26-5-2021, 9:12 GMT+7

Điểm tựa để nâng cao giá trị nông sản

 Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong nước và thế giới, thương hiệu nông sản Vietponics của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp thủy canh Việt vẫn duy trì hoạt động lưu thông hàng hóa thông qua các kênh thương mại điện tử. Toàn bộ quy trình canh tác ở đây đều thực hành giải pháp nông nghiệp thông minh, kết quả đã và đang trở thành điểm tựa để nâng cao giá trị nông sản trên thương trường.
 
Ước tính thu nhập 1.000 m2 rau thủy canh công nghệ thông minh bằng 5.000 m2 rau địa canh canh tác thông thường
Ước tính thu nhập 1.000 m2 rau thủy canh công nghệ thông minh bằng 5.000 m2 rau địa canh canh tác thông thường
Một sáng tháng 5/2021, phóng viên đến HTX Dịch vụ nông nghiệp thủy canh Việt, số 9C, đường Lữ Gia, Phường 9, Đà Lạt trong lúc nhân viên vẫn đang cẩn thận đóng gói từng cây rau để giao cho khách hàng trong nước theo nhu cầu đặt mua trước. Có tất cả khoảng hơn 10 loại rau thủy canh được sắp đặt trong từng thùng hàng trọng lượng trên dưới 8 kg thông qua hệ thống vận chuyển bằng đường bộ và bằng đường hàng không để cung cấp cho người mua làm quà tặng hoặc sử dụng trong bữa ăn gia đình, trực tiếp chế biến các món ăn trong hệ thống nhà hàng... Tỷ lệ này chiếm khoảng 30% sản lượng rau thủy canh thu hoạch trên tổng diện tích hàng chục hecta của gần 10 thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp thủy canh Việt. 70% sản lượng còn lại vừa bán sỉ cho các đầu mối phân phối và vừa bán lẻ tận tay đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng trên các kênh bán hàng trực tuyến. Toàn bộ diện tích rau thủy canh hàng chục hecta này đều được tổ chức sản xuất theo quy trình công nghệ thông minh IoT trong nhà kính trên địa bàn các phường 5, 9, 10... thuộc thành phố Đà Lạt. 
 
Anh Nguyễn Đức Huy, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp thủy canh Việt cho biết, quy trình trồng rau thủy canh theo công nghệ thông minh bắt đầu triển khai tại HTX này từ hơn 5 năm về trước. Lúc đó Huy vừa kích hoạt sử dụng thành công hệ thống Vietponics Control System do chính anh nghiên cứu lập trình. Hệ thống này kết nối internet với laptop và smartphone giúp người sản xuất thực hành canh tác chuẩn xác, hiệu quả với các lệnh điều khiển từ xa hàng ngày, hàng giờ và hàng phút. Cụ thể, qua ứng dụng hệ thống Vietponics Control System canh tác thông minh, các sản phẩm rau thủy canh của HTX tăng năng suất và giá trị từ 10 - 15% so với biện pháp thủy canh công nghệ cao. Đáng nói từ quy trình canh tác công nghệ thông minh, những sản phẩm rau thủy canh thương hiệu Vietponics của HTX đã từng bước thâm nhập, tìm thấy và chiếm lĩnh vị trí của mình trên thị trường nông sản cạnh tranh ở các đô thị lớn trong nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ...
 
“HTX Dịch vụ nông nghiệp thủy canh Việt chúng tôi tập hợp tất cả thành viên đều sản xuất rau thủy canh theo quy trình nông nghiệp thông minh. Sản phẩm thu hoạch phân phối đến tận tay người tiêu dùng thông minh nhận biết chất lượng an toàn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng, từ đó lan truyền từ người này đến người khác, nhân lên ngày càng nhiều số lượng khách hàng thân thiết. Và dựa vào căn cứ từ đây, người sản xuất tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao tính năng thiết bị Vietponics Control System để lập trình các giải pháp điều khiển canh tác thông minh, đáp ứng nhu cầu ngày cao của khách hàng...”, Giám đốc Huy phân tích về quy luật cung - cầu của thương hiệu nông sản canh tác theo công nghệ thông minh. 
 
Để có trải nghiệm sinh động hơn, phóng viên được Giám đốc Nguyễn Đức Huy đưa đi tham quan khu vườn nhà kính 1 ha sản xuất các loại rau thủy canh theo công nghệ thông minh dưới thung lũng đường Mimosa, Đà Lạt. Với hơn 10 giống rau thủy canh trong nhà kính, khu vườn bố trí theo từng khu vực cây con vừa xuống giống, cây đang thời kỳ sinh trưởng, cây bắt đầu thu hoạch... được quản lý, điều khiển canh tác từ thiết bị Vietponics Cotrol System lắp đặt trong căn phòng vài chục mét vuông ở phía trước khoảng sân đi vào. Bên cạnh gồm hệ thống bể cấp nước theo đường ống tưới nhỏ giọt kết hợp với châm phân đến từng gốc cây rau, củ, quả... được vận hành từ thiết bị thông mình này. Đây là khu vườn của HTX Dịch vụ nông nghiệp thủy canh Việt đã qua năm thứ 5 canh tác ổn định quy trình nông nghiệp thông minh, đạt lợi nhuận khoảng hơn 10 triệu đồng/1.000 m2/tháng. 
 
Cũng theo Giám đốc Nguyễn Đức Huy, lợi nhuận nêu trên là hiệu năng cấu thành từ việc tối đa hóa năng suất, tối thiểu hóa chi phí và tối ưu hóa giải pháp canh tác thông minh trên đơn vị diện tích đất của HTX Dịch vụ nông nghiệp thủy canh Việt, làm điểm tựa để phát triển thương hiệu nông sản Vietponics ngày càng ổn định và bền vững hơn.
 
VĂN VIỆT
http://baolamdong.vn/