23-8-2019, 8:52 GMT+7

Hướng mở cho linh chi đỏ Quốc Oai

Linh chi đỏ, loài nấm dược liệu có giá trị kinh tế cao là một trong những thế mạnh của Lâm Ðồng, nhất là thương hiệu linh chi đỏ Ðà Lạt. Nhưng còn một chủng linh chi có giá trị dược liệu không kém trên địa bàn Lâm Ðồng: Linh chi đỏ Quốc Oai.
 
Kiểm tra nấm linh chi đỏ Quốc Oai trồng tại Trại Thực nghiệm Đơn Dương. Ảnh: D.Quỳnh


Chủng nấm linh chi đỏ Quốc Oai được các cán bộ của Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng (gọi tắt là Trung tâm) thu thập tại xã Quốc Oai, huyện Đạ Tẻh, tách giống và bảo quản phục vụ nghiên cứu khoa học. Ông Phan Quốc Chính, Trưởng phòng Công nghệ sinh học của Trung tâm cho biết, nấm linh chi đỏ Quốc Oai trong tự nhiên thường sống hoại sinh trên các khúc cây, gốc cây mục nát hoặc vết thương của cây sống. Khi còn nhỏ nấm có màu trắng kem hoặc nâu nhạt, khi trưởng thành có màu nâu đỏ. Điều khác biệt với nấm linh chi đỏ Đà Lạt là linh chi đỏ Quốc Oai có mặt dưới nấm màu trắng ngà, còn linh chi đỏ Đà Lạt có màu vàng chanh. Trung tâm đã thuần khiết chủng nấm linh chi đỏ Quốc Oai, gửi ra Viện Công nghệ Sinh học định danh bằng kỹ thuật sinh học phân tử, đặt tên chính xác cho chủng nấm này.

Ở Đạ Tẻh, chuyện đi khai thác nấm linh chi đỏ trong rừng tự nhiên không phải là chuyện xa lạ. Mỗi kg nấm được bán ra thị trường với giá từ 600-800 ngàn đồng/kg, vì vậy mà người dân khai thác rất nhiều và số lượng nấm tự nhiên suy giảm nghiêm trọng. Làm sao để nhân giống linh chi đỏ Quốc Oai, phục vụ bảo tồn và phát triển loài nấm dược liệu này được cán bộ của Trung tâm thực hiện. Áp dụng quy trình nuôi trồng nấm linh chi đỏ Đà Lạt đã được phổ biến và chuẩn hóa từ nhiều năm, nấm linh chi đỏ Quốc Oai đang được phân lập, thuần khiết, nhân giống ra các bịch phôi, trồng thử nghiệm tại Trại thực nghiệm Đơn Dương. Bịch phôi cũng tương tự với nuôi trồng nấm linh chi, được trộn từ mùn cưa keo tai tượng và mùn cưa cao su, thêm cám gạo cám bắp, qua xử lý nhiệt và cấy meo nấm.

Với 600 bịch phôi đã được cấy sẵn, Trại thực nghiệm Đơn Dương trồng nấm trong nhiệt độ 23-290C, với độ ẩm vừa phải, khá tương đồng với điều kiện tự nhiên của Đạ Tẻh. Sau khoảng 90 ngày từ khi cấy giống, quả thể nấm cho thu hoạch, năng suất đạt 15 gram nấm khô/ bịch, tương đương năng suất của nấm linh chi đỏ Đà Lạt. Sản phẩm đã được gửi tới Viện Thực phẩm chức năng phân tích hoạt chất và cho thấy, các dược chất có lợi cho sức khỏe con người của chủng nấm linh chi đỏ Quốc Oai tương tự chủng nấm linh chi đỏ Đà Lạt, hàm lượng Polysaccharide hòa tan của nấm linh chi đỏ Quốc Oai tương đương so với nấm linh chi đỏ Đà Lạt; hàm lượng Triterpenoid thấp hơn 2,5 lần. Đặc biệt, do hàm lượng Adenosine cao gấp 26 lần linh chi đỏ Đà Lạt nên linh chi đỏ Quốc Oai ngọt và ít đắng hơn linh chi đỏ Đà Lạt. Kết quả cho thấy, linh chi đỏ Quốc Oai là loài nấm dược liệu tương đương linh chi đỏ Đà Lạt, có thể đưa vào nuôi trồng rộng rãi phục vụ người tiêu dùng.

Với năng suất tương tự linh chi đỏ Đà Lạt, trồng linh chi đỏ Quốc Oai cũng là hướng đi rất tốt cho người trồng nấm. Đặc biệt, do điều kiện sống trong tự nhiên, chủng nấm linh chi đỏ Quốc Oai không đòi hỏi nhiệt độ thấp như linh chi đỏ Đà Lạt, có thể nuôi trồng ở những vùng có nhiệt độ cao hơn nên có thể nuôi trồng rộng rãi ở Lâm Đồng. Hiện các cán bộ của Trung tâm cũng đang tìm kiếm hướng chuyển giao quy trình nhân giống, nuôi trồng chủng linh chi đỏ Quốc Oai cho các nông trại trồng nấm, nhằm mở ra hướng đi mới cho chủng nấm quý bản địa của rừng núi Lâm Đồng.

(Báo Lâm Đồng Online)
Hits count: 33,868,476