25-7-2019, 11:10 GMT+7

Khát vọng xây dựng thương hiệu cà phê Lâm Đồng

 Có lẽ không có gì tuyệt vời hơn khi đến Tây Nguyên, đến Lâm Hà vào mùa cà phê để chiêm ngưỡng và trải nghiệm niềm vui, hạnh phúc của người nông dân trồng cà phê. Cây cà phê đã gắn với rất nhiều chuyện đời, chuyện người, chuyện tình yêu và khởi nghiệp với người dân Lâm Hà

 

Cũng chính từ tình yêu quê hương, tâm huyết trọn đời với cây cà phê, hạt cà phê, mà Công ty Tám Trình đã bền bỉ đến cùng để xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm Cà phê Chim Vàng – Golden Bird Coffee Ogranic, sản phẩm được công nhận là Sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Lâm Đồng và của khu vực miền Trung Tây Nguyên.
Là một trong những thanh niên tham gia xây dựng vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng từ những năm 1976, anh Đoàn Mạnh Trình cùng vợ nên duyên và quyết tâm cùng nhau gắn bó, lập nghiệp ở quê mới. Cũng như nhiều hộ kinh doanh khác ở vùng đất Lâm Hà, cây cà phê đã gắn với quá trình khởi nghiệp và lập nghiệp những ngày đầu trên đất khách quê người. Ý tưởng và tâm huyết dành cho sản phẩm cà phê của anh chị cũng bắt nguồn từ tình yêu, sự gắn bó và trăn trở với sản phẩm này từ khi còn là một nông dân trồng cà phê, sau đó là xây dựng cơ sở thu mua cà phê.
Năm 2012, khi công ty bắt đầu liên kết và cung cấp nguyên liệu thành phẩm cho Công ty Neslte Việt Nam với quy trình sản xuất cà phê 4C - UTZ, doanh nghiệp này đã có quá trình trải nghiệm với cách làm cà phê cao cấp. Chứng kiến sự bấp bênh của giá cả thị trường đối với cà phê, đặc biệt là hương vị cà phê nguyên chất, tinh khiết gần như bị quên lãng ở ngay trên quê hương của cây cà phê, càng thôi thúc doanh nghiệp Tám Trình nghiên cứu, tìm hiểu và bắt đầu hành trình gian nan để tạo ra sản phẩm cà phê sạch nhất, tinh khiết cho thị trường tiêu dùng. Những ngày mới gia nhập thị trường, đã có lúc tưởng như sản phẩm cà phê của doanh nghiệp không thể đứng vững bởi người thưởng thức cà phê đã quá quen với cà phê trộn, cà phê có tạp chất. 
Với hơn 20 năm hình thành và phát triển, Công ty Tám Trình ngày nay không chỉ khẳng định vị trí là một trong những doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cà phê, mà còn là lựa chọn đầu tiên của những hộ nông dân muốn theo đuổi quy trình sản xuất cà phê Ogranic. Hơn 200 hộ nông dân các huyện Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lâm đã tham gia ký hợp đồng sản xuất dòng cà phê Honey đều phải cam kết với quy trình chặt chẽ từ khâu chăm sóc và thu hoạch. Để tạo dựng được uy tín và chất lượng của riêng mình, cùng với việc tổ chức các hội thảo đầu bờ nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân, doanh nghiệp đã xây dựng một thang bảng điểm cộng thưởng dành cho những nông hộ đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn của doanh nghiệp. Đây chính là phương pháp làm việc vừa đòi hỏi tính kỷ luật cao, vừa khuyến khích, dẫn đến thay đổi nhận thức, tư duy làm cà phê của người nông dân hiện nay.
Khi quy trình đã bắt đầu đi vào quỹ đạo, năm 2012, doanh nghiệp này đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại phục vụ cho quy trình chế biến gồm: máy rửa quả - tách quả - xay tươi; máy tách tạp chất, máy tách đá, tách màu, máy rang xay. Sự chặt chẽ, nguyên tắc, trên cơ sở khoa học đã mang đến những sản phẩm cà phê tinh khiết cho cà phê mang thương hiệu  Chim Vàng Golden Bird Cofee  được người tiêu dùng đón nhận và tin dùng. Cũng nhờ vậy, giá trị nông sản cà phê thu hoạch được nâng lên đáng kể trên thị trường. Hiện nay, trung bình mỗi năm, Công ty Tám Trình cung cấp cho thị trường khoảng 40 tấn cà phê mang thương hiệu Chim Vàng. Đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
Hiện nay, Cà phê Chim Vàng Golden bird coffe của công ty Tám Trình xã Gia Lâm huyện Lâm Hà được công nhận là Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Lâm Đồng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực. Đây là những thành công khẳng định cho một bước đi đúng của Doanh nghiệp trong sản xuất sản phẩm tiêu dùng vì sức khỏe của người sử dụng từ đó đưa thương hiệu cà phê Lâm Hà nói riêng và Lâm Đồng nói chung vươn xa trên thị trường quốc tế./.

(http://lamdongtv.vn/)
Hits count: 33,851,880