3-6-2021, 11:12 GMT+7

Di Linh có mắc ca 4 sao

 Để xây dựng thương hiệu mắc ca xếp hạng OCOP 4 sao tỉnh Lâm Đồng, người phụ nữ thế hệ 7X Mai Thị Dược ở xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã không quản ngại khó khăn và thách thức, năng động “xúc tiến thương mại” từ quầy hàng nhỏ lẻ trong các khu chợ, quầy bách hóa nhà phố đến những điểm du lịch quy mô lớn trong nhiều vùng miền của cả nước.
 
Trong thời điểm dịch COVID-19, Công ty TNHH Mắc ca Mai Thao vẫn cố gắng tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động địa phương
Trong thời điểm dịch COVID-19, Công ty TNHH Mắc ca Mai Thao vẫn cố gắng tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động địa phương
Vào cuối tháng 1/2021, Quyết định số 272 của UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành phê duyệt kết quả đánh giá phân hạng 80 sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2020, trong đó sản phẩm hạt mắc ca sấy Mai Thao của Công ty TNHH Mắc ca Mai Thao được phân hạng 4 sao khá thuyết phục. Giám đốc công ty, bà Mai Thị Dược ở địa chỉ số 6A, Quốc lộ 20, Thôn 8, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh là 1 trong 18 chủ thể với 29 sản phẩm đạt OCOP 4 sao của tỉnh Lâm Đồng trong đợt này. 
 
Phóng viên đến Công ty TNHH Mắc ca Mai Thao tọa lạc tại địa chỉ nói trên trong một ngày giữa tháng 5/2021. Mặc dù dịch bệnh COVID-19 trong và ngoài nước đang diễn biến hết sức phức tạp, nhưng công nhân ở đây vẫn làm việc khẩn trương trong khu vực phân loại, chế biến, đóng gói các sản phẩm mắc ca. Ở khu vực hơn 100 m2 diện tích căn phòng phía trước là “Điểm bán hàng Việt” do Sở Công thương Lâm Đồng hỗ trợ xây dựng bảng hiệu bày bán các mặt hàng mắc ca Mai Thao nói riêng và các mặt hàng nông sản Việt liên kết với Công ty TNHH Mắc ca Mai Thao nói chung. Không gian này còn được bố trí văn phòng làm việc, tiếp xúc với khách hàng trực tiếp và khách hàng trên các kênh thương mại điện tử của thương hiệu mắc ca Mai Thao. Theo đó, trên các dòng bình luận về kết quả sử dụng hàng ngày từng dòng sản phẩm mắc ca Mai Thao 4 sao từ vùng đất huyện Di Linh thường bắt gặp những phản hồi bất ngờ thú vị về chất lượng, hương vị sản phẩm khác biệt. Cụ thể, một khách hàng từ Hà Nội sử dụng mỗi tháng cả trăm ký mắc ca Mai Thao đã bày tỏ: “Cám ơn thương hiệu Mai Thao đã cho cảm nhận lần đầu tiên thưởng thức chất lượng thơm lừng của mắc ca vùng đất cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng”. Còn một nhóm khách hàng trong tỉnh Lâm Đồng kết nối trên Zalo, Facebook thì đánh giá “sản phẩm mắc ca Mai Thao luôn tạo cảm giác ngon miệng bởi quy trình chế biến đã lưu giữ hỗn hợp các hương vị béo, thơm, giòn, ngọt tinh túy của thiên nhiên…”.
 
Theo Giám đốc Mai Thị Dược, để có sản phẩm mắc ca Mai Thao ngày càng được đông đảo người tiêu dùng chọn mua, Công ty TNHH Mắc ca Mai Thao đã đầu tư một dây chuyền máy móc tự động sấy bằng nhiệt điện trong thời gian tối thiểu 80 tiếng đồng hồ. Chưa kể thời gian phải mất khoảng 20 ngày qua các công đoạn thu hoạch, tách vỏ xanh, phân loại, phơi trong nhà kính, sấy gió… trước khi đưa vào hệ thống chế biến sấy nhiệt. Đến nay sau hơn 2 năm vận hành dây chuyền sấy nhiệt này, Công ty TNHH Mắc ca Mai Thao đạt công suất chế biến hàng tuần từ 500 - 800 kg hạt mắc ca thành phẩm, tương ứng từ 700 - 1.120 kg hạt tươi. Phần lớn nguyên liệu mắc ca chế biến ở đây đều được công ty liên kết thu mua từ cả trăm nông hộ sản xuất mắc ca xen canh và chuyên canh ở các xã như: Tân Châu, Tam Bố, Gia Hiệp, Liên Đầm (huyện Di Linh); Tân Thanh, Đan Phượng, Tân Hà, thị trấn Nam Ban (huyện Lâm Hà). Kết quả trong niên vụ vừa qua, nông dân liên kết với Công ty TNHH Mắc ca Mai Thao trồng mắc ca xen canh đạt lợi nhuận trên dưới 200 triệu đồng/ha, chưa kể lợi nhuận từ cây cà phê mang lại trên cùng diện tích. 
 
Trên nền tảng xuất phát mới, trong 6 tháng cuối năm 2021, Công ty TNHH Mắc ca Mai Thao tiếp tục mở rộng nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, chế biến mắc ca đạt công suất gấp đôi hiện tại, tương ứng với 1.500 tấn mắc ca thành phẩm mỗi tuần. Trong đó, chiếm khoảng 70% tỷ lệ sản phẩm xuất khẩu sang châu Âu, 30% tỷ lệ tiêu thụ thị trường bán sỉ và bán lẻ cho khách hàng thân thiết trong nước. “Để sản phẩm mắc ca Mai Thao từng bước tìm thấy vị trí thị trường cạnh tranh trong và ngoài nước, Công ty TNHH Mắc ca Mai Thao thường xuyên tìm hiểu thị hiếu đa dạng của khách hàng trong từng thời điểm để làm căn cứ xây dựng quy trình chế biến sản phẩm với chất lượng phù hợp, chất lượng đặc trưng khác biệt…”, Giám đốc Mai Thị Dược chia sẻ.
 
Trước thành công ban đầu của thương hiệu mắc ca Mai Thao 4 sao OCOP Lâm Đồng, nhiều nông hộ ở xã Gia Hiệp, huyện Di Linh cảm kích về tinh thần vượt khó, quyết chí khởi nghiệp của chủ nhân Mai Thị Dược từ một nhà nông lập vườn trồng mắc ca năm 2007 đến nhà doanh nghiệp lập Công ty TNHH mắc ca Mai Thao từ tháng 11/2020 đến nay. Hy vọng với phương châm “dịch vụ, chất lượng, trung thực, từ tâm”, Công ty TNHH Mắc ca Mai Thao mang thương hiệu OCOP 4 sao sẽ tiếp tục tiến bước đột phá mới trong hành trình kinh doanh đối diện nhiều thử thách ở phía trước.
 
VĂN VIỆT
http://baolamdong.vn/