19-8-2019, 8:25 GMT+7

Cơ hội tìm hiểu giao thương tại tọa đàm Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc

 Tọa đàm được tổ chức ngày 16/8/2019 tại Đà Lạt, thu hút đại diện các cơ quan ban ngành và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
 
Ông Nguyễn Văn Yên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp (TM&CN) Việt Nam, mong tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và đặc biệt là doanh nghiệp Hàn Quốc được hợp tác, kinh doanh thuận lợi; đồng thời, ông mong tình hữu nghị và hợp tác giữa Lâm Đồng và Hàn Quốc ngày càng thành công tốt đẹp.

Ông Yun Ok Hyun - Trưởng Văn phòng đại diện Phòng TM&CN Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết: Tham dự cùng ông, còn có Chủ tịch Hiệp hội Nông sản Hàn Quốc, đại diện Công ty GM International, Công ty Lotte... Thành viên của Phòng TM&CN Hàn Quốc là các công ty lớn trong lĩnh vực thương mại, điện tử… Hàn Quốc là quốc gia có đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, khách du lịch Hàn đến Việt Nam cũng đông nhất. Và, nếu doanh nghiệp Hàn Quốc nào muốn được giới thiệu đầu tư ở Việt Nam thì ông sẽ giới thiệu đến đầu tư tại Lâm Đồng.

Theo ông Wohn Jun Young - Phó Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA Hà Nội): Việt Nam và Hàn Quốc ký kết quan hệ ngoại giao từ 1992. Hiện có hơn 8.000 doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam, với số vốn là 64 tỷ USD lũy kế đến tháng 7/2019. Đây chính là thời điểm tốt nhất để mở rộng và hợp tác đầu tư giữa hai quốc gia. Tỉnh Lâm Đồng là điểm đến đầu tư hấp dẫn với nhiều quốc gia trong đó có Hàn Quốc. Đến tháng 7/2019, tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Lâm Đồng là 549 triệu USD, với 105 DN nước ngoài đầu tư trực tiếp, trong đó có 17 DN Hàn 58 triệu USD. Từ 2015 đến nay, mỗi năm DN Hàn Quốc đầu tư vào Lâm Đồng bình quân là 2 triệu USD. Có thể thấy Lâm Đồng là tỉnh có sức hút đầu tư rất lớn với DN Hàn Quốc, đó cũng là lý do KOTRA chuyển văn phòng đại diện từ nơi khác về Hà Nội.

Phát biểu chào mừng, ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, giới thiệu đặc điểm tự nhiên, kinh tế - xã hội của tỉnh Lâm Đồng. Ông cũng cho biết, Lâm Đồng đã định hướng phát triển kinh tế - xã hội theo cả chiều rộng và chiều sâu; đồng thời, sẽ phát huy nội lực và thu hút nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài, nên những hội nghị như thế này là cơ hội để thu hút đầu tư vào Lâm Đồng. Do đó, hôm nay, tỉnh cũng mời các Hiệp hội đến dự để có cơ hội kết nối. Thay mặt chính quyền, ông Yên cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng đầu tư kinh doanh tại Lâm Đồng.

Tham tán Lao động Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam - ông Lee Jae Kook, cho biết: Hội thảo là cơ hội quý báu để các nhà đầu tư Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư kiểu mẫu và lâu dài tại Việt Nam. Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, từ năm 2014 đến nay, Hàn Quốc luôn là quốc gia đầu tư lớn nhất tại Việt. Hầu hết các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam đều nỗ lực vươn lên trở thành những nhà đầu tư chuyên nghiệp và chuyên môn hóa... Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ 2 nước trong hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư.

Tại Hội thảo, các đại biểu được giới thiệu về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), những thuận lợi của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc dành cho doanh nghiệp; tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và các dự án đang kêu gọi tại tỉnh Lâm Đồng; tham khảo một số thực tiễn tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam trong giải quyết tranh chấp phát sinh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc và chia sẻ kinh nghiệm đầu tư kinh doanh thành công tại tỉnh Lâm Đồng của các doanh nghiệp Hàn Quốc; đồng thời, hỏi đáp các thắc mắc xoay quanh hoạt động kết xúc tiến và giao thương giữa hai quốc gia…

(Báo Lâm Đồng Online)
Hits count: 33,851,553