê đạt tý lệ trái chín cao. Với sản lượng trên, mỗi năm ông chế biến ra khoảng 50 tấn cà phê thành phẩm có mặt trên nhiều thị trường trong cả nước và được người tiêu dùng đánh giá cao và được tiêu thụ mạnh vào dịp cuối năm, Tết Nguyên Đán. Sản  cà phê Phước Farm đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn và đang tiến hành liên kết tiêu thụ với các đơn vị thu mua lớn để tiến tới đưa sản phẩm cà phê này ra thị trường nước ngoài.
 

 
Ông Nguyễn Văn Phê - Giám đốc công ty Quốc tế Agrilike – Tỉnh Đồng Nai cho biết: Qua giám sát các công đoạn sản xuất cũng như chất lượng cà phê Phước Farm tôi đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Chúng tôi đồng hành cùng nông dân từ khâu chăm sóc đến chế biến cà phê và sau đó là bao tiêu sản phẩm. Chúng tôi đang nỗ lực đưa cà phê này ra thị trường quốc tế.

Hiện tại, để phục vụ nhu cầu tiêu thụ tăng cao trong dịp cuối năm, đặc biệt là việc mua sắm làm quà tặng nhân dịp Tết Nguyên Đán, gia đình ông  Võ  Phước  đang tích cực  phối hợp với các nông dân liên kết khẩn trương thu hoạch  vụ cà phê cuối năm để kịp cho công đoạn chế biến cà phê thành phẩm.  Với thời tiết nắng ấm như hiện nay là điều kiện thuận lợi để nông dân thu hoạch, chế biến cà phê đảm bảo chất lượng nhằm phục vụ nhu cầu thị trường cuối năm. Và những sản phẩm sạch như cà phê Phước Farm luôn là địa chỉ tin cậy cho người dân mua sắm, thưởng thức.

 (lamdongtv.vn)