9-3-2020, 8:14 GMT+7

Đông Thanh: Hướng tới vùng liên kết dâu tằm

 Ðông Thanh, một trong những xã có diện tích trồng dâu lớn nhất huyện Lâm Hà đang hướng về mục tiêu xây dựng một vùng tằm bền vững. Làm sao để xây dựng được liên kết sản xuất dâu tằm từ nguồn tới sản phẩm cuối, nâng cao giá trị của kén là mong mỏi của cả chính quyền và cộng đồng những người trồng dâu nuôi tằm.
 
 Nuôi tằm trên né gỗ 3 tầng tại Đông Thanh.
Nuôi tằm trên né gỗ 3 tầng tại Đông Thanh.
 
Ông Trần Văn Kỷ, Chủ tịch UBND xã Đông Thanh tự hào chia sẻ, Đông Thanh có thể coi như xã có diện tích trồng dâu nuôi tằm lớn của huyện Lâm Hà. Toàn xã có xấp xỉ 300 ha dâu tằm, chỉ tính trung bình 3 sào/hộ, toàn Đông Thanh có tới gần 1 ngàn hộ trồng dâu nuôi tằm trên tổng số 1.300 hộ toàn xã. Với kỹ thuật nuôi tằm được cải tiến liên tục và canh tác giống dâu siêu cao sản, hiện trung bình mỗi tháng người Đông Thanh sản xuất từ 1.800 tới 2.000 hộp tằm giống. Chỉ tính năng suất trung bình 45 kg kén/hộp, mỗi năm Đông Thanh cung ứng cho thị trường hàng ngàn kí kén tằm chất lượng cao, chắc, trắng, là nguyên liệu để sản xuất tơ se xuất khẩu. Có thể nói, cây dâu con tằm đã mang lại sự trù phú cho cư dân Đông Thanh.
 
Tuy nhiên, nỗi lòng của cả lãnh đạo và Nhân dân Đông Thanh vẫn là chưa hình thành được vùng nguyên liệu bền vững, trong đó chủ chốt là hình thành các liên kết sản xuất dâu - tằm. Ông Trần Văn Kỷ đánh giá: “Là vùng sản xuất dâu tằm lớn nhưng Nhân dân Đông Thanh vẫn chưa có các liên kết sản xuất. Điều này khiến giá trị cây dâu con tằm chưa được bảo đảm cũng như các nhà máy se tơ, dệt lụa thiếu chủ động về vùng nguyên liệu”. Ông Kỷ phân tích, một liên kết sản xuất dâu tằm gồm rất nhiều khâu, từ nguồn giống trứng chất lượng, người nuôi tằm con, người nuôi tằm lớn, khâu thu mua và cả doanh nghiệp chế biến. Hiện tại, nguồn giống trứng tằm chủ yếu nhập khẩu, Lâm Đồng hầu như chưa chủ động được nguồn giống đạt chuẩn. Đây là một trong những khâu yếu nhất trong trồng dâu nuôi tằm Lâm Đồng nói riêng cũng như nghề tằm tang Việt Nam nói chung.
 
Bên cạnh đó, khi có trứng giống vẫn cần có địa chỉ chuyên ấp nở và nuôi tằm con cung cấp cho người nuôi tằm. Nuôi tằm con chính là khâu đột phá khiến ngành tằm Lâm Đồng phát triển. Bởi nuôi tằm con đòi hỏi đầu tư lớn, kỹ thuật cao và công sức rất nhiều, việc phân chia rõ ràng nhà nuôi tằm con - nhà nuôi tằm lớn giúp chuyên môn hóa từng khâu, tiết kiệm nguồn lực và tăng chất lượng tằm giống. Ở Đông Thanh hiện có rất ít người nuôi tằm con. Ông Kỷ cho biết, với nhu cầu từ 1.800-2.000 hộp tằm/tháng, hiện số lượng nhà nuôi tằm con của xã mới chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu. Cũng là người có nhiều năm nuôi tằm, ông Kỷ khẳng định, nuôi tằm con tại địa phương có nhiều cái lợi. Đó là tằm được “địa phương hóa”, khỏe hơn tằm mua từ nơi khác mang về. Người dân lại chủ động trong đặt hàng, bớt chi phí vận chuyển. Và những hộ nuôi tằm con cũng có thu nhập rất cao do chi phí thấp, chủ yếu là tiền đầu tư ban đầu và học hỏi kỹ thuật. 
 
Khó cũng phải làm, đó là mục tiêu của Đông Thanh. Cuối năm 2019, xã có tổ hợp tác trồng dâu nuôi tằm đầu tiên ra đời tại thôn Tiền Lâm với 15 thành viên. Tổ được cho vay 300 triệu đồng với lãi suất ưu đãi để cải thiện quy trình cũng như nâng cao chất lượng kén tằm. Xã cũng đã vận động được một số nguồn tài trợ giúp một số hộ xây dựng nhà nuôi tằm con đạt chuẩn, làm cơ sở để cung ứng tằm giống cho vùng tằm. Ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Thanh cũng cho biết, xã và nông dân trồng dâu nuôi tằm đang tích cực hợp tác, thành lập liên kết sản xuất với mục tiêu giữ ổn định giá kén, giúp nông dân có thu nhập tốt; đồng thời một số nhà máy se tơ chủ động được nguồn nguyên liệu. Từ các cơ sở có sẵn như tổ hợp tác dâu tằm, các nhà nuôi tằm con, các nhà máy trên địa bàn, Đông Thanh đang xúc tiến vận động với mục tiêu xây dựng được liên kết sản xuất dâu tằm đầu tiên trên vùng tằm cao nguyên.
 DIỆP QUỲNH