vách ngăn phòng vách ngăn phòng khách Thiết kế nội thất mẫu vách ngăn phòng khách và bếp đẹp Máy tính đồng bộ May tinh dong bo Chuyên mua, bán máy tính cũ in offset In tờ rơi số lượng ít In catalogue In túi giấy in lịch In catalogue in card visit báo giá in thẻ nhựa tủ bếp acrylic
3/6/2017 1:50:00 PM
.

Lâm Đồng liên kết nguồn nông sản sạch cho thị trường TP. Hồ Chí Minh


 Đoàn giám sát của HĐND TP. Hồ Chí Minh vừa có buổi làm việc, khảo sát chuỗi thực phẩm an toàn cung cấp cho TP.HCM tại một số cơ sở trồng trọt trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Đoàn giám sát HĐND TP. HCM thăm quan tại trang trại Phong Thúy (huyện Đức Trọng)

Trong hai ngày 2 & 3/3, đoàn đại biểu HĐND TP. HCM do ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng ban Kinh tế ngân sách làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, giám sát quy trình trồng và sơ chế các mặt hàng rau, củ tại 3 đơn vị chuyên cung ứng rau cho thị trường TP. HCM gồm: HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (phường 8, TP Đà Lạt), Công ty TNHH Nông sản Thảo Nguyên (phường 7, TP Đà Lạt) và Công ty TNHH Sản xuất thương mại Phong Thúy (thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng). Tại các cơ sở đoàn tới thăm quan, nhiều vấn đề được đặt ra về nguồn hàng, bảo quản sản phẩm đạt chất lượng từ nơi cung cấp đến nơi bày bán đến tay người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc công ty Phong Thúy cho biết, mỗi năm trang trại và các hộ liên kết sản xuất khoảng 12.000 tấn rau sạch. Trong đó, 70% sản lượng cung cấp cho các siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch (chủ yếu tại TP. HCM) theo hợp đồng; 10% cung ứng cho các đầu mối để xuất khẩu; số còn lại tiêu thụ thị trường chợ đầu mối truyền thống. Tất cả các sản phẩm của Trang trại Phong Thúy đều tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc vì quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, với hệ thống nhà chế biến, đóng gói hiện đại có quy mô hơn 3.500m² đủ khả năng duy trì chất lượng sản phẩm rau, củ sau thu hoạch. Tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (HTX Anh Đào, TP Đà Lạt), đoàn công tác cũng đánh giá cao sự đầu tư một cách đồng bộ quy trình sản xuất, sơ chế, đóng gói rồi đưa đi tiêu thụ. Tại đây, tất cả các khâu đều làm khép kín để đảm bảo nguồn rau, củ luôn giữ được chất lượng như khi vừa thu hoạch.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc HTX Anh Đào cho biết, hiện HTX đang có 270 ha rau trồng trong nhà kính, nhà lưới và áp dụng các kỹ thuật canh tác hiện đại, đó bao gồm diện tích đất sản xuất của 22 hộ xã viên và hàng chục hộ nông dân liên kết. Chính từ sự đầu tư bài bản và liên kết chặt chẽ với người nông dân, hàng năm HTX Anh Đào cung cấp ra thị trường hơn 43.000 tấn rau sạch theo hợp đồng đã được ký kết tại TP. HCM và các tỉnh, với 80 chủng loại rau, có thể đáp ứng được những đơn hàng lớn và liên tục. "Sản phẩm rau của HTX đã đạt chứng nhận VietGap, để đảm bảo tính an toàn trong quy trình sản xuất chúng tôi có đội ngũ cán bộ kỹ thuật luôn theo dõi sát từ khi cây xuống giống cho tới khi tới tay người tiêu dùng", bà Tuyết chia sẻ.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết cho biết, mới đây lô hàng vào hệ thống Saigon Co.op bị ngưng khiến doanh nghiệp lỗ hàng trăm triệu đồng. Theo bà Tuyết thời gian việc lấy mẫu và cho kết quả của siêu thị khi nhận thấy dấu hiệu lô hàng chưa đạt chuẩn kéo dài khiến hàng hóa bị hư. "Hơn hai ngày, lô hàng bị ách lại để chờ kết quả xét nghiệm chính xác thì không vi phạm an toàn chất lượng. Tuy nhiên, do thời gian đợi quá lâu khiến lô hàng đó đã bị hư gần phân nửa khiến đơn vị phải chịu lỗ", bà Tuyết nói.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND TP. HCM đề nghị, Sở NN&PTNT TP.HCM và các đơn vị liên quan cần phải có cách làm hiệu quả, nhanh chóng trong việc lấy mẫu xét nghiệm chất lượng sản phẩm, tránh tình trạng chậm trễ trong thời gian chờ đợi khiến hàng hóa bị hư hỏng, doanh nghiệp thị thiệt hại vô lý khi không vi phạm. Theo ông Dũng, để nguồn hàng thực phẩm sạch, đạt chất lượng về TP. HCM thì cần sự phối hợp của tỉnh Lâm Đồng, nhất là sự liên kết giữa nông dân với đơn vị phân phối để tạo ra sản phẩm an toàn nhằm đa dạng nguồn hàng để người tiêu dùng có thể tiếp cận được thực phẩm sạch với giá thành hợp lý.

Việc xây dựng các chuỗi và địa chỉ cung ứng nông sản thực phẩm an toàn sẽ đảm bảo và đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch của người dân được nhà nước quan tâm nhưng đến nay cơ chế chính sách cho sản xuất nông sản thực phẩm để tạo động lực phát triển còn hạn chế. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, chi tiền cho sản xuất nông nghiệp mang nhiều rủi ro, chi phí lớn, quay vòng vốn chậm nên không mấy mặn mà. Đặc biệt là tình trạng các hộ sản xuất nông sản còn manh mún, nhỏ lẻ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật còn hạn chế. Thiếu liên kết hoặc liên kết chưa bền vững giữa các nhà sản xuất với phân phối và tiêu thụ. Cùng với đó là sự khác biệt giữa các dấu hiệu giúp người tiêu dùng nhận biết giữa sản phẩm đã được kiểm soát và sản phẩm chưa được kiểm soát còn chưa nhiều.

Theo các chuyên gia, để phát triển chuỗi và điểm bán nông sản an toàn, qua đó mở rộng cơ hội cho người dân tiếp cận nông sản, thực phẩm an toàn cần phải coi doanh nghiệp là hạt nhân và "đầu tàu", đóng vai trò quyết định từ liên kết sản xuất gắn với sơ chế, chế biến đến tiêu thụ, phân phối trực tiếp nông sản thực phẩm an toàn trên thị trường. Theo đó, việc kết nối giữa doanh nghiệp và người nông dân sẽ tạo chuyển biến mạnh mẽ trong chuỗi sản xuất nông sản, từ đồng ruộng, chuồng trại đến bàn ăn theo đúng quy trình, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn của Việt Nam và quốc tế, ngoài ra còn giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và tăng doanh số bán hàng.

Trong buổi làm việc với đoàn giám sát HĐND TP.HCM, đồng chí Nguyễn Văn Triệu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng mong muốn trong thời gian tới hai địa phương sẽ cùng nhau tạo điều kiện, hợp tác cho các doanh nghiệp trao đổi, tìm hiểu chia sẻ với nhau để liên kết tiêu thụ nông sản. Đồng thời cho biết hiện nay tỉnh đang làm quyết liệt tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng đảm bảo ATTP, kết nối đưa nông sản về TP.HCM nhằm mục đích cung ứng những mặt hàng nông sản đảm bảo chất lượng.

(Báo Lâm Đồng)
.

             

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 832 964 - 02633 510 558 - Fax: 02633 811 656  Email:trungtamxuctien@gmail.com
Lượt truy cập:31,960,716.00