31-3-2020, 9:28 GMT+7

Hàng dồi dào, giá không đổi

 Giữa những ngày dịch COVID-19 gây sức ép lên toàn nền kinh tế, thị trường hàng hóa Lâm Đồng vẫn giữ bình ổn. Hàng hóa dồi dào, đa dạng và giá cả không tăng, cả trong những siêu thị lớn và những hàng tạp hóa nhỏ cũng như hệ thống chợ phục vụ Nhân dân. Và, những nhà cung cấp lớn đã khẳng định, hàng hóa sẽ được đảm bảo cung cấp cho thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa.
 
Người đi mua hàng giữ quy định phòng, chống dịch khá tốt
Người đi mua hàng giữ quy định phòng, chống dịch khá tốt
 
Hàng dồi dào, giá không đổi
 
Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ siêu thị Thanh Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương cho biết, lượng hàng hóa trong siêu thị của ông vẫn đầy đủ, sẵn sàng cung cấp cho khách hàng quanh khu vực. Giá cả cũng không đổi, kể cả những mặt hàng thiết yếu được khách hàng mua nhiều để dự trữ như gạo, mì ăn liền, dầu ăn... Những nhà cung cấp lớn, các công ty sản xuất cũng sẵn sàng cung ứng với số lượng không hạn chế.
 
Giống như ông Hùng, tại các đơn vị cung ứng lớn trên địa bàn tỉnh như siêu thị BigC Đà Lạt, siêu thị Vinmart Đà Lạt, Vincom Bảo Lộc, siêu thị Co.opMart Bảo Lộc đều thông báo tình hình cung ứng hàng hóa ổn định. Trong thời điểm dịch bệnh diễn ra, nhu cầu mua sắm các mặt hàng thiết yếu như mì gói, gạo, nước mắm, đồ hộp, giấy vệ sinh tăng so với ngày thường từ 20-30%. Dù nhu cầu tăng cao nhưng giá bán vẫn không thay đổi, các siêu thị cung ứng hàng hóa thường xuyên và đảm bảo không đứt nguồn hàng. Như siêu thị BigC Đà Lạt, dự trữ các mặt hàng thiết yếu trong kho từ 18-20 ngày và kho dự trữ có thể cung ứng tới 35-40 ngày.
 
Với một số mặt hàng đặc biệt như khẩu trang kháng khuẩn, dung dịch sát khuẩn đều được bày bán và không tăng giá. Tuy nhiên, các siêu thị hạn chế lượng mua mỗi lần để đảm bảo khách hàng được tiếp cận rộng rãi với các mặt hàng thiết yếu này.
 
Tại các chợ trên địa bàn tỉnh, hàng hóa giá không tăng dù có trải qua “sốt” nhẹ trong một vài ngày do tin đồn về dịch COVID-19. Tuy nhiên, mặt bằng hàng hóa nhanh chóng trở lại như cũ, lượng hàng vẫn dồi dào, nhất là các mặt hàng thiết yếu như rau xanh, thực phẩm tươi sống và các nhu yếu phẩm khác.
 
Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt cho biết, do thông tin sai lệch về dịch COVID-19 dẫn đến Nhân dân đổ xô đi mua hàng hóa dự trữ như gạo, mì gói, giấy vệ sinh khiến nhu cầu tăng gấp 100-200%. Nhưng chỉ vài ngày tình hình đã ổn định và hiện nhu cầu mua - bán ở các chợ, cửa hàng, siêu thị trên địa bàn thành phố hoàn toàn bình thường. Nguồn cung rất dồi dào và giá cả không tăng, Nhân dân yên tâm sinh hoạt, đồng hành cùng thành phố chống dịch.

 

Phương án cung ứng hàng hóa đảm bảo

Ông Ngô Thanh Sơn, Phó phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, cơ quan chức năng đã làm việc với các đơn vị cung cấp và lên phương án cung ứng hàng thiết yếu để phục vụ người dân theo từng cấp độ do dịch COVID-19 gây ra. 
 
Trong đó, nguồn hàng lương thực, thực phẩm các thương nhân lớn trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị và dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của Nhân dân. Ước giá trị dự trữ và bình ổn giá đạt trên 10 tỷ đồng, lượng dự trữ tăng 40-50% bao gồm gạo, thịt heo, gà, trứng, thủy hải sản, dầu ăn, muối, rau củ, giấy vệ sinh, khẩu trang kháng khuẩn, dung dịch sát khuẩn… Các doanh nghiệp tham gia bình ổn cam kết không tăng giá, đảm bảo nguồn cung và thường xuyên nhập hàng nếu nhu cầu tăng cao. Hiện tại, có 4 nhà cung cấp lớn tham gia bình ổn giá trong mùa dịch COVID-19, gồm siêu thị BigC Đà Lạt, siêu thị Vinmart Đà Lạt, Vincom Bảo Lộc, siêu thị Co.opMart Bảo Lộc.
 
Không chỉ đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu đầy đủ cho Nhân dân, các siêu thị còn tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh cho khách hàng. Các siêu thị đều yêu cầu khách hàng sử dụng khẩu trang, đo thân nhiệt và xịt dung dịch sát khuẩn khi vào siêu thị. Công tác vệ sinh quầy kệ, lau rửa xe đẩy, giỏ xách bằng dung dịch sát khuẩn được thực hiện thường xuyên. Theo quan sát của chúng tôi, khách hàng ra vào các siêu thị, chợ đều ý thức giữ quy định nơi đông người, đều sử dụng khẩu trang cũng như giữ khoảng cách với người khác.     
 
 DIỆP QUỲNH