19-6-2019, 10:23 GMT+7

Chuyển đổi cây trồng gắn với chuỗi liên kết

 Từ việc canh tác nông nghiệp truyền thống, huyện Lạc Dương đã tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chuyển đổi những loại cây trồng kém hiệu quả, năng suất thấp sang ứng dụng công nghệ cao và hình thành các chuỗi liên kết sản xuất. 
 
Từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã nâng cao thu nhập cho người dân. Ảnh: V.Hùng
Từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã nâng cao thu nhập cho người dân. Ảnh: V.Hùng
 
Hơn 1 năm nay, một số hộ đồng bào DTTS trên địa bàn xã Đạ Sar dần quen với việc chăm sóc vườn atiso thay cho những sào cà phê già cỗi. Đây là mô hình chuỗi liên kết sản xuất atiso do Hội Phụ nữ xã triển khai cho các hội viên tham gia chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng mới. Chị Liêng Jrang K’Đom - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đạ Sar cho hay, Hội có 27 hộ liên kết sản xuất atiso, trong đó, 10 hộ/ha với Công ty Vĩnh Tiến và 17 hộ/5ha với Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng. Hiện nay, các vườn atiso đang cho thu hoạch lá với năng suất 50 tấn lá tươi/ha/năm với giá 2.300 đồng/kg; năng suất bông tươi khoảng 7 tấn/ha/năm với giá 50.000 đồng/kg; thân khô 2 tấn/ha/năm với giá 120.000 đồng/kg; rễ khô 2 tấn/ha/năm với giá 140.000 đồng/kg. Doanh thu bình quân 1 ha từ khoảng 985 triệu đồng/năm, trừ chi phí lợi nhuận đạt 522 triệu đồng, so với trồng cây cà phê cao hơn từ 4 - 5 lần. 
 
Không chỉ riêng mô hình chuỗi liên kết atiso, trên địa bàn huyện Lạc Dương hiện có nhiều mô hình chuỗi liên kết sản xuất với những giống cây trồng mới có năng suất chất lượng và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Từ việc chuyển đổi này, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống. Trong đó, có 105 hộ đồng bào DTTS tự nguyện chuyển đổi 27 ha từ diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp và từ các loại cây trồng khác kém hiệu quả sang sản xuất rau, hoa ứng dụng công nghệ cao. Giá trị sản xuất bình quân 250 triệu đồng/ha đất canh tác. Diện tích nhà kính, nhà lưới có khoảng 738 ha. 
 
Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương, để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, trong những năm qua, địa phương đã liên kết với các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh hình thành các mô hình chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm. 
 
Điển hình như mô hình chuỗi liên kết sản xuất cà phê với Công ty Acom tại xã Đưng K’Nớ với 84 hộ/8 tổ hợp tác tham gia.
 
Năm 2018, công ty thu mua của các tổ hợp tác 300 tấn cà phê tươi với mức giá trung bình 7.500 đồng/kg, cao hơn giá thị trường 1.500 đồng. 
 
Với năng suất đạt trung bình 12 - 13 tấn tươi/ha, 1 ha cà phê mô hình liên kết cho lợi nhuận cao hơn so với bán ngoài thị trường từ 18 - 19 triệu đồng. 
 
Mô hình chuỗi liên kết sản xuất nấm hương với Công ty Cổ phần Nguyên Long hiện có 21 hộ tham gia với 30 nhà nấm được triển khai trên địa bàn huyện, trong đó có 16 hộ/22 nhà là người đồng bào DTTS. Với kinh phí 90 triệu đồng đầu tư cho một nhà nấm 50 m2, nấm thu trong vòng hơn 3 tháng, sản lượng đạt 1,5 tấn/nhà/vụ, 1 nhà nấm có doanh thu trên 92 triệu đồng, trừ chi phí từ vụ thứ hai trở đi mỗi nhà nấm cho lợi nhuận trung bình khoảng 35 triệu đồng/vụ. Mô hình liên kết rau, củ quả không hóa chất với Công ty TNHH Jan’s tại xã Đạ Sar với một hộ dân tham gia diện tích 0,6 ha, hiện đang trồng súp lơ và trồng xen 2.500 cây atiso. Doanh thu một lứa súp lơ sau 3 tháng khoảng 60 triệu đồng, trừ các khoản chi phí đạt lợi nhuận khoảng 28 triệu đồng. Atiso chưa cho thu hoạch nhưng ước tính sau 1 năm cho lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng.
 
“Từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học kỹ thuật, giá trị sản phẩm nông nghiệp ngày càng được nâng cao. Các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi từng bước được hình thành và phát triển phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương. Qua đó, nâng cao thu nhập và đời sống cho nông dân, góp phần tích cực thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn”, ông Cil Poh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết.
 
(Báo Lâm Đồng Online)
Hits count: 33,853,160