16-1-2020, 8:57 GMT+7

Độc đáo hầm vang chuẩn châu Âu Ladofoods

 Hầm vang Ladofoods được khai trương vừa tròn 4 tháng, ở độ cao 1.600 m so với mực nước biển và có nhiệt độ lý tưởng để làm ra những chai vang ngon nhất, từ vùng nho nguyên liệu chuẩn quốc tế rộng 20 hecta tại Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Hầm vang Ladofoods đang là điểm đến thu hút khách du lịch bởi những điều độc đáo, khác biệt...
 
Khu vực nhà máy và những bồn lên men rượu vang
Khu vực nhà máy và những bồn lên men rượu vang
 
Hầm vang Ladofoods nằm trong khuôn viên Nhà máy rộng hơn 5 hecta của Công ty cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng (Ladofoods) tại điểm công nghiệp Phát Chi, xã Trạm Hành, thành phố Đà Lạt. Hầm vang Ladofoods có diện tích 400 m2, sử dụng vật liệu kính, bêtông và gỗ tự nhiên; có kiến trúc như một chiếc lá hình elip 4 tầng, gồm: tầng hầm, tầng trệt, tầng lầu và sân thượng, đặt bên cạnh hồ nước tựa như một trái nho.

 

Kiến trúc hầm rượu vang Ladofoods bên hồ nước và vườn hoa
Kiến trúc hầm rượu vang Ladofoods bên hồ nước và vườn hoa
Riêng tầng hầm kiến trúc hình chữ thập, lấy cảm hứng từ các hầm vang châu Âu, nằm sâu dưới lòng đất, có hàng trăm thùng gỗ sồi ủ nho làm rượu, với quy trình sản xuất hiện đại, cùng nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm theo chuẩn công nghệ làm vang hàng đầu tại châu Âu. Showroom và phòng thử nếm rượu vang là nơi du khách được giới thiệu, hướng dẫn, thưởng thức các loại vang và tìm hiểu quy trình, kỹ nghệ sản xuất rượu vang.
 
Phòng thử nếm rượu vang độc đáo
Phòng thử nếm rượu vang độc đáo
 
Điều thú vị nữa là tại tầng thượng của Hầm Rượu vang có thể quan sát toàn bộ khu vực nhà máy và hơn 150 bồn lên men rượu vang có dung tích từ 2.000 lít đến 50.000 lít, có thể tạo ra hơn 4 triệu chai vang mỗi năm. Ngoài ra, tại tầng thượng, du khách có thể ngắm cảnh nương chè, phố xóm... trong nhiều sắc thái riêng, thơ mộng của khu vực Cầu Đất, Phát Chi, như: sương mơ, bình minh, hoàng hôn, đèn đêm...
 
Phòng trưng bày với hàng ngàn chai rượu vang
Phòng trưng bày với hàng ngàn chai rượu vang
 
Ladofoods cũng đầu tư phát triển vùng nho nguyên liệu ở Ninh Thuận và đã cho những vụ nho chất lượng cao đầu tiên có độ chát, độ chua và độ đường hài hòa; đồng thời, đang chuẩn bị đầu tư mở rộng vùng nho nguyên liệu cao cấp lên đến 100 hecta, áp dụng những tiêu chuẩn, quy trình và công nghệ canh tác điển hình về sản xuất nông nghiệp hiện đại, khoa học và hiệu quả.
 
Nhiều dòng vang hảo hạng mang thương hiệu Ladofoods đã chinh phục người tiêu dùng
Nhiều dòng vang hảo hạng mang thương hiệu Ladofoods đã chinh phục người tiêu dùng
 
Sản phẩm thương mại của Ladofoods xuất hiện từ những năm 1990, đến nay đã có hệ thống phân phối phủ khắp 63 tỉnh, thành với trên 80.000 điểm bán; được xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia...
 
Đến nay, Ladofoods đã đem đến thị trường nhiều dòng sản phẩm vang, từ phổ thông đến cao cấp, được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là du khách quốc tế khi đến Việt Nam. Đó là các dòng vang Chateau Dalat, Vang Đà Lạt, Nouvo Sangria, Vang mật ong... từng đoạt Giải Bạc cuộc thi Cathay Pacific International Wine & Spirit Competition 2016, Giải Đồng cuộc thi San Francisco International Wine Competition 2017 và được hàng trăm nguyên thủ quốc gia nâng ly tại hai kỳ Hội nghị thượng đỉnh APEC 2006 và 2017.
 
Ladofoods hiện là doanh nghiệp sản xuất rượu vang duy nhất tại Việt Nam sở hữu chuỗi giá trị khép kín từ vùng nguyên liệu nho phục vụ sản xuất đến nhà máy chế biến, hầm ủ vang và hệ thống phân phối nội địa cũng như xuất khẩu quốc tế. Cùng với vùng trồng nho theo phương pháp cọc của châu Âu tại Ninh Thuận, Hầm vang Đà Lạt đang là điểm du lịch mới tại Đà Lạt. Du khách và những người yêu vang có thể đến chiêm ngưỡng quy trình làm vang chuẩn châu Âu thực thụ như ở châu Âu; đồng thời, chứng kiến kỹ nghệ ủ vang trong thùng gỗ sồi, tìm hiểu lịch sử làm vang của Ladofoods.