13-3-2020, 13:21 GMT+7

Dalat Hasfarm sản xuất hoa an toàn

 Công ty Dalat Hasfarm đã sử dụng nhiều công nghệ như chế phẩm sinh học, thiên địch, phân bón hữu cơ, để cho ra đời những sản phẩm hoa an toàn đến tay người tiêu dùng. Thế nên đây là một trong số ít những thương hiệu nông sản hoa tươi đủ tầm cỡ và chất lượng đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu.
 
Hasfarm đảm bảo sản phẩm của mình đưa đến tay người tiêu dùng đều an toàn
Hasfarm đảm bảo sản phẩm của mình đưa đến tay người tiêu dùng đều an toàn
 Khác với những sản phẩm nông nghiệp khác, hoa tươi thường được sử dụng với mục đích chính là trưng bày, trang trí. Người dùng chủ yếu tương tác với hoa trực tiếp qua xúc giác (cầm nắm, cắm...) hoặc đường hô hấp (hít thở) khi đặt hoa trong không gian sống. Do đó, yếu tố quan trọng nhất người tiêu dùng cần quan tâm khi sử dụng hoa chính là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Bởi nếu dư lượng này còn trên hoa, lá thì khi đặt trong nhà, chúng sẽ khuếch tán vào không khí, khi hít phải sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là những gia đình có phụ nữ mang thai, người già hoặc trẻ em. 
 
Sự ra đời của Dalat Hasfarm đã thành nhân tố quan trọng trong việc phát triển nghề trồng hoa theo công nghệ tiên tiến, thổi một luồng gió mới và làm nên cuộc “cách mạng” về công nghệ trồng hoa không chỉ ở Đà Lạt mà còn trong toàn tỉnh Lâm Đồng. Dalat Hasfarm đã sản xuất theo định hướng bền vững nhằm mang đến những sản phẩm hoa sạch, an toàn.
 
 Những quy trình hệ thống và kỹ thuật trồng hoa tiên tiến nhất châu Âu được Công ty áp dụng cho nông trại hoa của mình. Hoa được trồng trong nhà kính, quy trình trồng và chăm sóc hoa được tổ chức tự động hóa. Trong các nhà kính đều được trang bị những bộ cảm ứng để đảm bảo cho hoa phù hợp với gió, mưa, độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ, tất cả được lập trình và điều khiển bằng máy tính thông qua phần mền hiện đại nhất là Hotimax. Qua hệ thống này, các chuyên gia kỹ thuật sẽ tính toán được chất dinh dưỡng cho cây hoa pha trộn chính xác, phù hợp theo nhu cầu sinh trưởng từng giai đoạn phát triển, thậm chí từng khoảng thời gian trong ngày và đưa vào tận gốc cho cây. 
 
Đáng chú ý nhất, Dalat Hasfarm đang áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM (Integrated Pests Management) trong sản xuất. Bằng việc áp dụng IPM, hoa sẽ được ươm trồng, chăm sóc, theo dõi và phòng trừ sâu bệnh hại bằng các biện pháp sinh học, hạn chế việc sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. 
 
Bà Nguyễn Thị Liên, Phó Giám đốc bộ phận Bio-Pro cho biết, Dalat Hasfarm đã nghiên cứu thành công những  loại nấm có ích để ngăn ngừa các loại sâu bệnh trên cây trồng tới người trồng hoa. Trong đó, nổi bật là 2 sản phẩm có thể ứng dụng trên diện rộng là Bio-Pro Nema chuyên đặc trị tuyến trùng gây nốt sần hại rễ trên rau - hoa và các loại cây công nghiệp, và Bio-Pro Tricho chuyên dùng ủ phân vi sinh, đối kháng nấm gây bệnh, rút ngắn thời gian ủ phân vi sinh… Bước đột phá nữa, là nuôi thả thành công loại nhện bắt mồi Amblyseius, loài thiên địch này ăn bọ trĩ gây hại trên cây hoa. Bên cạnh đó, sản xuất được các loại phân Compost bảo vệ môi trường. Sản phẩm phân có thể được dùng như một dạng phân hữu cơ giúp cải thiện chất lượng cây trồng cũng như chất lượng đất. Chúng tôi đã và đang tái chế 100% rác thải hữu cơ để làm phân Compost. Từ sản phẩm phân Compost của mình, Hasfarm đã phát triển một dòng Potting Soil (đất hữu cơ sạch). Đây là giá thể để trồng cây, các loại thảo mộc, rau và các loại hoa chậu. Lợi ích mang lại từ dòng sản phẩm này: an toàn cho sức khỏe của con người và thân thiện với môi trường, giảm chi phí phân bón, dễ dàng thực hiện và chăm sóc…
 
Thông qua sử dụng Bio-Pro trong sản xuất hoa, công ty đã giảm thiểu sự hiện diện của dư lượng hóa chất trên các loại hoa khác nhau; từ đó mang lại những bông hoa không chỉ bền, đẹp mà còn sạch, hướng đến sự an toàn cho khách hàng, bảo vệ sức khỏe công nhân viên và môi trường sống. Những loại hoa như Calimero, Cúc, Trachelium, hoa Hồng, Thủy tiên, và các loại hoa chậu… là sản phẩm tiêu biểu của công ty đang được trồng và chăm sóc bằng Bio-Pro, an toàn cho người sử dụng. 
 
Công nghệ sau thu hoạch cũng là bước tiến mới trong việc nâng cao chất lượng hoa. Hoa sau khi thu hoạch xong được đưa vào xưởng phân loại, sau đó đưa vào bảo quản trong phòng lạnh (từ 4-10oC), đóng gói xong cũng phải làm lạnh trước khi vận chuyển và việc vận chuyển cũng được quản lý rất nghiêm ngặt. Vì vậy, hoa của Dalat Hasfarm đạt được những tiêu chuẩn chất lượng rất cao như đa dạng về màu sắc, cành cứng, hoa tươi lâu, ít bị dập nát, hương thơm đặc trưng và chất lượng không thua kém hoa của quốc gia khác ở châu Âu. Những loại hoa được xuất đi bằng đường biển cả tháng trời nhưng khi đến tay người tiêu dùng nước ngoài vẫn đảm bảo hoa cắm  được 1 tuần.
 
Bà Nguyễn Thị Liên khẳng định: Sự bền vững trong sản xuất nông nghiệp là một cuộc chiến lâu dài và yếu tố đổi mới được xem như một công cụ đắc lực để chiến thắng. Với trang thiết bị của một phòng thí nghiệm chuyên nghiệp, từ năm 2014, Dalat Hasfarm đã bắt đầu phát triển các loài côn trùng và chế phẩm sinh học có lợi. Thông qua việc sử dụng các sản phẩm Bio-Pro và các loại thiên địch, chúng tôi hướng tới sự giảm thiểu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên các đối tượng cây trồng của mình. Điều đó mang lại sự an toàn cho khách hàng, bảo vệ sức khỏe cho công nhân viên và đặc biệt bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Việc sử dụng các sản phẩm Bio-Pro đã được mở rộng tới nông dân, không chỉ riêng đối tượng hoa mà còn trên các đối tượng cây trồng khác. Đây là một trong những bước tiến mới đánh dấu sự thay đổi tầm nhìn của công ty theo định hướng phát triển bền vững. 
 
HOÀNG YÊN

baolamdong.vn